Điều chỉnh kích thước chữ

Nga trục xuất 20 nhà ngoại giao Cộng hòa Séc

(CLO) Trong một động thái có đi có lại chống lại việc trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga khỏi Praha, Moscow đã trục xuất 20 nhà ngoại giao Séc, những người được cho là sẽ rời thủ đô của Nga vào cuối ngày thứ Hai (19/4).

Audio
Nga đã trục xuất 20 nhà ngoại giao Cộng hòa Séc đáp trả vụ trục xuất trước đó của Séc đối với 18 nhà ngoại giao Nga - Ảnh: Reuters

Nga đã trục xuất 20 nhà ngoại giao Cộng hòa Séc đáp trả vụ trục xuất trước đó của Séc đối với 18 nhà ngoại giao Nga - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Phóng viên Sputnik đưa tin, Đại sứ Séc tại Nga, Vitezslav Pivonka, đã được triệu tập tới Bộ Ngoại giao Nga vào Chủ nhật (18/4) trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao xảy ra giữa hai nước.

"Đại sứ đã nhận được tuyên bố phản đối mạnh mẽ liên quan đến hành động thiếu thân thiện của chính quyền Séc đối với các nhân viên của cơ quan đại diện ngoại giao Nga tại Praha. Ông Pivonka được thông báo rằng 20 nhân viên của đại sứ quán Séc ở Moscow là những nhân vật không được chào đón", tuyên bố cho biết.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, các nhân viên ngoại giao Séc được yêu cầu rời Nga trước cuối ngày thứ Hai (19/4).

"Phía Séc cũng được yêu cầu đưa số lượng nhân viên của cơ quan đại diện ngoại giao tại Moscow trong diện của những người được thuê tại địa phương ngang bằng với số lượng nhân viên cùng loại trong đại sứ quán Nga tại Cộng hòa Séc”, tuyên bố cho biết thêm.

Trục xuất các nhà ngoại giao Nga khỏi Cộng hòa Séc

Mối quan hệ giữa Nga và Cộng hòa Séc trở nên căng thẳng sau khi Praha cáo buộc Moscow liên quan đến vụ nổ tại một kho đạn ở Vrbetice vào năm 2014, nơi hai công dân Séc thiệt mạng.

Chính phủ Séc hôm thứ Bảy (17/4) thông báo trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga vì vai trò bị cáo buộc của họ trong vụ nổ kho đạn năm 2014. Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này sẽ đáp trả xứng đáng sau vụ trục xuất của Séc. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova cho biết Nga sẽ sớm đưa ra các biện pháp có đi có lại đối với việc trục xuất các nhà ngoại giao khỏi Praha.

“Điều quan trọng là phải phản ứng rõ ràng với các bước như vậy trong tương lai gần”, bà Zakharova nói với kênh Rossiya-1.

Trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao, cảnh sát Séc cũng đưa hai người Nga, Alexander Petrov và Ruslan Boshirov, vào danh sách truy nã, nhưng không nói thẳng rằng họ có liên quan gì đến vụ nổ năm 2014 hay không.

Theo một tuyên bố từ nhà chức trách Séc, hai công dân Nga đã đến nước này vào tháng 10 năm 2014 - đầu tiên là ở Praha, sau đó là ở Vùng Moravian-Silesian và Vùng Zlin. 

Cả hai đều bị cáo buộc đã sử dụng ít nhất hai hộ chiếu.

Chấn Phong

 
 
Tin mới
Sóc Trăng: Tạm giữ đối tượng dùng dao đâm 3 chị em thương vong

(CLO) Công an tỉnh Sóc Trăng đang tạm giữ đối tượng dùng dao đâm 3 chị em, khiến 2 người tử vong và 1 người bị trọng thương.

Bộ Kế hoạch - Đầu tư: Một số quy định tại Luật Nhà ở chồng chéo Luật Đầu tư

(CLO) Mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có công văn số 5723, gửi Bộ Tư pháp về đề xuất nội dung dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật để tháo gỡ khó khăn cho đầu tư, kinh doanh.

Bán đồng hồ CASIO giả giá 300.000 đồng, chủ hàng tại Bắc Ninh bị phạt 27,5 triệu đồng

(CLO) Ngày 19/9, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh cho biết, Cục này đã có quyết định xử phạt một cửa hàng đồng hồ 27,5 triệu đồng vì kinh doanh đồng hồ giả mạo nhãn hiệu.

Thừa Thiên Huế cho phép học sinh trở lại trường từ 20/9

(CLO) UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có văn bản cho phép học sinh mầm non và giáo dục phổ thông đến trường học tập từ ngày 20/9. Biện pháp này áp dụng đối với các địa bàn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Khai báo y tế bằng mã QR: Cần sự tự giác của người dân và cơ sở kinh doanh

(CLO) Để TP. Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung sớm vượt qua đại dịch Covid-19 thì rất cần sự tự giác của người dân và cơ sở sản xuất kinh doanh. Trong đó, chủ động khai báo y tế bằng mã QR là một trong những điều kiện quan trọng để đạt được những kết quả tích cực.

Ninh Bình đón khách bằng nhiều tour du lịch trực tuyến

(CLO) Từ tháng 9 đến tháng 12/2021, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Ninh Bình sẽ tổ chức hàng loạt tour du lịch trực tuyến để quảng bá hình ảnh địa phương.

Moderna hiệu quả ngăn ca nhập viện 92% sau hơn 4 tháng

(CLO) Nghiên cứu mới nhất của CDC Mỹ cho thấy hiệu quả ngăn ca nhập viện của vaccine Covid-19 do Moderna sản xuất gần như không đổi sau hơn 120 ngày.

Lãnh 12 năm tù vì hành nghề 'bẻ' khóa iPhone

(CLO) Một người đàn ông Pakistan đã bị kết án 12 năm tù vì cài đặt phần mềm độc hại vào các máy tính nội bộ của AT&T, để mở khóa trái phép gần 2 triệu chiếc điện thoại có liên quan đến nhà mạng này, bao gồm cả iPhone.

Giới khoa học tranh cãi về tác dụng của nọc độc rắn với Covid-19

(CLO) Một enzym chứng minh được khả năng kháng virus, song, nó lại xuất hiện trong cơ thể nhiều F0 chuyển biến nặng, sắp tử vong tại Mỹ. Đó chính là enzyme phospholipase A2 (sPLA2-IIA). Chất này tương tự với thành phần hoạt tính trong nọc rắn jararacussu.