Nga tuyên bố giải phóng hoàn toàn Kursk, ca ngợi sự giúp đỡ của quân đội Triều Tiên
(CLO) Nga tuyên bố đã giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn Kursk, vốn bị Ukraine chiếm giữ một phần từ mùa hè năm ngoái, đồng thời ghi nhận sự giúp đỡ của quân đội Triều Tiên trong chiến dịch này.
Trong cuộc họp với Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov vào ngày 26/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố chiến dịch của Ukraine tại Kursk "đã hoàn toàn thất bại", nhấn mạnh rằng các lực lượng Ukraine chịu tổn thất nặng nề, bao gồm cả những đơn vị tinh nhuệ được trang bị khí tài phương Tây.
Ông Putin cho rằng việc tái chiếm Kursk sẽ tạo điều kiện cho quân đội Nga tiến hành các chiến dịch tiếp theo ở những khu vực tiền tuyến khác.
.png)
Ông Gerasimov cũng ca ngợi vai trò của các binh lính Triều Tiên trong việc giải phóng khu vực Kursk.
"Tôi muốn đặc biệt lưu ý đến sự tham gia của quân nhân Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên trong việc giải phóng các khu vực biên giới của Vùng Kursk, những người đã hỗ trợ đáng kể theo Hiệp ước Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước trong việc tiêu diệt nhóm chiến đấu của quân đội Ukraine đã phát động cuộc tấn công", Gerasimov cho biết.
Như người đứng đầu quân đội Nga đã chỉ ra, "binh lính và sĩ quan của Quân đội Nhân dân Triều Tiên đã hoàn thành các mục tiêu chiến đấu sát cánh cùng quân nhân Nga và trong quá trình đẩy lùi cuộc tấn công của Ukraine đã thể hiện tính chuyên nghiệp cao và thể hiện sức bền, lòng dũng cảm và chủ nghĩa anh hùng trong chiến đấu".
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết: "Quân nhân Triều Tiên đã tham gia vào hoạt động giải phóng khu vực biên giới Kursk theo Điều 4 của hiệp ước đối tác chiến lược toàn diện được ký kết vào tháng 6/2024".
"Sự đoàn kết mà những người bạn Triều Tiên thể hiện cho thấy mức độ đồng minh thực sự cao giữa chúng ta. Chúng tôi tin tưởng rằng mối quan hệ này sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển trong tương lai", nhà ngoại giao cho biết.
Ông Gerasimov cho biết Ukraine đã tổn thất lớn ở Kursk: "Tổng số tổn thất của các đội hình vũ trang Ukraine lên tới hơn 76.000 quân chết và bị thương. Trên thực tế, toàn bộ nhóm tác chiến ban đầu của kẻ thù đã bị tiêu diệt và thậm chí còn nhiều hơn thế. Hơn 7.700 hệ thống vũ khí đã bị phá hủy".
Về phía Ukraine, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang nước này cho biết trong một thông cáo báo chí ngày 26/4 rằng "các hoạt động phòng thủ tại một số khu vực của Kursk Oblast vẫn tiếp tục", đồng thời nhấn mạnh tình hình tại đây "rất khó khăn", nhưng các đơn vị Ukraine "vẫn duy trì được một số vị trí chiến lược và thực hiện các nhiệm vụ được giao".
Diễn biến trên xảy ra chỉ hai tuần trước lễ kỷ niệm "Ngày Chiến thắng" 9/5 – dịp nước Nga tưởng nhớ chiến thắng trước Đức Quốc xã trong Thế chiến II.