Thế giới 24h

Nga và Ukraine tiến hành đợt trao đổi tù binh mới do UAE làm trung gian

Huy Hoàng (theo TASS, Reuters) 25/08/2025 08:28

(CLO) Bộ Quốc phòng Nga và Tổng thống Ukraine cho biết hai nước đã trao đổi 146 tù binh của mỗi bên vào Chủ nhật (24/8), sau khi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đứng ra làm trung gian.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết tất cả những tù binh Nga được trả tự do đều đang ở Belarus để nhận hỗ trợ về mặt tâm lý và y tế. Bộ này cũng cho biết Ukraine cũng đã trả về Nga 8 cư dân của khu vực Kursk.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy thông báo trên Telegram rằng cuộc trao đổi đã diễn ra. Quân đội Ukraine đã ra tuyên bố xác nhận tổng cộng 146 tù nhân từ mỗi bên đã được trao đổi.

Tù binh Nga do Ukraine bắt giữ được trao trả. Ảnh: TASS

Tổng thống Ukraine đã đăng ảnh những tù binh hồi hương tươi cười, nói rằng hầu hết họ đã bị giam giữ kể từ năm 2022, khi xung đột với Nga xảy ra. Ông cho biết một nhà báo bị bắt làm tù binh một tháng sau cuộc xung đột cũng nằm trong số đó.

Ông Zelenskyy cảm ơn UAE vì vai trò giám sát việc trao đổi, đồng thời nói rằng: "Các cuộc trao đổi vẫn đang tiếp tục…".

Ông Vladimir Medinsky, người dẫn đầu phía Nga trong ba vòng đàm phán với Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ kể từ tháng 5, cho biết Ukraine đang chậm trễ trong việc đưa thường dân trở về Kursk, khu vực từng bị lực lượng Kiev tấn công và kiểm soát một phần hồi năm ngoái.

"Ba tháng đã trôi qua và cư dân vùng Kursk vẫn chưa được trả về, mà đang được trao đổi theo từng nhóm nhỏ để lấy một số người mà Ukraine cần", ông viết trên Telegram. "Nga đang tham gia vào những cuộc mặc cả đầy khó khăn để đưa thường dân trở về".

    Nổi bật
        Mới nhất
        Nga và Ukraine tiến hành đợt trao đổi tù binh mới do UAE làm trung gian
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO