Điều chỉnh kích thước chữ

Ngắm những khung hình đầy cảm xúc của NSNA Trần Lam qua triển lãm ảnh “Khoảnh khắc thiên nhiên”

(CLO) Triển lãm ảnh “Khoảnh khắc thiên nhiên” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Lam đã được khai mạc chiều 21/10 tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội. Triển lãm giới thiệu 79 tác phẩm ảnh là những khoảnh khắc tuyệt vời về đời sống của một số loài chim nước đặc hữu tại Việt Nam, tiêu biểu là Sếu đầu đỏ...

Báo nói Công luận
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: hanoimoi

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: hanoimoi

Triển lãm thu hút đông đảo nhiếp ảnh gia trong nước, quốc tế và công chúng với những khung hình đầy cảm xúc của nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Lam.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Lam, tên thường gọi là Bảy Lam, sinh năm 1941, quê ở Hậu Giang, sống và làm việc tại Kiên Giang, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang.

Ông tham gia kháng chiến từ năm 1956, tích cực hoạt động từ thiện, được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.

NSNA Trần Lam nhận cup của các tổ chức nhiếp ảnh quốc tế tại lễ khai mạc triển lãm. Ảnh: laodong.vn

NSNA Trần Lam nhận cup của các tổ chức nhiếp ảnh quốc tế tại lễ khai mạc triển lãm. Ảnh: laodong.vn

Cầm máy từ rất sớm, khẳng định tên tuổi trong những bức ảnh về thiên nhiên, cuộc sống, con người ở khắp các vùng miền của đất nước, đặc biệt là ảnh về động vật hoang dã, trong đó có những động vật nằm trong Sách đỏ Việt Nam. Nhiều tác phẩm nhiếp ảnh đã đoạt được giải thưởng của trong nước và quốc tế. Nhưng từ lúc nghỉ hưu nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Lam  mới dành trọn thời gian cho nhiếp ảnh và làm từ thiện. Ông là hội viên của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam và Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế.

Ghi nhận những cống hiến của ông, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam phong tặng tước hiệu E.VAPA - Nghệ sĩ nhiếp ảnh xuất sắc quốc gia; Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế phong tặng tước hiệu EFIAP/S - Nhiếp ảnh gia xuất sắc cấp độ bạc.

khoanh_khac_thien_nhien_2

Triển lãm ảnh “Khoảnh khắc thiên nhiên” đã giới thiệu 79 tác phẩm chọc lọc, tượng trưng cho 79 năm tuổi đời của tác giả. Mỗi tác phẩm là tiếng lòng sâu nặng về tình yêu quê hương, đất nước của một người con vùng đất Kiên Giang, đặc biệt là những khoảnh khắc tuyệt vời về đời sống của một số loài chim nước đặc hữu tại Việt Nam, tiêu biểu là Sếu đầu đỏ. Qua đó, tác giả gửi thông điệp về sự cần thiết bảo vệ, gìn giữ môi trường thiên nhiên.

Trong dịp này, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Lam cũng ra mắt công chúng Thủ đô cuốn sách ảnh “Khoảnh khắc thiên nhiên”, gồm 120 tác phẩm về Sếu đầu đỏ và Hải âu chụp tại Kiên Giang.

Nghệ sĩ Trần Lam (bên ảnh) là hội viên của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam và của Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế, với tước hiệu EVAPA và EFIAP. Ảnh: laodong.vn

Nghệ sĩ Trần Lam (bên ảnh) là hội viên của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam và của Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế, với tước hiệu EVAPA và EFIAP. Ảnh: laodong.vn

Ngoài việc dùng để giới thiệu rộng rãi đến bạn bè trong và ngoài nước, cất lên tiếng nói gìn giữ, bảo vệ môi trường, NSNA Trần Lam đã dành 3.000 cuốn tặng “Quỹ Ngày mai tương sáng” của Bệnh viện K để đấu giá lấy nguồn thu giúp đỡ cho các bệnh nhân ung thư gặp nhiều khó khăn.

Đến dự khai mạc và chia sẻ tại triển lãm, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Với niềm đam mê và tấm lòng của nghệ sĩ, tập sách “Khoảnh khắc thiên nhiên” không chỉ là một ấn phẩm đẹp mà còn thể hiện sự tinh tế từ tâm hồn của một người nghệ sĩ yêu thiên nhiên, yêu quê hương đất nước. Nhiều bức ảnh có giá trị cao về nghệ thuật, được bấm máy đúng lúc, thể hiện những khoảnh khắc tuyệt vời về đời sống sinh động của một số loài chim nước đặc hữu tại Việt Nam mà tiêu biểu là Sếu đầu đỏ. Qua đó, tác giả gửi những thông điệp có ý nghĩa sâu sắc về sự cần thiết phải bảo vệ, gìn giữ môi trường thiên nhiên và sự sống trên hành tinh thân yêu của chúng ta”.

Ảnh: BTC

Ảnh: BTC

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh: "Tập sách “Khoảnh khắc thiên nhiên” là tiếng lòng sâu nặng về tình yêu quê hương đất nước của một người con vùng đất Kiên Giang, nơi mà nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Lam đã trải tâm hồn mình ra để hòa quyện vào sự khoáng đạt của đất trời, vào sự phóng khoáng của thiên nhiên Việt Nam qua thế giới các loài chim. Mỗi trang sách như từng con sóng nhỏ đậm phù sa tiếp nối nhau không bao giờ dừng lại. Mặc dù tuổi đã cao, sức khỏe không còn như trước nhưng tác giả đã thể hiện được nghị lực mạnh mẽ và sức sống tràn đầy trong mỗi bức ảnh”.

Ảnh: BTC

Ảnh: BTC

Đánh giá cao sự đam mê và cống hiến của nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Lam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc viết: “Ngoài đam mê nhiếp ảnh, anh Trần Lam còn là người hoạt động từ thiện nổi tiếng với tên gọi gần gũi Bảy Lam. Bằng tấm lòng yêu thương, sống nhân hậu, anh đã cùng Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Kiên Giang đem lại niềm vui và sự sống cho rất nhiều bệnh nhân nghèo. Chính vì thế, tôi càng càng trân trọng hơn những gì mà anh Bảy Lam đã dấn thân, hi sinh và cống hiến cho đồng bào và quê hương trong những năm qua”.

Ảnh: BTC

Ảnh: BTC

Trong bức thư giới thiệu tập ảnh “Khoảnh khắc thiên nhiên” của nghệ sĩ Trần Lam, Chủ tịch FIAP Riccardo Busi khẳng định, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Lam là một nhiếp ảnh gia tài năng với một trái tim nhân hậu, FIAP thật vinh dự vì có Trần Lam là thành viên.

Tại triển lãm, ông David Tay, đại diện Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế (FIAP) một lần nữa khẳng định giá trị của những tác phẩm tuyệt đẹp của nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Lam và nhấn mạnh: “Ông Trần Lam, một thành viên lâu năm của đại gia đình FIAP, là một nhiếp ảnh gia năng nổ. Ông đã khẳng định bản thân bằng những bức ảnh đẹp, có khả năng tạo ra những cảm xúc sâu lắng cho người xem…”.

Ảnh: BTC

Ảnh: BTC

Tác giả của những khuôn hình tuyệt diệu, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Lam chia sẻ, ông rất phấn khích khi chụp được những khoảnh khắc tuyệt vời của chim Sếu và Hải âu trong những ngày chúng về Kiên Giang… “Và hôm nay, tôi muốn chia sẻ với các bạn những hình ảnh ấy qua tập sách nhỏ này, để chúng ta cùng góp sức và đồng hành với lời kêu gọi: “Hãy chung tay vì môi  trường sống của trái đất”.

Triển lãm ảnh nghệ thuật "Khoảnh khắc thiên nhiên" của NSNA Trần Lam sẽ diễn ra đến hết ngày 25/10.

P.V