Điều chỉnh kích thước chữ

Ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan khi người lao động trở lại các thành phố lớn làm việc

(CLO) Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia vừa có công điện số 01/CĐ-UBATGTQG đề nghị các cơ quan, đơn vị bảo đảm trật tự an toàn giao thông gắn với phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong những ngày cuối kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay khi người lao động trở lại các thành phố lớn làm việc.

Audio
Bảo đảm trật tự an toàn giao thông và ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan khi người lao động trở lại các thành phố lớn làm việc. Ảnh minh họa

Bảo đảm trật tự an toàn giao thông và ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan khi người lao động trở lại các thành phố lớn làm việc. Ảnh minh họa

Để bảo đảm trật tự an toàn giao thông và ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 lây lan trong hoạt động vận tải hành khách những ngày còn lại của kỳ nghỉ Tết, đặc biệt khi người lao động trở lại các thành phố lớn để làm việc, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị các Bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố ​đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông và phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đặc biệt các tài xế thực hiện nghiêm “Đã uống rượu, bia - không lái xe”, đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô và thông điệp 5K của Bộ Y tế đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách, không tập trung đông người và khai báo Y tế.

Ủy ban này yêu cầu các đơn vị quản lý bến xe, nhà ga, sân bay, bến cảng,...và các đơn vị kinh doanh vận tải tuân thủ nghiêm các chỉ đạo về phòng chống dịch bệnh. Ghi nhận, cung cấp thông tin về hoạt động của phương tiện, hành khách tham gia giao thông theo quy định để kịp thời truy vết khi có yêu cầu.

​Đồng thời bố trí phương tiện, người lái đủ tiêu chuẩn quy định, bảo đảm chất lượng dịch vụ vận tải và công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Nhất là trên các tuyến vận tải kết nối giữa Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương.

Ủy ban ATGT cũng yêu cầu các đơn vị liên quan bảo đảm giao thông thông suốt và an toàn cho nhân dân trở về nơi làm việc khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2021 trên các tuyến giao thông hướng về Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Thực hiện quy định ngừng thu phí, xả trạm cho phương tiện lưu thông khi xảy ra ùn tắc kéo dài.

"Các lực lượng chức năng cần tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự an toàn giao thông và phòng chống dịch bệnh Covid-19 như xe ô tô chở hàng quá tải, quá số người quy định; vận chuyển hàng cấm, nguy cơ cháy nổ; không đeo khẩu trang khi tham gia giao thông", Ủy ban ATGT đề nghị.

Thế Anh