Điều chỉnh kích thước chữ

Ngăn chặn nhập cảnh trái phép trên các tuyến đường giao thông

(CLO) Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) - Bộ Công an cho biết, qua công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng chức năng đã kịp thời phát hiện 110 đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Audio
Tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa

Tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Cục CSGT đã chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc tăng cường kiểm tra phương tiện vận chuyển đường dài; tuần tra kiểm soát trên các tuyến giao thông nhất là từ các tỉnh biên giới phía Bắc đi vào nội địa nhằm ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép, phòng chống dịch COVID-19 lây lan.

Điển hình khoảng 21h20’ phút ngày 27/6, tổ công tác thuộc Phòng CSGT - Công an tỉnh An Giang làm nhiệm vụ tại Chốt kiểm soát dịch Vàm Cổng thuộc phường Mỹ Thạnh đã phát hiện 4 đối tượng đi bộ qua chốt (đi ngược chiều đường) hướng vào TP.Long Xuyên.

Nghi vấn các đối tượng cố tình đi bộ để trốn tránh việc kiểm soát của chốt phòng chống dịch nên lực lượng chức năng đã yêu cầu vào chốt khai báo y tế.

Qua xác minh nhanh đã phát hiện 4 đối tượng (2 nam và 2 nữ) là người nước ngoài mang Quốc tịch Trung Quốc trên người không có hộ chiếu, giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu để nhập cảnh theo quy định và chỉ có Giấy Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân (nghi vấn nhập cảnh trái phép vào Việt Nam).

Sau đó cả 4 trường hợp đã được Trung tâm y tế thành phố Long Xuyên thực hiện test nhanh cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 và được đưa đi cách ly tập trung tại Khu công vụ Vàm Cống. Phòng CSGT đã bàn giao các đối tượng trên cho Công an TP.Long Xuyên tiếp tục củng cố hồ sơ, tiến hành điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Hay vào hồi 6h ngày 17/4, tại Km99 đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 2 - Cục CSGT phối hợp với Cục Quản lý xuất nhập cảnh dừng và kiểm tra xe ô tô biển số 20A-273.xx.

Tại thời điểm kiểm tra ngoài lái xe, trên xe có 6 người quốc tịch nước ngoài. Qua kiểm tra các đối tượng người nước ngoài không xuất trình được giấy tờ tùy thân, giấy tờ nhập cảnh. Tổ công tác đã bàn giao người và phương tiện cho Cục Quản lý xuất nhập cảnh tiếp tục điều tra làm rõ.

Tại Cao Bằng, tổ tuần tra kiểm soát thuộc Phòng CSGT - Công an tỉnh Cao Bằng khi thực hiện nhiệm vụ trên tuyến Quốc lộ 3 (thuộc địa bàn xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An) đã phát hiện xe ô tô biển số 20A - 051.xx chở 10 người mang quốc tịch Trung Quốc và tất cả đều không xuất trình được giấy tờ xuất nhập cảnh theo quy định.

Qua đấu tranh lái xe khai nhận chở 10 người mang quốc tịch Trung Quốc từ Trùng Khánh ra TP.Cao Bằng. Các đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với mục đích tìm kiếm việc làm.

Lực lượng CSGT toàn quốc đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn 110 đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong thời gian qua. Ảnh: TL

Lực lượng CSGT toàn quốc đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn 110 đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong thời gian qua. Ảnh: TL

Tại Lạng Sơn, tổ công tác thuộc Phòng CSGT - Công an tỉnh Lạng Sơn thông qua công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đã phát hiện 2 xe ô tô con, trên xe chở 9 người nước ngoài không có giấy tờ tùy thân và có dấu hiệu nhập cảnh trái phép.

Sau đó Phòng CSGT đã bàn giao người và phương tiện cho đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Lạng Sơn tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, tổ tuần tra kiểm soát thuộc Trạm CSGT Suối Tre, Phòng CSGT Đồng Nai trong khi thực hiện nhiệm vụ trên tuyến quốc lộ 1A (đoạn qua địa bàn huyện Xuân Lộc, giáp ranh với tỉnh Bình Thuận) đã phát hiện xe khách biển số 98B - 027.xx, trên xe chở 5 người (kể cả lái xe) và hàng hóa có biểu hiện nghi vấn đã dừng xe để kiểm soát.

Qua kiểm tra, phát hiện có 5 người Trung Quốc đang ẩn nấp trong 2 thùng carton trên xe và cả 5 người Trung Quốc đều không xuất trình được các giấy tờ theo quy định về nhập cảnh vào Việt Nam.

Các đối tượng khai nhận đã cùng một nhóm người Trung Quốc khác nhập cảnh trái phép Việt Nam qua tỉnh Cao Bằng. Sau đó thuê xe ô tô đi từ Cao Bằng về Bắc Giang nhưng do dịch bệnh COVID-19 tại Bắc Giang diễn biến phức tạp nên đã thuê xe khách từ Bắc Giang vào TP.Hồ Chí Minh.

Thời gian gần đây, trên địa cả nước nổi lên tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép nhằm mục đích tìm kiếm việc làm hay lợi dụng sự thuận lợi và phát triển Intenet tại Việt Nam để kinh doanh tài chính, hoạt động công nghệ cao, cá cược, đánh bạc trên không gian mạng,...

Đánh giá từ lực lượng chức năng, do Việt Nam đã và đang triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn nhập cảnh trái phép để phòng chống dịch COVID-19 nên các đối tượng đã thay đổi phương thức thủ đoạn bằng cách tổ chức để một đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam bằng thị thực, visa hợp pháp sau đó tìm thuê nhà rồi đón các đối tượng nhập cảnh trái phép vào.

Dự báo trong thời gian tới, tình trạng nhập cảnh trái phép vào nước ta còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh. Vì vậy Cục CSGT chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc tăng cường tổ chức tuần tra kiểm soát trên các tuyến giao thông để kịp thời đầu tranh với các loại tội phạm, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép.

Thế Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Gần 1,5 triệu tin bài đưa tin về phòng, chống COVID-19 của TP. HCM trong 2 tháng

(CLO) Trong hai tháng 10 và 11/2021, có gần 1,5 triệu tin bài về công tác phòng chống dịch Covid-19 của TP. HCM trên không gian mạng Internet.

WHO: Omicron không gây bệnh nặng hơn các biến thể Covid-19 trước đó

(CLO) Chuyên gia hàng đầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron dường như không gây bệnh nặng hơn các biến thể COVID-19 trước đó và 'rất khó có khả năng' né tránh hoàn toàn hiệu quả bảo vệ của vắc xin.

Lễ nhậm chức của tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz sẽ diễn ra như thế nào?

(CLO) Khi Olaf Scholz tuyên thệ nhậm chức vào hôm nay (8/12) với tư cách thủ tướng thứ chín của Đức thời hậu chiến, sẽ không có đoàn xe đưa ông đến Hạ viện Đức trong đám đông vẫy cờ cổ vũ. Mọi thứ sẽ diễn ra rất đơn giản và thực dụng như đúng phong cách của người Đức.

Phát động Giải báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe nhân dân

(CLO) Ngày 8/12, Bộ Y tế phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ phát động Giải báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe nhân dân.”

Tặng Bằng khen của Thủ tướng cho 180 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng, chống COVID-19

(CLO) Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định trao Bằng khen cho 180 tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống COVID-19.

Một phụ nữ ở TP. HCM tử vong sau khi hút mỡ bụng

(CLO) Theo thông tin từ Bệnh viện Nhân dân 115, một phụ nữ ngụ quận 8, TP. HCM đã tử vong sau khi thực hiện hút mỡ bụng ở một cơ sở thẩm mỹ ở quận 1 - TP. HCM.

Đại gia Nguyễn Cao Trí cam kết đầu tư cho siêu dự án Đại Ninh nâng vốn lên 30.200 tỷ đồng

(CLO) Tổng mức đầu tư của dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh là 25.243 tỷ đồng và hiện nay chủ đầu tư muốn điều chỉnh thành 30.291 tỷ đồng.

Giám đốc Sở Y tế TP. HCM: Có khoảng 1000 nhân viên y tế nghỉ việc vì kiệt sức

(CLO) Đã có khoảng 1.000 nhân viên y tế TP. HCM xin nghỉ việc, lý do kiệt sức. Gần 8 tháng trời nhân viên y tế chưa được nghỉ ngơi ngày nào với mức thu nhập thấp.

Á hậu 4 Jeanè Van Dam lên tiếng về việc về nước ngay sau đêm chung kết

(CLO) Việc Á hậu 4 Jeanè Van Dam người Nam Phi không đồng hành cùng các người đẹp khác trong top 5 Miss Grand International năm nay khiến nhiều khán giả thắc mắc. Mới đây, cô cũng đã giải thích về điều này.