Điều chỉnh kích thước chữ

Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay sâu nhất kể từ năm 2009 đến nay

(CLO) Sau chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại tiếp tục điều chỉnh hạ lãi suất 1 - 1,5%/năm để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất. Ảnh: TL

Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất. Ảnh: TL

Nhằm triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp chung tay vượt qua khó khăn do dịch bệnh kéo dài, nhiều ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất 1-1,5%/năm. Đây là đợt giảm lãi suất “sâu” nhất kể từ năm 2009 đến nay.

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Quốc Tế (VIB) công bố quyết định giảm lãi suất cho tất cả khách hàng doanh nghiệp (DN) có khoản vay hiện hữu áp dụng từ ngày 1.4. Theo đó, VIB tiếp tục mở rộng gói hỗ trợ lãi suất với mức giảm từ 0,5 - 2% trong 6 tháng cho tất cả khách hàng hiện hữu ở tất cả các lĩnh vực. Theo ước tính, sẽ có khoảng 9.500 khách hàng với khoảng 10.000 tỉ đồng dư nợ được hưởng hỗ trợ.

Ngân hàng TMCP Phát triển Nhà TP.HCM (HDBank) triển khai gói giảm lãi suất vay ưu đãi từ 2 - 4,5% cho các khách hàng cá nhân và DN siêu nhỏ bị ảnh hưởng dịch Covid-19 trong cả nước. Ngân hàng TMCP Kiên Long giảm 3%/năm lãi suất cho vay trong hạn so với mức lãi suất đang áp dụng theo thỏa thuận của hợp đồng tín dụng đã ký kết.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) cũng thay đổi lãi suất huy động so với tháng 3, để từ đó giảm lãi suất cho vay. Cụ thể, đối với tiền gửi cá nhân, lãi suất tiền gửi bằng VND có kỳ hạn dao động từ 4,3%/năm đến 6,8%/năm. Đối với tiền gửi không kỳ hạn và tiền gửi thanh toán, lãi suất Agribank áp dụng là 0,2%/năm.

Agribank dành 100.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để phục hồi, ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh. Chương trình được áp dụng cho các khoản vay giải ngân từ nay cho đến thời điểm sau ba tháng kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch Covid-19 hoặc đến khi giải ngân hết gói tín dụng 100.000 tỷ đồng. Khách hàng sẽ được áp dụng lãi suất thấp hơn 1% (đối với khoản vay bằng VND) và thấp hơn 0,5% (đối với khoản vay bằng ngoại tệ).

Hay tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), lãi suất tiền gửi tiết kiệm cũng giảm ở nhiều kỳ hạn so với tháng 3. Lãi suất tiền gửi có kỳ hạn dao động 4,3%/năm đến 6,8%/năm đối với kỳ hạn từ 1 tháng đến 36 tháng.

Đối với lãi suất cho vay, theo thông tin mới nhất ngày 2-4, BIDV cơ cấu lại nợ, giãn thời gian trả nợ gốc, lãi và giảm đến 2%/năm (đối với các khoản vay bằng VND) cho các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực, ngành nghề bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Mức giảm cụ thể tùy thuộc từng lĩnh vực, ngành nghề và mức độ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, giảm đến 1%/năm (đối với các khoản vay bằng VND) cho khách hàng cá nhân vay tiêu dùng tín chấp trả nợ bằng lương do ảnh hưởng của dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến thu nhập.

Trường hợp người lao động mất việc được hưởng trợ cấp 1,8 triệu đồng theo định hướng của Chính phủ, BIDV sẽ giảm 2% lãi suất, đồng thời, ân hạn chưa thu gốc và lãi đến hạn của các khách hàng này trong thời gian còn dịch. Đối với nhu cầu vay mới, BIDV có các gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 có nhu cầu vay mới với lãi suất giảm 2% so với lãi suất cho vay cùng loại ngày 31-12-2019.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), khẳng định sẽ tiếp tục kéo dài chính sách giảm lãi suất 1-1,5%/năm đối với dư nợ hiện hữu đến hết ngày 30-9 thay vì hết tháng 4 như công bố trước đây. Với chính sách này, Vietcombank ước tính sẽ giảm lợi nhuận 300 tỷ đồng để chia sẻ khó khăn với khách hàng.

Đối với khoản cho vay mới, Vietcombank cũng sẽ dành một gói 30.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay giảm 2-2,5% so với hiện nay. Đặc biệt, lãi suất cho vay đối với các khách hàng sản xuất mặt hàng thiết yếu được giảm tối đa với mức áp dụng chỉ 4,5-5%/năm. Mức này thấp hơn rất nhiều so với lãi suất huy động hiện nay.

Trong khi đó, Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) triển khai gói tín dụng 60.000 tỷ đồng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, với lãi suất cho vay giảm đến 2%/năm. VietinBank đặc biệt ưu đãi cho các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh cung ứng các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho người dân.    

Theo ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank, VietinBank đã giảm lãi suất cho gần 3.000 khách hàng vay vốn, với số tiền giải ngân khoảng 60.000 tỷ đồng. Ngoài ra, ngân hàng cơ cấu, giữ nguyên nhóm nợ khoảng 350 khách hàng với dư nợ khoảng 18.000 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 2% dư nợ của VietinBank.

Việc giảm phí cho các doanh nghiệp cũng được VietinBank thực hiện với mức phí giảm khoảng 20-50%, cá biệt có một số loại phí, đặc biệt là các phí về tài trợ thương mại có thể giảm tới 100%.

Thanh Lâm

 
 
Tin mới
Bắt giữ đối tượng cướp tiệm vàng dùng dao uy hiếp cháu bé 7 tuổi

(CLO) Khi đến trước cửa tiệm kim hoàn, nghi phạm kề dao vào cổ cháu K. (7 tuổi) con của anh N. (chủ tiệm vàng), và ném ba lô yêu cầu nhân viên bỏ tiền, vàng vào trong.

Đề xuất hỗ trợ học phí cho tất cả học sinh trong học kỳ II

(CLO) UBND TP. HCM đề xuất hỗ trợ học phí cho tất cả học sinh trên địa bàn, theo đó, học sinh tiểu học có thể sẽ không phải đóng học phí trong học kỳ II.

Chính thức tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội 7,4% kể từ ngày 1/1/2022

(CLO) Mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng sẽ được điều chỉnh tăng thêm 7,4% kể từ ngày 1/1/2022.

Tăng cường ứng phó với các hành vi tấn công mạng, kiên quyết xử lý các thông tin xấu độc

(CLO) Tăng cường các biện pháp ứng phó với các hành vi tấn công mạng; đảm bảo vấn đề an toàn an ninh mạng trong chiến lược bảo vệ Tổ quốc; kiên quyết xử lý các thông tin xấu độc, thông tin chống phá Đảng, Nhà nước.

Cảnh báo tình trạng tội phạm giả danh cơ quan, tổ chức để lừa đảo

(CLO) Người dân cần thường xuyên kiểm tra và cập nhật các tính năng bảo mật, quyền riêng tư trên các tài khoản ngân hàng, mạng xã hội; không cho mượn, thuê các giấy tờ cá nhân liên quan, không nhận chuyển khoản hoặc nhận tiền chuyển khoản của các ngân hàng cho người không quen biết.

Đẩy nhanh tiến độ và nâng cao hơn nữa chất lượng xét xử các vụ án

(CLO) Ngày 7/12, tại Kỳ họp thứ Ba, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, Chánh án Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Hữu Chính đã báo báo kết quả công tác xét xử năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022.

Bắt giữ đôi nam, nữ vận chuyển 3,5 kg heroin

(CLO) Ngày 7/12, lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh cho biết vừa bắt giữ đôi nam, nữ vận chuyển 10 bánh heroin (tương đương 3,5 kg).

Dòng tiền tích cực bắt đáy, Vn-Index bứt phá hơn 33 điểm

(CLO) Hàng loạt cổ phiếu ở các nhóm ngành chứng khoán, ngân hàng, dầu khí, bất động sản, xây dựng, thép… bứt phá giúp chỉ số Vn-Index tăng hơn 33 điểm lúc chốt phiên làm việc hôm nay (7/12).

Tại sao cho rằng biến thể Omicron sẽ ít gây chết người là quá sớm?

(CLO) Việc những bệnh nhân bị nhiễm biến thể Omicron của Covid-19 có các triệu chứng nhẹ hơn đang làm dấy lên hy vọng rằng đột biến này sẽ ít nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để lạc quan về điều đó.