Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ cảnh báo 'Thế chiến III đã bắt đầu'

(CLO) Tổng Giám đốc JPMorgan Chase, ông Jamie Dimon, cảnh báo chiến tranh thế giới thứ ba đã bắt đầu, với các cuộc chiến đang diễn ra và hợp tác giữa các cường quốc hạt nhân ngày càng chặt chẽ.

Phát biểu tại hội nghị của Viện Tài chính Quốc tế Quốc gia ở Washington, D.C., ngày 24 tháng 10, Tổng Giám đốc JPMorgan Chase, ông Jamie Dimon, đưa ra cảnh báo nghiêm trọng rằng xung đột toàn cầu liên quan đến các cường quốc hạt nhân có thể đang đến rất gần.

ngan hang lon nhat nuoc my canh bao the chien iii da bat dau hinh 1

Trụ sở JPMorgan Chase & Go. Ảnh: BigBrazil Magazine

“Chiến tranh Thế giới thứ ba đã bắt đầu. Các cuộc chiến đang diễn ra trên thực địa và được điều phối giữa nhiều quốc gia”, ông Dimon nhấn mạnh tại sự kiện thường niên này.

Ông cho rằng sự lan tràn vũ khí hạt nhân là một mối đe dọa hiện hữu lớn hơn cả biến đổi khí hậu, đồng thời chỉ ra sự hợp tác ngày càng sâu sắc giữa Trung Quốc, Nga, Iran và Triều Tiên nhằm đối đầu với các nước phương Tây.

JPMorgan hiện đang chuẩn bị các kịch bản đối phó với những tình huống cực đoan có thể xảy ra trong một cuộc xung đột như vậy. Trong bối cảnh căng thẳng toàn cầu gia tăng, những nhận định của ông Dimon đã khiến giới đầu tư đặt câu hỏi về cách bảo vệ tài sản trong thời kỳ bất ổn.

Một số chuyên gia, như tỷ phú Warren Buffett, khuyến nghị không giữ tiền mặt mà thay vào đó nên đầu tư vào các tài sản có giá trị sản xuất như đất nông nghiệp và bất động sản, vốn được coi là ổn định trong thời kỳ khủng hoảng.

Những phát biểu này của ông Dimon được đưa ra trùng thời điểm Hội nghị Thượng đỉnh BRICS vừa kết thúc. Tại hội nghị, nhóm các nước Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi đã đạt được bước tiến quan trọng trong việc củng cố hợp tác với các quốc gia không thuộc phương Tây, bao gồm Iran, Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Với tình hình hiện tại, những dự báo về một thế giới đa cực ngày càng rõ nét, khi sự phân cực giữa các nước lớn không ngừng gia tăng. Những động thái từ các quốc gia BRICS cùng sự chuẩn bị của các tổ chức tài chính lớn như JPMorgan là minh chứng cho xu hướng điều chỉnh chiến lược trong bối cảnh mới đầy thách thức.

Dũng Phan (Theo Tagtik)

Xem thêm

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

(CLO) Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết, NHNN đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách Nhà nước đối với doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vay vốn tại ngân hàng thực hiện dự án xanh, tuần hoàn và áp dụng khung tiêu chuẩn ESG.

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

(CLO) Làn sóng doanh nghiệp nước ngoài thu hẹp hoạt động hoặc rút khỏi Cuba đang tạo thêm sức ép đối với nền kinh tế vốn đã chìm trong khủng hoảng kéo dài, làm dấy lên lo ngại về khả năng thu hút đầu tư và phục hồi tăng trưởng của quốc đảo Caribe này.

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

(CLO) Lượng dầu dự trữ toàn cầu đang giảm xuống mức lo ngại trong khi hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn, làm dấy lên nguy cơ một đợt tăng giá dầu mới với tác động lan rộng đến lạm phát, thị trường tài chính và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Iran chìm trong cơn bão giá lớn nhất 80 năm

Iran chìm trong cơn bão giá lớn nhất 80 năm

(CLO) Với mức lạm phát 77,2%, cao nhất kể từ năm 1942, Iran đang trải qua cơn bão giá nghiêm trọng nhất trong hơn 80 năm. Từ các khu chợ ở Tehran đến những cửa hàng tạp hóa nhỏ, sức mua suy giảm, phí sinh hoạt leo thang và niềm tin vào triển vọng kinh tế ngày càng bị bào mòn.

Việt Nam đối mặt nguy cơ 'già trước khi giàu', Quỹ hưu trí tự nguyện đứng trước cơ hội vàng!

Việt Nam đối mặt nguy cơ 'già trước khi giàu', Quỹ hưu trí tự nguyện đứng trước cơ hội vàng!

(CLO) Sau 10 năm triển khai, thị trường quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện tại Việt Nam vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng. Tuy nhiên, trong bối cảnh dân số già hóa nhanh và Nghị định 85/2026 chính thức có hiệu lực, nhiều chuyên gia cho rằng đây là "cơ hội vàng" để xây dựng trụ cột hưu trí tự nguyện, tạo nguồn vốn dài hạn cho nền kinh tế và giảm áp lực an sinh trong tương lai.

Cỡ chữ bài viết: