Tin tức

Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ trong quản lý thị trường vàng

Quốc Trần 06/09/2025 18:10

(CLO) Ông Phạm Thanh Hà - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, NHNN sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ và các cơ quan chức năng để triển khai thực hiện ngay chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác quản lý thị trường vàng, đảm bảo tuân thủ, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2025 diễn ra chiều 6/9, đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã trả lời báo chí liên quan đến thực hiện Nghị định 232/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng được Chính phủ ban hành ngày 26/8/2025, trong đó có các thủ tục thành lập doanh nghiệp sản xuất vàng miếng nói riêng, sản xuất kinh doanh vàng nói chung.

Cùng với đó là định hướng chính sách tiền tệ tín dụng nhằm đạt được mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định tế vĩ mô từ nay đến cuối năm.

13-1757148788199736137452.jpg
Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà thông tin đến báo chí tại họp báo.

Đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý thị trường vàng

Về Nghị định 232/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng được Chính phủ ban hành ngày 26/8/2025, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, theo quy định tại Nghị định 232 cũng như tại Nghị định 24, NHNN cấp phép cho các doanh nghiệp, các ngân hàng thương mại thực hiện các hoạt động sản xuất vàng miếng; kinh doanh mua, bán vàng miếng; sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ. Việc thành lập doanh nghiệp thực hiện theo các quy định của Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp và các quy định liên quan.

Đối với việc cấp phép sản xuất vàng miếng, Khoản 7 Điều 1 Nghị định 232 quy định điều kiện cụ thể để doanh nghiệp, ngân hàng thương mại được xem xét cấp Giấy phép sản xuất vàng miếng. Thống đốc NHNN quy định hồ sơ, thủ tục cấp Giấy phép này. Nghị định 232 có hiệu lực thi hành từ ngày 10/10/2025.

Theo ông Phạm Thanh Hà, hiện nay NHNN đang khẩn trương hoàn thiện các văn bản hướng dẫn thi hành Nghị định 232 theo đúng trình tự, thủ tục quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đảm bảo thời gian hiệu lực của các văn bản này phù hợp với ngày hiệu lực của Nghị định 232.

"Các văn bản hướng dẫn sẽ được thiết kế theo hướng đảm bảo công khai, minh bạch, cắt giảm chi phí, tiết kiệm thời gian và nguồn lực cho doanh nghiệp theo đúng chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, cũng như cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia", ông Hà nói.

Cũng theo ông Phạm Thanh Hà, NHNN sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ và các cơ quan chức năng để triển khai thực hiện ngay chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác quản lý thị trường vàng, đảm bảo tuân thủ, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật.

12-1757148787544328184960.jpg
Ông Phạm Thanh Hà cho biết, NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến kinh tế trong nước và quốc tế để kịp thời điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

Mặt bằng lãi suất cho vay tiếp tục xu hướng giảm

Liên quan đến định hướng chính sách tiền tệ tín dụng nhằm đạt được mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định tế vĩ mô từ nay đến cuối năm đạt tăng trưởng từ 8,3-8,5% trong năm 2025, cũng như đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số trở lên trong những năm tiếp theo, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, từ đầu năm đến nay, NHNN đã chủ động, kịp thời triển khai đồng bộ các giải pháp điều hành nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế gắn với giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Theo đó, kết quả đến thời điểm hiện tại, thanh khoản hệ thống tổ chức tín dụng được đảm bảo, thị trường tiền tệ ổn định, tỉ giá diễn biến linh hoạt phù hợp với điều kiện thị trường.

Cụ thể: Mặt bằng lãi suất cho vay tiếp tục xu hướng giảm, đến cuối tháng 8/2025, lãi suất cho vay bình quân giảm khoảng 0,6% so với cuối năm 2024.

Thị trường ngoại tệ thanh khoản đảm bảo thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời, đến cuối tháng 8/2025, tỉ giá bình quân liên ngân hàng tăng 3,45% so với cuối năm trước.

"Về tín dụng tăng trưởng tích cực so với các năm gần đây, đến ngày 29/8/2025, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đạt 17,46 triệu tỷ đồng, tăng 11,82% so với cuối năm 2024", ông Hà cho biết.

Phó Thống đốc NHNN nhận định, thời gian tới, triển vọng kinh tế toàn cầu được dự báo tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức và rủi ro gia tăng, đòi hỏi công tác điều hành chính sách cần bám sát tình hình để triển khai chủ động, linh hoạt và hiệu quả.

Theo đó, trên cơ sở định hướng phát triển kinh tế - xã hội của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, NHNN sẽ tập trung vào các nhóm giải pháp trọng tâm sau:

Thứ nhất, điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ và giải pháp chính sách tiền tệ với thời điểm và liều lượng hợp lý, hài hòa giữa tỉ giá và lãi suất, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh qua đó thúc đẩy tăng trưởng, đảm bảo giữ ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát theo mục tiêu.

Thứ hai, tiếp tục điều hành tỉ giá linh hoạt, bám sát diễn biến thị trường, sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần thiết để đảm bảo sự ổn định thị trường ngoại tệ.

Thứ ba, chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục nỗ lực tiết giảm chi phí hoạt động, đẩy mạnh chuyển đổi số, qua đó phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.

Thứ tư, điều hành tín dụng phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô và khả năng hấp thụ vốn để kịp thời cung ứng vốn cho nền kinh tế.

Thứ năm, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành tháo gỡ kịp thời các khó khăn trong triển khai chính sách tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng.

    Nổi bật
        Mới nhất
        Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ trong quản lý thị trường vàng
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO