Điều chỉnh kích thước chữ

Ngân hàng Thế giới dự báo Việt Nam tăng trưởng 6,6% trong năm 2019

(CLO) Ngân hàng Thế giới (WB) công bố báo cáo Cập nhật Kinh tế Đông Á – Thái Bình Dương vào sáng 10/10 tại Băng Cốc (Thái Lan). Trong đó, WB dự báo Việt Nam tăng trưởng 6,6% trong năm 2019 và 6,5% trong năm 2020, do tăng trưởng xuất khẩu chậm lại và sản xuất nông nghiệp yếu hơn.

WB dự báo Việt Nam tăng trưởng 6,6% trong năm 2019 và 6,5% trong năm 2020. Ảnh minh họa

WB dự báo Việt Nam tăng trưởng 6,6% trong năm 2019 và 6,5% trong năm 2020. Ảnh minh họa

Việt Nam được WB đánh giá là quốc gia duy nhất thuộc Đông Á – Thái Bình Dương được giữ nguyên dự báo cho hai năm. Còn lại, hầu hết các nước bị điều chỉnh giảm.

Theo ông Jacques Morisset, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng trong bối cảnh tình hình bên ngoài nhiều thách thức như hiện tại, Việt Nam là một điểm sáng trong khu vực. Trong só, hai động lực tăng trưởng chính là tiêu dùng nội địa và tính cạnh tranh trên toàn cầu.

Đánh giá về dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam 9 tháng đầu năm, ông Jacques Morisset cho rằng, Việt Nam vẫn thu hút nhà đầu tư ngoại hơn nhiều nước khác trong khu vực.

Tuy nhiên, vị này cũng đánh giá "sự kết nối giữa FDI và khu vực tư nhân Việt Nam vẫn còn yếu", đồng thời kỳ vọng chính phủ sẽ có biện pháp phù hợp để giải quyết vấn đề này.

Theo báo cáo của WB, lạm phát của Việt Nam năm nay được dự báo 3%, thấp hơn so với 2 năm trước và thấp hơn mục tiêu 4% của chính phủ.

Tài khoản vãng lai vẫn thặng dư, tuy ở mức nhỏ hơn năm ngoái. Bội chi ngân sách được dự báo tiếp tục giảm đến năm 2021, nhờ nỗ lực củng cố tài khóa. Nhìn chung, triển vọng của Việt Nam trong trung hạn được đánh giá tích cực.

Dù vậy, Việt Nam vẫn dễ bị ảnh hưởng bởi thay đổi trong kinh tế toàn cầu, do chính sách mở cửa thương mại, dư địa chính sách tài khóa và tiền tệ hạn chế. WB cho rằng tăng trưởng sẽ chịu sức ép nếu căng thẳng thương mại leo thang và toàn cầu suy giảm mạnh hơn dự kiến.

Thách thức trong nước đến từ quá trình cải tổ doanh nghiệp nhà nước và tái cơ cấu lĩnh vực ngân hàng.

Đánh giá chung về khu vực Đông Á – Thái Bình Dương, WB cho rằng tăng trưởng tại đây đang giảm đà. GDP khu vực này được dự báo chỉ tăng 5,8% năm nay và giảm dần trong hai năm sau đó.

Sức cầu thế giới yếu đi và bất ổn gia tăng trên toàn cầu đang gây sức ép lên xuất khẩu và đầu tư của các nước. Trung Quốc, Mỹ và khu vực đồng euro đang tăng trưởng chậm hơn dự báo. Nguy cơ Brexit không thỏa thuận càng khiến các quốc gia gặp khó.

Nhiều nước trong khu vực, như Việt Nam hay Malaysia đang hưởng lợi từ việc dòng chảy thương mại thay đổi, đây chỉ là lợi ích ngắn hạn.

Theo ông Andrew Mason – chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách Đông Á – Thái Bình Dương tại WB, "các quốc gia cần hội nhập sâu sắc hơn, thông qua các hiệp định như CPTPP hay RCEP hoặc các hiệp định trong khu vực, để tăng cường đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh".

"Dù doanh nghiệp đang tìm cách né thuế nhập khẩu, các nước đang phát triển tại Đông Á – Thái Bình Dương khó thay thế vai trò của Trung Quốc trong các chuỗi giá trị toàn cầu trong ngắn hạn, do hạ tầng hạn chế và quy mô sản xuất nhỏ lẻ", ông Andrew Mason – chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách Đông Á – Thái Bình Dương tại WB nhận xét.

WB cho rằng các nước nên kích cầu bằng các chính sách tài khóa và tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế. Cải cách để nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh cũng là biện pháp cần cân nhắc.

Đối với Việt Nam, tăng trưởng GDP theo giá so sánh có thể giảm từ 7,1% năm 2018 xuống còn 6,6% năm 2019 do tăng trưởng xuất khẩu chậm lại và tăng trưởng sản xuất nông nghiệp yếu đi.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam dự báo tiếp tục giảm còn 6,5% trong các năm 2020 và 2021, nhưng phù hợp hơn với sản lượng tiềm năng của Việt Nam. Về trung hạn, triển vọng tăng trưởng Việt Nam vẫn tích cực, Ngân hàng Thế giới đánh giá.

Trong kỳ dự báo (2019 - 2021), lạm phát dự kiến ở Việt Nam vẫn thấp hơn chỉ tiêu 4% mà Chính phủ Việt Nam đã đề ra, còn tài khoản vãng lai vẫn thặng dư nhưng ở mức thấp.

Nhận định về triển vọng kinh tế Việt Nam, ông Jacques Morisset, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tỏ ra rất lạc quan về tăng trưởng GDP nhờ hai động lực quan trọng, gồm: nhu cầu tiêu dùng trong nước tăng cao và sức cạnh tranh cao của nền kinh tế so với khu vực.

Tuy nhiên, Ngân hàng Thế giới dự báo kinh tế Việt Nam vẫn dễ bị ảnh hưởng bởi những biến động kinh tế toàn cầu do Việt Nam mở cửa thương mại mạnh mẽ trong khi dư địa chính sách tài khóa và tiền tệ tương đối hạn chế.

WB cũng khuyến cáo các nền kinh tế khu vực cần tiếp tục duy trì mở cửa thương mại, kể cả trong bối cảnh thương mại toàn cầu khó khăn hơn, đồng thời kêu gọi các nền kinh tế trong khu vực chống lại “sức hấp dẫn” của chính sách bảo hộ thương mại.

Lê Minh

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (Từ đêm 22/1-1/2): Bắc Bộ trời rét đến rét đậm

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Hà Nội và khu vực Bắc Bộ từ 22-28/1 trời rét về đêm và sáng, từ ngày 29/1 trời chuyển rét và rét đậm.

Siêu đám cưới của Park Shin Hye và Choi Tae Joon

(CLO) Sau gần 4 năm hẹn hò, Park Shin Hye và Choi Tae Joon chính thức tổ chức lễ cưới với sự tham gia của dàn khách mời đình đám.

Hoạt động kinh doanh của châu Phi bùng nổ nhờ làm ăn với Trung Quốc

(CLO) Thương mại giữa Trung Quốc và châu Phi đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2021 là 254 tỷ USD - tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt qua cả kim ngạch trước đại dịch Covid-19.

Hà Nội tổ chức diễn tập công tác đón học sinh trở lại trường học

(CLO) Chiều 22/1, tại Trường THCS Giảng Võ, UBND quận Ba Đình tổ chức diễn tập công tác đón học sinh trở lại trường học sau một thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19.

Dự báo thời tiết 23/1: Bắc Bộ rét về đêm và sáng, trưa chiều hửng nắng

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng, mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Vùng núi Đông Bắc Bộ và Tây Bắc rét đậm.

Đức cần thêm 400.000 công nhân lành nghề từ nước ngoài mỗi năm

(CLO) Đức muốn thu hút 400.000 lao động có trình độ từ nước ngoài mỗi năm để giải quyết tình trạng mất cân bằng nhân khẩu học và tình trạng thiếu lao động trong các lĩnh vực quan trọng.

Năm 2021 Việt Nam nhập khẩu 160.035 xe ô tô nguyên chiếc các loại

(CLO) Tính cả năm 2021, lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu đạt 160.035 chiếc, tăng 52,1% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống đạt 109.728 chiếc, tăng 45,2%; ô tô vận tải đạt 34.916 chiếc, tăng 55,7%

Mở rộng sân bay Điện Biên, thúc đẩy vùng kinh tế Tây Bắc

(CLO) Hôm nay (22/1), dự án mở rộng sân bay Điện Biên được UBND tỉnh Điện Biên, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) và các đơn vị liên quan khởi công xây dựng. Việc mở rộng nâng cấp sân bay Điện Biên có ý nghĩa quan trọng với vùng kinh tế Tây Bắc.

Lindelof lỡ trận đấu của MU vì chuyện hy hữu

(CLO) Ban huấn luyện đội bóng Man Utd đã cho phép Victor Lindelof vắng mặt ở trận gặp West Ham sắp tới, để anh tập trung động viên tinh thần với vợ và 2 con. Trước đó, trong thời gian diễn ra trận đấu giữa MU và Brentford vừa qua, ngôi nhà của Lindelof tại Manchester bị trộm đột nhập.