Điều chỉnh kích thước chữ

Ngành công an quyết tâm loại những cá nhân thoái hóa, biến chất ra khỏi đội ngũ của mình

(CLO) Liên tiếp trong ngày 18/11 cả nước đón nhận 3 quyết định giáng cấp, buộc thôi việc, cho xuất ngũ với 3 đồng chí Công an Nhân Dân (CAND) tại 3 địa phương khác nhau, hai trong số đó là hành vi hành hung, thóa mạ người khác, trường hợp còn lại là hành vi gian dối trong trong bằng cấp để tiến thân.

Audio

Điều đó chứng tỏ lực lượng Công an rất mạnh tay trong việc xử lý những sai phạm. Tuy nhiên, cũng rất đáng lo, bởi vấn đề đạo đức của một bộ phận không nhỏ trong lực lượng CAND.

Đại úy Lê Thị Hiền, Thượng úy Nguyễn Xô Việt và Thượng tá Thái Đình Hoài đều đã phải nhận những mức kỷ luật thích đáng. Ảnh TL.

Đại úy Lê Thị Hiền, Thượng úy Nguyễn Xô Việt và Thượng tá Thái Đình Hoài đều đã phải nhận những mức kỷ luật thích đáng. Ảnh TL.

Có thể nói, hành vi lăng mạ, hành hung người khác ở chỗ đông người tại sân bay của Lê Thị Hiền thượng úy Công an quận Đống Đa, hay việc ném xúc xích vào mặt nữ nhân viên và tát nam nhân viên tại Trạm dừng nghỉ Hải Đăng (xã Tân Phú, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) của Thượng úy Nguyễn Xô Việt là Công an Thị xã Phổ Yên tỉnh Thái Nguyên là không thể chấp nhận được. Vụ việc của hai người này làm xôn xao dư luận trong một thời gian dài, với hành vi ấy tạo nên "làn sóng" phản ứng dữ dội từ dư luận, hai vụ việc trên như những “u nhọt” mà ngành Công an cần khẩn trương loại bỏ.

Bên cạnh đó, vụ việc của Thượng tá Thái Đình Hoài, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Lai Châu bị phát hiện sử dụng bằng cấp giả, để vào lực lượng CAND nhằm tiến thân. Ông Hoài chưa học Trung học phổ thông (THPT), thế nhưng bằng cách nào đó ông Hoài đã leo lên tới chức Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh. Thậm chí, nếu không bị phát hiện kịp thời, ông Hoài còn được quy hoạch giữ chức vụ Phó giám đốc Công An tỉnh này. Với việc ông Hoài không có trình độ vì chưa học THPT, nhiều người nghi ngờ rằng? Không biết, trong quá trình công tác và làm việc trong lực lượng CAND, ông hoài đã đẩy bao nhiêu người vô tội vào vòng lao lý, hoặc bỏ lọt tội phạm tại những vụ án mà ông tham gia điều tra, phá án. Xin được nhắc lại, ông Hoài là lãnh đạo phòng Cảnh sát kinh tế, một phòng rất quan trọng trong lực lượng Công an của một tỉnh. 

Một vụ việc đau lòng nữa trong lực lượng CAND thời gian qua có thể nhắc tới là hành vi, vi phạm pháp luật của đối tượng Nguyễn Thị Vững cán bộ Công an được thuê một tỷ đồng để làm người khác bị bắt vì ma túy. Điều đáng buồn là Vững từng là Thượng úy thuộc Cục cảnh sát Phòng chống tội phạm buôn lậu, Bộ Công an. Người hiểu rõ nhất về pháp luật, người từng nổi tiếng về đánh án ma túy lại dùng chính ma túy để đẩy người vô tội vào vòng lao lý chỉ vì tiền và động cơ đê hèn cá nhân.

Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt, xây dựng, giáo dục và rèn luyện lực lượng CAND trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt.

Trong đó, tư tưởng Hồ Chí Minh về CAND đã hình thành như một tất yếu khách quan, là bộ phận cấu thành trong hệ thống tư tưởng của Người, trở thành nền tảng lý luận quan trọng của sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng Công an nhân dân từ khi thành lập đến nay.

Trong tư tưởng của người, lực lượng CAND mang đậm bản chất giai cấp công nhân, có tính Đảng, tính nhân dân sâu sắc. Người khẳng định: “...công an của ta là công an nhân dân, vì dân mà phục vụ và dựa vào nhân dân mà làm việc”.

Bác từng căn dặn: “Đoàn kết cảnh giác, liêm chính kiệm cần, hoàn thành nhiệm vụ, khắc phục khó khăn, dũng cảm trước địch, vì nước quên thân, trung thành với Đảng, tận tụy với dân”.

Đặc biệt, Người nhấn mạnh: “Tuy công an là của nhân dân, nhưng đồng thời cũng phải biết phê bình người phạm sai lầm. Trong nội bộ, Công an cũng phải phê bình nhau. Đối với người không sửa được thì phải tẩy trừ ra khỏi ngành kẻo để lại thì con sâu làm rầu nồi canh”.

Chính vì lẽ đó lực lượng CAND chỉ còn cách làm sạch đội ngũ, làm sạch lực lượng vũ trang nhằm để củng cố niềm tin của nhân dân. CAND cần phải giữ mình, không coi thường nhân dân, khinh nhờn pháp luật, dù ở trụ sở tiếp dân hay bên ngoài xã hội.

Với quyết định kỷ luật với 3 cá nhân gây ra những vụ việc nổi cộm “dậy sóng” dư luận này cho thấy ngành Công an đã thẳng tay tuyên chiến với cái xấu, quyết tâm loại những cá nhân thoái hóa, biến chất ra khỏi đội ngũ của mình. Đó là một cách xử lý rất tích cực, mạnh tay, đủ sức răn đe mà nhiều bộ, ngành khác nên học hỏi để lấy lại niềm tin của người dân.

Hà Long