Điều chỉnh kích thước chữ

Ngành thép chiếm tỷ lệ hơn 30% trong số các vụ phòng vệ thương mại

(CLO) Ông Nguyễn Phương Nam, Phó cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, trong hơn 1.500 các vụ việc phòng vệ thương mại, ngành thép chiếm hơn 30%. Đặc biệt, trong 2 năm gần đây, ngành thép trên thế giới bị đánh thuế phòng vệ rất lớn, thép Việt Nam bị ảnh hưởng không nhỏ.

Báo Công luận
ASEAN vẫn là thị trường XK chính của thép Việt Nam (Ảnh TL) 

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2018, sản xuất và bán hàng các sản phẩm thép đều tăng trưởng tốt so với cùng kỳ của 3 năm trở lại đây với hơn 11,7 triệu tấn (năm 2017 là hơn 9,4 triệu tấn, 2016 là hơn 8,5 triệu tấn), đáp ứng nhu cầu thép trong nước và xuất khẩu (XK).

Tính đến hết 30/6/2018, nhập khẩu (NK) thép thành phẩm và bán thành phẩm các loại đạt hơn 8,18 triệu tấn, với tổng kim ngạch nhập khẩu đạt hơn 6,64 tỷ USD, giảm lần lượt 7,9% về lượng, và 19,2% về giá trị NK. Trong 6 tháng XK thép thành phẩm và bán thành phẩm đạt hơn 3,5 triệu tấn, với kim ngạch XK đạt gần 2,7 tỷ USD, tăng lần lượt 30% về lượng, và tăng 42% về giá trị XK.

ASEAN vẫn là thị trường XK chính, với lượng XK thép thành phẩm gần 1,6 triệu tấn, chiếm tới gần 57% tổng lượng thép thành phẩm XK.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, các DN thép phải chịu áp lực do tình hình bảo hộ thương mại từ các nước, như EU, Mỹ, Canada, Malaysia, Thái Lan, Indonesia… khiến tình hình XK bị giảm sút. Nhiều công ty sản lượng XK giảm khoảng 50%. Ngoài ra, sản xuất trong nước cũng bị cạnh tranh lớn với các sản phẩm thép NK từ các nước khác.

Hiện ngành thép Việt Nam cũng như đa số các nước khác đang phải đối mặt với Điều luật 232 của Mỹ với mức thuế 25% cho sản phẩm nhôm, thép NK vào Hoa Kỳ. Mặc dù chúng ta chỉ XK thép xây dựng dân dụng và chỉ chiếm 1,6% trong tổng lượng thép NK của Mỹ; không thể ảnh hướng tới an ninh nước Mỹ. Điều này đặt các DN thép Việt Nam trước những khó khăn trong việc tìm giải pháp đối mặt với các vụ kiện, giữ vững thị trường XK. 

Trước những khó khăn mà ngành thép đang phải đối mặt, đại diện Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương cho rằng DN cần chủ động phòng tránh bằng cách đa dạng hóa thị trường XK, tránh phát triển quá nóng một thị trường; đa dạng hóa mặt hàng, cạnh tranh bằng chất lượng sản phẩm với giá cao, giảm dần cạnh tranh bằng giá rẻ. 

 Nguyễn Mạnh

ductuyen