Ngày 11/4, các nước ASEAN có thêm 18.698 ca mắc COVID-19

Phát tờ rơi tuyên truyền phòng dịch COVID-19 tại Lào. Ảnh: International Organization for Migration

Phát tờ rơi tuyên truyền phòng dịch COVID-19 tại Lào. Ảnh: International Organization for Migration

Theo thống kê của trang worldometers.info, trong 24 giờ qua, tại khu vực ASEAN có 4 quốc gia thành viên ghi nhận các ca tử vong vì COVID-19 là Philippines, Indonesia, Campuchia và Malaysia.

Đến nay, dịch bệnh COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của tổng cộng 62.205 người dân ở khu vực Đông Nam Á, tăng 299 ca so với ngày 10/4.

Trong 24 giờ qua, ASEAN có tới 9 nước thành viên ghi nhận các ca COVID-19 mới. Chỉ còn Brunei và Timor Leste không có thêm ca tử vong hay mắc bệnh (Myanmar không công bố số liệu).

Ngày 11/4, Thái Lan ghi nhận số ca nhiễm mới trong một ngày cao kỷ lục kể từ khi dịch COVID-19 tái bùng phát với 967 ca, trong đó thủ đô Bangkok chiếm nhiều nhất với 236 ca.

Hầu hết các ca nhiễm mới tại Thái Lan đều liên quan đến ổ dịch ở những quán rượu. Kể từ khi ca bệnh đầu tiên được xác nhận ở Thái Lan, đến nay quốc gia Đông Nam Á này đã ghi nhận tổng cộng 32.625 ca mắc COVID-19, trong đó có 97 trường hợp tử vong.

Tại Lào, chiều 11/4, Bộ Y tế nước này cho biết nước này có thêm 2 ca nhiễm mới COVID-19 là ca bệnh thứ 50 và 51, trong đó có một trường hợp không xuất cảnh ra khỏi Lào trong hơn 1 năm qua. Đây có thể sẽ là ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng đầu tiên tại Lào sau khoảng 1 năm không phát sinh ca bệnh mới.

Theo Trung tâm xét nghiệm quốc gia Lào, trường hợp bệnh nhân thứ 50 là nam doanh nhân 41 tuổi quốc tịch Thái Lan; là chủ một quán cà phê internet ở quận Chanthabouly, đã ở Lào hơn 1 năm.

Cách đây khoảng 1 tuần, người này đã tiếp xúc với một số người Thái Lan nhập cảnh trái phép vào Lào. Tới ngày 8/4, bệnh nhân này cảm thấy khó thở, bị ho, mệt mỏi và đau người. Sau đó, người này đã đến kiểm tra tại bệnh viện và được xác nhận dương tính với COVID-19 ngày 10/4.

Hiện 10 người tiếp xúc gần với bệnh nhân chưa có kết quả xét nghiệm, trong khi nhà chức trách đang đẩy mạnh truy vết nguồn lây.

Trường hợp bệnh nhân thứ 51 là một người lao động quốc tịch Lào, làm việc ở Mông Cổ, trở về nước trên chuyến bay từ Incheon, Hàn Quốc hôm 9/4.

Người này được xác định dương tính với COVID-19 và đưa đi điều trị cách ly ngày 10/4. Toàn bộ 31 người tiếp xúc gần, 126 người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 51 bước đầu có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Như vậy, kể từ khi dịch COVID19 bùng phát đến nay Lào đã thực hiện tổng cộng 142.596 xét nghiệm, ghi nhận 51 trường hợp dương tính và hiện còn đang điều trị cho 6 người.

Trong khi đó, Indonesia vẫn là ổ dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất trong số các nước ASEAN, khi nước này ghi nhận tổng số ca bệnh cao nhất khu vực với 1.566.995 ca và 4217 ca mắc mới trong ngày 11/4.

Diễn biến dịch đang trở lại và bùng phát nghiêm trọng ở Philippines. Dịch diễn biến xấu với số ca mắc mới trong ngày cao gấp nhiều lần “tâm dịch” Indonesia và cao nhất trong số các nước Đông Nam Á. Nước này ghi nhận 11.681 ca nhiễm COVID-19 và có thêm 201 ca tử vong trong ngày hôm qua.

T.Toàn

Xem thêm

Hà Nội chưa cấp phép cơ sở nào thực hiện 'thần dược' tế bào gốc

Hà Nội chưa cấp phép cơ sở nào thực hiện 'thần dược' tế bào gốc

(CLO) Sở Y tế Hà Nội khẳng định hiện trên địa bàn thành phố không có cơ sở khám chữa bệnh nào được cấp phép thực hiện kỹ thuật truyền tế bào gốc để làm đẹp hoặc điều trị bệnh. Người dân cần cảnh giác trước những quảng cáo "trẻ hóa", "chữa bách bệnh" bằng phương pháp này khi chưa được cơ quan chuyên môn cho phép.

Cuộc tìm kiếm và vá lại những "trái tim lỗi"

Cuộc tìm kiếm và vá lại những "trái tim lỗi"

Nhiều trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh tại Việt Nam không gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ, cho đến một ngày bác sĩ tìm ra bệnh. Nhận diện sớm là "chìa khóa vàng", nhưng làm sao để chiếc chìa khóa ấy đến tay những gia đình nghèo ở vùng nông thôn, xa xôi, nơi điều kiện y tế còn thiếu thốn?

40 tuổi - Đừng đợi bệnh mới đi khám

40 tuổi - Đừng đợi bệnh mới đi khám

(CLO) Nhiều người bước sang tuổi 40 vẫn nghĩ mình còn khỏe vì chưa từng phải nhập viện. Theo bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Hội Y học dưới nước và Oxy cao áp Việt Nam, chính giai đoạn "không đau, không triệu chứng" lại là lúc hàng loạt rối loạn nguy hiểm âm thầm hình thành. 

Bé gái 14 tuổi chậm phát triển trí tuệ và lá đơn xin cắt tử cung khiến bác sĩ trăn trở

Bé gái 14 tuổi chậm phát triển trí tuệ và lá đơn xin cắt tử cung khiến bác sĩ trăn trở

(CLO) Một bé gái 14 tuổi chậm phát triển trí tuệ, không thể tự thay băng vệ sinh, không kiểm soát được việc chăm sóc bản thân. Gia đình lo sợ con có thể trở thành nạn nhân của xâm hại tình dục, thậm chí mang thai ngoài ý muốn, nên tha thiết xin bác sĩ cắt tử cung. Thế nhưng, theo các bác sĩ, đây không phải là giải pháp để bảo vệ một đứa trẻ.

Hải Phòng: Phường Hồng An đẩy mạnh phong trào “Dòng họ không ma túy” và hỗ trợ người hoàn lương

Hải Phòng: Phường Hồng An đẩy mạnh phong trào “Dòng họ không ma túy” và hỗ trợ người hoàn lương

Sáng 5/8, UBND phường Hồng An, thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị sơ kết mô hình “Tổ dân phố không ma túy”, đồng thời phát động phong trào “Dòng họ không ma túy” và ra mắt mô hình “Nhân dân, cán bộ phường Hồng An giúp đỡ người có quá khứ lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng”.

Bộ Y tế: Người bệnh BHYT không phải nộp thêm tiền nếu không khám dịch vụ

Bộ Y tế: Người bệnh BHYT không phải nộp thêm tiền nếu không khám dịch vụ

(CLO) Trước phản ánh nhiều người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đi khám đúng quy định nhưng vẫn phải nộp thêm khoản chênh lệch giá dịch vụ, dù không đăng ký khám chữa bệnh theo yêu cầu, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước chấn chỉnh ngay tình trạng này, đồng thời khẳng định không được thu thêm tiền đối với người bệnh không đăng ký khám, chữa bệnh theo yêu cầu.

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Lazada, Shopee gỡ khẩn sản phẩm Slimaura Care x3 vì chưa được cấp phép

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Lazada, Shopee gỡ khẩn sản phẩm Slimaura Care x3 vì chưa được cấp phép

(CLO) Phát hiện sản phẩm thực phẩm chức năng Slimaura Care x3 được rao bán trên các sàn thương mại điện tử dù chưa được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu Lazada, Shopee ngừng ngay việc kinh doanh, gỡ bỏ toàn bộ thông tin liên quan và báo cáo kết quả trước ngày 7/8.

Làm đẹp bằng filler: Cái giá đắt cho những mũi tiêm giá rẻ

Làm đẹp bằng filler: Cái giá đắt cho những mũi tiêm giá rẻ

(CLO) Filler được quảng cáo là phương pháp làm đẹp nhanh chóng, ít xâm lấn và có chi phí phù hợp. Tuy nhiên, khi được thực hiện tại các spa không đủ điều kiện hoặc bởi người thiếu chuyên môn, những mũi tiêm tưởng chừng đơn giản lại có thể gây tắc mạch, mù mắt, hoại tử và nhiều biến chứng nguy hiểm.

Sản phụ vỡ tử cung và bàng quang

Sản phụ vỡ tử cung và bàng quang

(CLO) Sản phụ mang thai 37 tuần, có tiền sử hai lần mổ lấy thai nhập viện trong tình trạng đau bụng từng cơn. Quá trình phẫu thuật, bác sỹ phát hiện tử cung của sản phụ đã vỡ trên nền sẹo mổ cũ, đồng thời bàng quang bị rách đặc biệt nguy hiểm. Các bác sỹ đã kịp thời cứu thành công sản phụ và thai nhi.

Bộ Y tế sắp hợp nhất đầu số cấp cứu toàn quốc, TP HCM tiên phong cấp cứu đường không

Bộ Y tế sắp hợp nhất đầu số cấp cứu toàn quốc, TP HCM tiên phong cấp cứu đường không

(CLO) Bộ Y tế đang hoàn thiện Đề án cấp cứu ngoài bệnh viện với nhiều thay đổi mang tính nền tảng như hợp nhất đầu số cấp cứu khẩn cấp trên toàn quốc, xây dựng lực lượng cấp cứu viên chuyên nghiệp và phát triển mạng lưới cấp cứu đa phương thức. TP HCM được đánh giá là địa phương đi đầu khi đã hình thành hệ thống cấp cứu từ đường bộ đến đường thủy, đường không.

Gieo mầm hy vọng cho những ước mơ còn dang dở ở Hà Tĩnh

Gieo mầm hy vọng cho những ước mơ còn dang dở ở Hà Tĩnh

(CLO) Hơn 600 trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Hà Tĩnh được khám sàng lọc, tư vấn và phẫu thuật miễn phí trong khuôn khổ chương trình "Hành trình gieo mầm xanh hy vọng". Không chỉ mang đến cơ hội chữa lành những khiếm khuyết về thể chất, chương trình còn mở ra hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn cho hàng trăm em nhỏ và gia đình.

Đề xuất chính sách mới với gia đình người hiến mô, tạng

Đề xuất chính sách mới với gia đình người hiến mô, tạng

(CLO) Người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người đã hiến tạng có thể được ưu tiên ghép tạng khi có chỉ định, theo đề xuất mới của Bộ Y tế trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác.

Lần đầu tiên tại Việt Nam – Vinmec phẫu thuật xuyên Việt hai chiều bằng Robot cách xa 1.700km

Lần đầu tiên tại Việt Nam – Vinmec phẫu thuật xuyên Việt hai chiều bằng Robot cách xa 1.700km

(CLO) Ngày 03/08/2026 – Sở Y tế Hà Nội và Sở Y tế Cần Thơ phối hợp cùng Hệ thống Y tế Vinmec công bố triển khai thành công ca phẫu thuật robot hai chiều từ xa đầu tiên tại Việt Nam, đặt nền móng cho mạng lưới “ngoại khoa không khoảng cách” và mở ra bước ngoặt mang tính cách mạng cho y tế nước nhà. Sự kiện cũng đưa Việt Nam trở thành một trong 2 quốc gia Đông Nam Á đầu tiên làm chủ mô hình phẫu thuật bằng hệ thống robot công nghệ cao hiện đại hàng đầu thế giới.

Cỡ chữ bài viết: