Điều chỉnh kích thước chữ

Ngày 7/6, ASEAN ghi nhận thêm 22.205 ca COVID-19 và 382 ca tử vong

(CLO) Cập nhật đến hết ngày 7/6, các nước ASEAN ghi nhận thêm 22.205 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca bệnh tăng lên 4.201.441 ca, trong khi số ca tử vong tăng 382 ca so với 1 ngày trước, lên 82.103 người.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại một trung tâm tiêm chủng ở thủ đô Bangkok sáng 7/6. Ảnh: TTXVN

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại một trung tâm tiêm chủng ở thủ đô Bangkok sáng 7/6. Ảnh: TTXVN

Tại ổ dịch nghiêm trọng nhất Đông Nam Á là Indonesia, tình hình dịch bệnh tiếp tục đà hạ nhiệt, khi số ca mắc mới bắt đầu giảm và số ca tử vong không quá cao như cách đây 1 tháng. Song trong ngày hôm qua, Indonesia vẫn là nước có số ca tử vong và số ca mắc mới cao nhất Đông Nam Á. Nước này ghi nhận 6.993 ca nhiễm SARS-CoV-2 trong ngày 7/6 và thêm 191 ca tử vong.

Trong khi đó, diễn biến dịch COVID-19 vẫn nghiêm trọng ở Philippines với số ca mắc mới mỗi ngày ở mức cao trong nhiều ngày liên tiếp. Cụ thể, ngày 7/6, Philippines ghi nhận 6.539 ca nhiễm mới, cao thứ hai trong số các nước Đông Nam Á, trong khi số ca tử vong trong ngày cũng đứng thứ ba toàn khối với 71 trường hợp.

Trong nỗ lực ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan và từng bước mở cửa nền kinh tế, trong tuần này, Philippines sẽ mở đợt tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho khoảng 35 triệu người lao động làm việc ngoài nơi cư trú.

Kế hoạch trên là giai đoạn tiếp theo của chiến dịch tiêm chủng được Philippines triển khai hồi tháng 3 năm nay với các đối tượng ưu tiên được tiêm đầu tiên là các nhân viên chăm sóc y tế, người cao tuổi và có bệnh lý nền.

Trao đổi với báo giới, người phát ngôn của Tổng thống Harry Roque cho biết những người đủ điều kiện tiêm chủng trong giai đoạn mới này, bao gồm cả người lao động trong khu vực phi chính thức, sẽ có thể đăng ký tiêm chủng từ ngày 9/6 tới.

Cho đến nay, Philippines đã nhận được hơn 9 triệu liều vaccine, hầu hết do công ty công nghệ sinh học Sinovac của Trung Quốc cung cấp. Tuy nhiên, quốc gia này được dự báo sẽ mất nhiều thời gian để đạt được mục tiêu tiêm chủng cho 70 triệu người trong số 110 triệu dân trong năm nay.

Chương trình tiêm chủng của Philippines cũng đang tụt hậu so với một số nước láng giềng, với chỉ 4,4 triệu người được tiêm mũi đầu tiên và hơn 1,5 triệu người đã được tiêm đủ liều.

Tại Malaysia, làn sóng dịch mới đã kéo dài và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Malaysia đang chứng kiến xu thế dịch leo thang do số ca mắc mới hằng ngày tăng nhanh suốt mấy tuần vừa qua.

Ngày 7/6, Malaysia ghi nhận số ca bệnh mới cao thứ ba Đông Nam Á với 5.271 ca, đồng thời số ca tử vong cũng ở mức cao với 82 trường hợp, đứng thứ 2 trong khối. Trước làn sóng dịch nguy hiểm mới, Chính phủ Malaysia đã phải ra quyết định phong tỏa toàn quốc.

Tại Lào, Bộ Y tế nước này ngày 7/6 cho biết tình hình dịch bệnh trong 24 giờ qua tiếp tục giảm nhiệt khi cả nước chỉ ghi nhận 5 ca nhiễm mới với 1 ca trong cộng đồng. Đến nay, Lào ghi nhận tổng cộng 1.968 ca mắc COVID-19, trong đó 1.720 người được chữa khỏi và 3 ca tử vong.

Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 tiếp tục có dấu hiệu lắng dịu, Hãng Hàng không quốc gia Lào (Lao Airlines) cho biết sẽ bắt đầu nối lại các chặng bay nội địa trong tuần này sau khi Chính phủ nới lỏng các biện pháp phòng ngừa.

Trong thông báo gia hạn lệnh phong tỏa lần thứ 3 ngày 4/6 vừa qua, Văn phòng Chính phủ Lào cho phép nối lại các hoạt động vận tải đường bộ và đường không từ thủ đô Viêng Chăn đi các tỉnh, trừ khu vực có ca lây nhiễm cộng đồng (vùng Đỏ), nhằm phục vụ những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 được ít nhất 1 tháng.

Tại Thái Lan, chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên toàn quốc đã chính thức bắt đầu ngày 7/6 với hai nhóm đầu tiên đã đăng ký trước là người cao tuổi và những người có bệnh nền.

Thứ trưởng Bộ Y tế Sathit Pitutecha cho biết nhiều bệnh viện đã hoãn lịch tiêm chủng đặt trước vì lo ngại sẽ không nhận đủ vaccine. Tuy nhiên, bộ này cho biết sẽ cố gắng đảm bảo người cao tuổi và những người có bệnh nền đã đăng ký được ưu tiên tiêm trước. Sau đó, bộ sẽ giao thêm vaccine tiếp nhận từ AstraZeneca.

Cuối tuần trước, AstraZeneca đã chuyển giao lô vaccine ngừa COVID-19 được sản xuất tại Thái Lan gồm 1,8 triệu liều, nhưng phải mất 3 ngày để đảm bảo vaccine được phân phối đến từng tỉnh. Do đó, Thái Lan sử dụng thêm vaccine Sinovac để đảm bảo có đủ vaccine trong 7 ngày đầu tiên của chiến dịch tiêm chủng đại trà ở những tỉnh có diện tích nhỏ và trung bình.

Chính phủ Thái Lan hy vọng đến cuối tháng 12 tới sẽ có 50 triệu người, tức 70% dân số, được tiêm chủng ngừa COVID-19. Hiện nay, Thái Lan đã đặt mua được 61 triệu liều vaccine từ AstraZeneca và 6 triệu liều từ Sinovac của Trung Quốc, đồng thời đang tìm cách có thêm 8 triệu liều vaccine từ hãng Sinovac và 25 triệu liều vaccine từ Pfizer và Johnson & Johnson nhằm đạt mục tiêu có 100 triệu liều vaccine vào cuối năm nay.

Ngoài ra, Chính phủ Thái Lan cũng có kế hoạch đặt mua thêm 50 triệu liều vaccine cho năm tới vì nhiều khả năng sẽ cần phải tiêm nhắc lại, đặc biệt nếu có nhiều biến thể mới xuất hiện.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện ở Thái Lan đầu năm ngoái đến nay, quốc gia Đông Nam Á này đã ghi nhận tổng cộng 179.886 ca nhiễm, trong đó có 1.269 người không qua khỏi.

Thế Vũ