Ngày hồi hương của nam phi công người Anh đã đến rất gần

(CLO) Bệnh nhân 91-nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã cai máy thở 19 ngày, sức cơ chân hồi phục hoàn toàn, bước đi nhiều hơn, các chức năng tim, phổi, giao tiếp, ăn uống... bình thường và dự kiến sẽ hồi hương trong thời gian gần.
Nam phi công người Anh đã bình phục gần như hoàn toàn. Ảnh: TL.

Nam phi công người Anh đã bình phục gần như hoàn toàn. Ảnh: TL.

Theo thông tin từ Tiểu ban Điều trị cho hay bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh) đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã hồi phục tốt, tâm lý ổn định hơn. Bệnh nhân đang trong giai đoạn phục hồi chức năng toàn diện để đánh giá các tiêu chí an toàn trước khi cho phép xuất viện và hồi hương bằng đường hàng không.

Bệnh nhân 91-nam phi công người Anh đã trải qua 105 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh và Bệnh viện Chợ Rẫy, trong đó tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh bắt đầu từ ngày 18/3 đến ngày 22/5 và tại Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Chợ Rẫy từ chiều ngày 22/5 đến nay.

Bệnh nhân đã tự thở khí phòng, đã cai máy thở 19 ngày, các chỉ số khác bình thường và giao tiếp tốt bằng lời nói. Ban đêm bệnh nhân ngủ tốt

Hiện sức cơ 2 tay bình thường, sức cơ 2 chân 5/5, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy và và vịn khung tập bước được nhiều bước hơn. Bệnh nhân tự ăn uống qua miệng. Chức năng gan, thận, tim mạch, men tụy bình thường.

Bệnh nhân tự thở khí phòng, trao đổi oxy ở phổi cải thiện hơn, SpO2 thường xuyên 95-96% có lúc đạt 97%.

Các bác sĩ tăng cường phục hồi chức năng ngày 2 lần, cho bệnh nhân tập thổi hô hấp ký, xuống giường ngồi trên ghế.

Bệnh nhân hiện đã ngưng thuốc kháng nấm. Chỉ dùng thuốc kháng đông dự phòng huyết khối đường uống xarelto, kết hợp với săn sóc tại chỗ vết loét cùng cụt.

Theo các chuyên gia, đây là giai đoạn vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, săn sóc vết thương loét và tăng cường dinh dưỡng.

Tiểu ban Điều trị đã nhận được công hàm của Đại sứ quán Anh đề nghị cho bệnh nhân 91 về nước trên chuyến bay ngày 12/7 tới. Đây là chuyến bay của Vietnam Airlines, xuất phát từ Hà Nội đi Vương Quốc Anh đón công dân Việt Nam.

Tiểu ban Điều trị đang sắp xếp một phiên hội chẩn dự kiến trong tuần này, đánh giá sức khỏe phi công người Anh theo đề nghị từ Đại sứ quán Anh, trước khi cho bệnh nhân về nước ngày 12/7.

Đây sẽ là hội chẩn quốc gia lần 6 để đánh giá toàn diện sức khỏe bệnh nhân, bao gồm chức năng hô hấp, vận động, để bay một chuyến kéo dài liên tục 12 tiếng...

Trường hợp phi công Anh đủ điều kiện về nước như dự định, phía Việt Nam sẽ cử một ê-kíp y, bác sĩ bay cùng người này để hỗ trợ.

Đến nay, bệnh nhân gần như hồi phục hoàn toàn và dự kiến trên chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airlines xuất phát từ Hà Nội đi Anh đón công dân về, sẽ có một chỗ dành cho nam phi công hồi hương. 

Tính đến sáng ngày 1/7, Việt Nam đã có 335/355 bệnh nhân COVID-19 ở nước ta được công bố khỏi bệnh, chiếm 94,4% tổng số ca bệnh.

Trong đó 49/50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đã được Việt Nam điều trị khỏi. Hiện chỉ còn bệnh nhân 91 là phi công đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

20 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế trong tình trạng sức khoẻ ổn định.

Xem thêm

Lào Cai: Mưa lớn gây thiệt hại hơn 680 triệu đồng, một người mất liên lạc do sạt lở

Lào Cai: Mưa lớn gây thiệt hại hơn 680 triệu đồng, một người mất liên lạc do sạt lở

(CLO) Đợt mưa lớn kéo dài từ đêm 3/8 đến chiều 5/8 đã gây sạt lở tại nhiều địa phương ở tỉnh Lào Cai, làm hư hỏng nhà cửa, hạ tầng giao thông, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp với tổng thiệt hại ước tính trên 680 triệu đồng. Đáng chú ý, một người hiện vẫn mất liên lạc sau vụ sạt lở tại xã Chế Tạo.

Gia Lai: Dòng khí tại giếng khoan trào lên với áp suất lớn, miệng giếng bị xói lở gấp đôi

Gia Lai: Dòng khí tại giếng khoan trào lên với áp suất lớn, miệng giếng bị xói lở gấp đôi

(CLO) Gần 20 ngày kể từ khi xuất hiện hiện tượng giếng khoan tự phun khí và nước tại xã Chư Prông (Gia Lai), dòng khí từ lòng đất vẫn liên tục trào lên với áp suất lớn, khiến miệng giếng bị xói lở, mở rộng gấp đôi. Chính quyền địa phương hiện chưa có giải pháp xử lý triệt để, khuyến cáo người dân không đến gần khu vực để tránh nguy cơ mất an toàn.

Gia Lai: Tìm kiếm, quy tập 6 hài cốt liệt sĩ tại xã Ia Boòng

Gia Lai: Tìm kiếm, quy tập 6 hài cốt liệt sĩ tại xã Ia Boòng

(CLO) Từ nguồn tin người dân cung cấp, các cán bộ, chiến sỹ Đội K52 đã phát hiện, quy tập 6 hài cốt liệt sĩ tại xã Ia Boòng (Gia Lai). Năm 2025, đơn vị cũng đã tìm kiếm và quy tập được 18 hài cốt liệt sĩ, cách khu vực trên khoảng 30m.

Hưng Yên: Kỷ niệm 65 năm Ngày thảm họa da cam và hành trình lan tỏa yêu thương

Hưng Yên: Kỷ niệm 65 năm Ngày thảm họa da cam và hành trình lan tỏa yêu thương

(CLO) Ngày 5/8, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh Hưng Yên long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm Ngày thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2026). Dự chương trình có đồng chí Phạm Văn Nghiêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Đại tá Phạm Xuân Hưng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam.

Lào Cai: Nâng cao năng lực quản lý rủi ro thiên tai, chủ động ứng phó, khắc phục và phục hồi sau thiên tai

Lào Cai: Nâng cao năng lực quản lý rủi ro thiên tai, chủ động ứng phó, khắc phục và phục hồi sau thiên tai

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định số 2686/QĐ-UBND về Kế hoạch phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026-2030, đặt mục tiêu nâng cao năng lực quản lý rủi ro thiên tai, chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản, góp phần bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Thanh niên thầm lặng vá những “vết thương” trên mặt đường

Thanh niên thầm lặng vá những “vết thương” trên mặt đường

(CLO) Suốt 7 năm qua, anh Lê Văn Hòa cùng nhóm tình nguyện đã thầm lặng vá nhiều ổ voi, ổ gà trên các cung đường chỉ với mục đích mang đến sự an toàn cho người tham gia giao thông. Không những thế, chàng trai trẻ còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, dọn dẹp làm sạch khu di tích, nghĩa trang liệt sĩ. Với anh, được cống hiến cho xã hội là niềm hạnh phúc của bản thân.

Lào Cai: Điều tra nhóm dùng súng hơi tự chế săn bắn chim trái phép, thu giữ 2 khẩu súng

Lào Cai: Điều tra nhóm dùng súng hơi tự chế săn bắn chim trái phép, thu giữ 2 khẩu súng

(CLO) Ngày 4/8, Công an tỉnh Lào Cai cho biết Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đang điều tra, làm rõ vụ việc 3 đối tượng sử dụng súng hơi tự chế để săn bắn chim trái phép tại khu vực Khe Đồng, thôn Đại Lịch, xã Chấn Thịnh; đồng thời thu giữ 2 khẩu súng hơi cùng nhiều tang vật liên quan.

Khi người trẻ đánh cược mọi thứ để "câu view"

Khi người trẻ đánh cược mọi thứ để "câu view"

(CLO) Những phát ngôn gây sốc, màn livestream chửi bới, nội dung xúc phạm người khác... ngày càng xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội. Đằng sau những con số hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu lượt xem là một thực tế đáng lo ngại: không ít người trẻ đang xem sự chú ý của đám đông là thước đo giá trị bản thân, sẵn sàng đánh đổi hình ảnh để “câu view”.

Hải Phòng: Xã Tiên Minh làm rõ phản ánh về bồi thường giải phóng mặt bằng và quản lý đất đai tại thôn Nêu

Hải Phòng: Xã Tiên Minh làm rõ phản ánh về bồi thường giải phóng mặt bằng và quản lý đất đai tại thôn Nêu

(CLO) Báo Nhà báo và Công luận nhận được phản ánh của các hộ dân thôn Nêu, xã Tiên Minh, thành phố Hải Phòng về việc chính quyền địa phương bồi thường Giải phóng mặt bằng Dự án cụm công nghiệp Quang Phục chưa đúng quy định và buông lỏng quản lý để xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp gây bức xúc trong nhân dân.

Lào Cai: Liên tiếp xử phạt các trường hợp đăng tin sai sự thật, xúc phạm người khác trên Facebook

Lào Cai: Liên tiếp xử phạt các trường hợp đăng tin sai sự thật, xúc phạm người khác trên Facebook

(CLO) Thời gian gần đây, lực lượng công an xã tại tỉnh Lào Cai liên tiếp phát hiện, xử lý nhiều trường hợp sử dụng mạng xã hội để đăng tải thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân. Chỉ trong ít ngày, hai trường hợp vi phạm đã bị xử phạt hành chính với tổng số tiền 25 triệu đồng.

Cỡ chữ bài viết: