Điều chỉnh kích thước chữ

Ngày mai 4/6, Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn

(CLO) Theo chương trình làm việc, ngày mai 4/6, Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Đây là một nội dung quan trọng của kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV và được phát phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri và nhân dân cả nước theo dõi.

Audio

Trong 3 ngày, từ 4- 6/6, Bộ trưởng Bộ Giao thông vâ%3ḅn tải Nguyễn Văn Thể; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ; Bộ trưởng Bộ Lao đô%3ḅng, Thương binh và Xã hô%3ḅi Đào Ngọc Dung sẽ trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội về 4 nhóm vấn đề.

Bốn nhóm vấn đề được Quốc hội chất vấn các thành viên Chính phủ tại kỳ họp này đều là những nội dung “nóng”, không chỉ được các đại biểu Quốc hội quan tâm mà còn được cử tri và nhân dân cả nước mong đợi.

 Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: VOV

Nhóm vấn đề thứ nhất là giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nhất là tại các thành phố lớn; giải pháp xử lý triệt để những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông đầu tư theo hình thức xây dựng-kinh doanh- chuyển giao (BOT).

Trách nhiệm trả lời chính là: Bộ trưởng Bộ Giao thông vâ%3ḅn tải Nguyễn Văn Thể. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng các Bộ: Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công an, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Viê%3ḅt Nam, Tổng Thanh tra Chính phủ, Tổng Kiểm toán Nhà nước và các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bô%3ḅ khác cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề thứ hai là công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo; tình trạng ô nhiễm môi trường và kiểm soát hoạt động xả thải của các doanh nghiệp; các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hâ%3ḅu ở các vùng, địa phương, nhất là tại vùng đồng bằng sông Cửu Long...

Trách nhiệm trả lời chính là: Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Xây dựng, Công an, Tổng Thanh tra Chính phủ và các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bô%3ḅ khác cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề thứ ba là thực trạng và các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông; công tác quản lý giáo dục mầm non, nhất là giáo dục mầm non ngoài công lập; các giải pháp khắc phục tình trạng xuống cấp về đạo đức, lối sống cho giáo viên và học sinh trong nhà trường.

Trách nhiệm trả lời chính là: Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nô%3ḅi vụ, Thông tin và Truyền thông và các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bô%3ḅ khác cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề thứ tư là thực trạng thị trường lao động ở nước ta; giải quyết việc làm trong nước và đưa người lao động Việt Nam đi nước ngoài làm việc theo hợp đồng; thực trạng hoạt động dạy nghề của các doanh nghiệp, dạy nghề theo nhu cầu xã hội, theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp; công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em, giải pháp khắc phục tình trạng bạo hành và xâm hại tình dục đối với trẻ em.

Trách nhiệm trả lời chính là: Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Ngoại giao, Công an và các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bô%3ḅ khác cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Để tăng cường tính đối thoại, tranh luận trong hoạt động nghị trường, kỳ họp này tiếp tục sẽ có những cải tiến, đổi mới về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. 

Trên cơ sở kết quả thí điểm tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Phiên họp lần thứ 22 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tại kỳ họp này lần đầu tiên áp dụng thời gian để mỗi đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi chất vấn là một phút và sau khi ba đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi, người bị chất vấn phải trả lời ngay; thời gian dành cho mỗi lần trả lời là 3 phút. 

Cách làm mới này sẽ giúp tăng số người hỏi, đồng thời tránh sự trùng lặp về nội dung và đòi hỏi các bộ trưởng, trưởng ngành phải nghiên cứu sâu sắc, nắm vấn đề chắc chắn để trả lời ngắn gọn.

Trước phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Nguyễn Thanh Hải sẽ trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

T.Toàn