Điều chỉnh kích thước chữ

Nghệ An: Bắt 2 đối tượng buôn bán động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm

(CLO) Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An vừa bắt quả tang 2 đối tượng đang có hành vi mua bán, vận chuyển trái phép động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm.

Audio
Các đối tượng và tang vật bị Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ. (Ảnh: CAND)

Các đối tượng và tang vật bị Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ. (Ảnh: CAND)

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ an nắm được thông tin có một số đối tượng chuyên vận chuyển trái phép động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm từ các tỉnh miền Nam đưa ra Nghệ An để tiêu thụ. Phòng Cảnh sát môi trường đã xác lập chuyên án để đấu tranh với loại tội phạm này.

Qua một thời gian triển khai các biện pháp nghiệp vụ, khoảng 8h45 phút ngày 2/6, trên tuyến đường tránh TP. Vinh (thuộc địa phận xóm 7, xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên), Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An đã bắt quả tang 2 đối tượng đang có hành vi mua bán, vận chuyển trái phép động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm.

Tang vật cảnh sát thu giữ là 7 cá thể tê tê (đã chết) với trọng lượng 22,7kg.

Tại cơ quan chức năng, bước đầu 2 đối tượng khai tên là Hồ Minh Đức (sinh năm 1991, trú tại huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum) và Bùi Đức Hùng (sinh năm 1980, trú tại huyện Đại từ, tỉnh Thái Nguyên).

Trong đó, Hùng là chủ số hàng nói trên. Đối tượng khai mua số tê tê trên từ các thợ săn, bẫy trong rừng ở tỉnh Kon Tum sau đó tìm mối đưa đi tiêu thụ để kiếm lời.

Ngày 2/6, Bùi Đức Hùng mang số tê tê trên ra giao cho một khách hàng ở Nghệ An thì bị cảnh sát bắt giữ. Hiện Phòng Cảnh sát môi trường đang hoàn thiện hồ sơ, chuyển Cơ quan CSĐT tiếp tục điều tra, mở rộng chuyên án.

Tê tê hay còn gọi là trút, xuyên sơn, là các loài động vật có vú thuộc Bộ Tê tê (Pholidota). Bộ Tê tê hiện nay chỉ còn một họ Manidae, có ba chi là: Manis, Phataginus và Smutsia. Thân tê tê có vảy lớn và cứng.

Hiện nay, tất cả các loài tê tê đều được liệt kê trong danh sách cấm theo Công ước CITES. Từ năm 2000 là "không hạn định số lượng" (cấm tuyệt đối), có nghĩa là cấm mọi hành vi khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại về tê tê hoặc các bộ phận cơ thể của chúng.

Đối với người có hành săn bắt, giết, nuôi, nhốt, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, tàng trữ trái phép cá thể, bộ phận cơ thể không thể tách rời sự sống hoặc sản phẩm của động vật hoang dã, động vật nguy cấp, quý, hiếm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự và bị phạt tù tối đa từ 10 đến 15 năm theo quy định tại Điều 234 hoặc Điều 244 của Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2017 có hiệu lực từ ngày 1/1/2018.

P.V