Điều chỉnh kích thước chữ

Nghệ An: Công ty An Phú ngang nhiên chiếm đất công "xẻ thịt" cho thuê kiếm lời

(CLO) Mặc dù đã hết hạn hợp đồng thuê đất với Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An nhưng Công ty Cổ phần thương mại và xây lắp An Phú vẫn cố thủ không chịu trả đất, tiếp tục “xẻ thịt” cho thuê nhằm thu lợi nhiều tỷ đồng.

Audio
Hơn chục ki ốt nằm ngay mặt đường Nguyễn Văn Cừ và đường Hồ Tùng Mậu trong diện tích đất của Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An được cho thuê trái phép vẫn đang hoạt động, kinh doanh bình thường.

Hơn chục ki ốt nằm ngay mặt đường Nguyễn Văn Cừ và đường Hồ Tùng Mậu trong diện tích đất của Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An được cho thuê trái phép vẫn đang hoạt động, kinh doanh bình thường.

Theo tìm hiểu được biết, trước năm 2004, khu đất của Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An (có địa chỉ số 45 đường Hồ Tùng Mậu, TP. Vinh, Nghệ An) thuộc sở hữu của Thư viện tỉnh Nghệ An.

Ngày 16/11/2003, Thư viện tỉnh Nghệ An và Công ty Cổ phần thương mại, xây lắp và xuất nhập khẩu miền Trung (nay là Công ty Cổ phần thương mại và xây lắp An Phú) đã ký kết hợp đồng số 78/HĐKT-CT về việc thuê địa điểm kinh doanh cà phê Trung Nguyên và cửa hàng bán đồ lưu niệm với diện tích 480m2.

Cụ thể: địa điểm thuê có chiều dài 60m, chiều rộng 8m; phía Tây giáp Thư viện Nghệ An (nay là Trung tâm Văn hóa tỉnh); phía Nam giáp đường Hồ Tùng Mậu; phía Bắc giáp Hội Nông dân tỉnh; phía Đông giáp đường Nguyễn Văn Cừ.

Theo thời gian ký kết tại hợp đồng số 78/HĐKT-CT ngày 16/11/2003 giữa Thư viện tỉnh với công ty là 15 năm, kể từ ngày 1/1/2004 đến ngày 1/1/2019, với số tiền thuê hàng tháng là 5,5 triệu đồng/tháng.

Đến tháng 10/2004, Trung tâm Văn hóa tỉnh tiếp quản địa điểm số 45 đường Hồ Tùng Mậu, TP. Vinh, Nghệ An do Thư viện tỉnh bàn giao theo Công văn 1555/CV-UB.VX ngày 14/4/2004 của UBND tỉnh Nghệ An.

Ngay từ khi tiếp quản địa điểm, Trung tâm Văn hóa tỉnh đã thông báo cho Công ty Cổ phần thương mại và xây lắp An Phú  đề nghị chuyển tất cả các hồ sơ liên quan đến việc thuê đất, kinh doanh dịch vụ tại Quán cà phê Vạn Tuế (do Công ty hợp đồng với Thư viện Nghệ An đầu năm 2004) trên đất của Trung tâm Văn hóa tỉnh để trình  cấp có thẩm quyền làm các thủ tục chuyển giao những vấn đề có liên quan đến Trung tâm Văn hóa tỉnh chịu trách nhiệm quản lý, kể từ ngày 1/10/2004. Nhưng suốt cả thời gian dài từ đó đến nay, Trung tâm Văn hóa tỉnh đã nhiều lần gửi văn bản và gặp trực tiếp Giám đốc công ty nhưng công ty này vẫn không thực hiện.

Hơn chục ki ốt được cho thuê trái phép từ nhiều năm nay.

Hơn chục ki ốt được cho thuê trái phép từ nhiều năm nay.

Ông Bùi Công Vinh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An cho biết, ngay sau khi tiếp quản, Trung tâm nhận thấy đây là hợp đồng trái luật nên đã yêu cầu công ty trực tiếp làm hồ sơ, hợp đồng thay đổi chủ quản của khu đất, nhưng doanh nghiệp không thực hiện.

Đến ngày 1/1/2019 đã hết thời hạn hợp đồng, Trung tâm Văn hóa tỉnh đề nghị công ty thực hiện việc thanh lý hợp đồng số 78/HĐKT-CT ngày 16/11/2003 giữa thư viện tỉnh với công ty. Đồng thời, yêu cầu công ty có trách nhiệm giao nộp hồ sơ liên quan và giải phóng mặt bằng trả lại đất cho bên đơn vị chủ quản là Trung tâm Văn hóa tỉnh đúng diện tích, đúng hiện trạng trước ngày 15/2/2019. Tuy nhiên đến nay, Công ty Cổ phần thương mại và xây lắp An Phú vẫn không thực hiện mà còn sửa chữa ki ốt để tiếp tục chuyển đổi mục đích kinh doanh và cho các tập thể, cá nhân khác thuê lại.

Theo ghi nhận của phóng viên, có khoảng hơn 10 ki ốt được thuê trong diện tích đất của Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An nằm ngay mặt đường Nguyễn Văn Cừ và đường Hồ Tùng Mậu vẫn đang hoạt động, kinh doanh bình thường.

Trong vai một người mua hàng tại các ki ốt đang kinh doanh tại đây, phóng viên được biết, hơn chục ki ốt mặt đường có diện tích khoảng từ 50 m2 đến 150 m2, mức giá thuê bình quân từ 15 – 50 triệu đồng/tháng/ki ốt tùy vào diện tích của ki ốt. Như vậy, với việc “xẻ thịt” đất vàng cho thuê trái phép, Công ty Cổ phần thương mại và xây lắp An Phú bình quân mỗi năm đã thu lợi nhiều tỷ đồng.

“Anh thuê ki ốt ở đây được 2,5 năm rồi, anh thuê của anh Hùng (anh Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Công ty Cổ phần thương mại và xây lắp An Phú – PV). Kiốt của anh thuê có giá 20 triệu đồng/tháng, ki ốt bên cạnh nhỏ hơn tý thì có giá 15 triệu đồng/tháng. Tiền thuê ki ốt được thu từng năm một”, một chủ ki ốt nơi đây cho biết.

Các ki ốt được xây dựng kiên cố, kinh doanh nhiều mặt hàng như: kinh doanh quần áo thời trang, tranh ảnh, giày dép và đồ thể thao các loại... Đây được đánh giá là khu đất “vàng” có giá trị sinh lãi cao ở trung tâm thành phố Vinh.

Mặc dù đã hết hạn hợp đồng thuê đất nhưng đến nay, Công ty An Phú vẫn không chịu trả đất mà tiếp tục “xẻ thịt” đất vàng cho thuê trái phép để thu lợi tiền tỷ.

Mặc dù đã hết hạn hợp đồng thuê đất nhưng đến nay, Công ty An Phú vẫn không chịu trả đất mà tiếp tục “xẻ thịt” đất vàng cho thuê trái phép để thu lợi tiền tỷ.

Theo Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An Bùi Công Vinh cho biết, từ năm 2009 đến nay, Công ty Cổ phần thương mại và xây lắp An Phú không đóng nộp bất cứ khoản kinh phí nào cho Trung tâm Văn hóa tỉnh và không nộp bất cứ khoản thuế nào cho nhà nước, cố tình lấn chiếm khu đất trên, việc thu hồi khu đất và truy thu các khoản phí đóng nộp thuế ngoài khả năng của Trung tâm Văn hóa tỉnh. Phải đến tháng 3/2019, doanh nghiệp này mới nộp tổng cộng số tiền hơn 600 triệu đồng.

Mặc dù đã hết thời hạn thuê đất theo hợp đồng nhưng công ty vẫn “chây ì” không trả lại đất cho Trung tâm Văn hóa tỉnh, mà lại còn tiếp tục cho sửa chữa, xây dựng lại ki ốt để tiếp tục kinh doanh, cho thuê.

“Trước sự việc này, Trung tâm Văn hóa tỉnh đã nhiều lần có văn bản báo cáo gửi các cơ quan chức năng, UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh hỗ trợ, giúp đỡ Trung tâm lấy lại khu đất và quản lý theo luật hiện hành nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được”, ông Vinh cho biết thêm.

Do Công ty An Phú “cố thủ” không chịu trả đất, tiếp tục “xẻ thịt” cho thuê, từ năm 2008, Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An nhiều lần gửi văn bản đề nghị Sở Văn hóa & Thể thao Nghệ An (cơ quan chủ quản), UBND tỉnh cùng nhiều cơ quan chức năng đề nghị hỗ trợ để thu hồi khu đất này.

Theo tài liệu mà phóng viên có được, sau khi nhận được văn bản báo cáo tình hình thu hồi dãy ki ốt của Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Văn hóa & Thể thao Nghệ An đã tiến hành kiểm tra và có văn bản đề nghị UBND tỉnh, Sở Xây dựng, UBND TP Vinh về việc xử lý thu hồi khu đất sử dụng sai mục đích.

Cụ thể, ngày 20/03/2019, Sở Văn hóa và Thể Thao Nghệ An có 2 văn bản số 559 và 560 gửi UBND tỉnh, Sở Xây dựng, UBND TP Vinh về việc xử lý thu hồi đất sử dụng sai mục đích.

“Ngày 10/01/2019, theo thời hạn hợp đồng kết thúc, Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An đã ban hành Thông báo số 13/TTVH-TB yêu cầu Công ty CPTM và Xây lắp An Phú thanh lý hợp đồng, giải phóng mặt bằng, trả lại đất cho đơn vị. Tuy nhiên, ngày 12/03/2019, Công ty CPTM và Xây lắp An Phú vẫn không thực hiện mà lại sửa chữa ki ốt để tiếp tục sử dụng vào mục đích kinh doanh”, văn bản nêu rõ.

Do đó, để thực hiện nghiêm việc quản lý tài sản công, Sở Văn hóa và Thể Thao đề nghị Sở Xây dựng, UBND TP Vinh kiểm tra, không cho phép xây dựng, sửa chữa các ki ốt và đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan giúp Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An xử lý thu hồi khu đất nêu trên để sử dụng đúng mục đích.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Phong – Anh Tuấn