Điều chỉnh kích thước chữ

Nghệ An: Thủy sản chết trên diện rộng không rõ nguyên nhân, thiệt hại hàng tỷ đồng

(CLO) Nhiều diện tích nuôi trồng cá, ngao, hàu của hàng chục hộ dân trên địa bàn thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) bị chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân, thiệt hại hàng tỷ đồng khiến người dân nuôi trồng lo lắng.

Báo nói Công luận
 

Nhiều diện tích Ngao chết khi đã gần đến kỳ thu hoạch. Ảnh: CTV

Theo báo cáo của UBND thị xã Hoàng Mai, hiện tượng ngao, hàu, cá chết xảy ra trên địa bàn hai xã Quỳnh Lập và Quỳnh Phương. Trong đó ở bãi biển xã Quỳnh Lập, xuất hiện ngao chết trắng nằm dày đặc. Theo tìm hiểu tại xã này, hàu cũng chết hàng loạt trong vòng 5 ngày trở lại đây.

Một trong những hộ gia đình bị thiệt hại nặng là ông Nguyễn Văn Được, ông Được cho biết: “gia đình có 2,5 ha ngao nuôi, chỉ còn mấy ngày nữa là đến thời điểm thu hoạch, ước tính sản lượng gần 50 tấn ngao thương phẩm, nhưng hiện nay ngao đã chết gần như  toàn bộ, thiệt hại gần 700 triệu đồng”.

Hàng loạt diện tích nuôi ngao ở thị xã Hoàng Mai chết chưa rõ nguyên nhân. Ảnh: CTV 

Còn tại xã Quỳnh Phương thống kê có 12 ha ngao nuôi trên 2 tháng tuổi cũng chết la liệt với tỷ lệ 70 – 80%; Gần 10 tấn cá nuôi lồng bè và 100kg cá tự nhiên cũng bị chết.

“Với 4 ha ngao giống mới nuôi 2 tháng trị giá hơn 1 tỷ đồng, 2ha ngao thương phẩm sắp đến ngày thu hoạch ước tính 180 tấn, trị giá hơn 2 tỷ đồng đều mất trắng. Ước tính, tổng thiệt hại hơn 4 tỷ đồng chưa kể khoảng 300 triệu tiền thuê nhân công”, ông Phan Hồng Dũng, trú tại phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai buồn bã nói.

Người dân điêu đứng trước tình trạng ngao, cá, hàu chết hàng loạt thiệt hại hàng tỷ đồng. Ảnh: CTV 

Nhận được thông tin, cơ quan chức năng kiểm tra đã lấy các mẫu cá, ngao bị chết và nước khu vực nuôi gửi đi xét nghiệm, kết quả các mẫu vật đều âm tính, không rõ nguyên nhân vì sao dẫn đến thủy, hải sản chết. 

Ngành chức năng cũng khuyến cáo người dân tiến hành thu gom, xử lý các loại thủy sản bị chết đảm bảo vệ sinh môi trường và tiếp tục theo dõi, hướng dẫn các hộ nuôi thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Hiện, các cơ quan chức năng đang tiến hành xét nghiệm nước để tìm ra nguyên nhân, trong đó không loại trừ khả năng nguồn nước bị ô nhiễm.

Trần Phong