(CLO) Cuộc thi ảnh "7 ngày khám phá Tây Yên Tử" do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh và Báo Bắc Giang phối hợp tổ chức.

(CLO) Sáng 16/2, tại Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Lễ khởi công dự án "Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích điện Kiến Trung". Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện.

(CLO) Bộ VH-TT&DL vừa ban hành Quyết định số 4832/QĐ-BVHTTDL Công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực văn hóa thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

(CLO) Ngày 16/2, tại Hà Nội đã khai mạc Hội nghị Quốc tế quảng bá văn học Việt Nam lần thứ IV và Liên hoan thơ Quốc tế lần thứ III do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức. Đây là hai nội dung quan trọng nằm trong hoạt động Ngày thơ Việt Nam 2019.

(CLO) Trong hai ngày 14 - 15/2/2019, tại thành phố PhnomPênh, Vương quốc Camphuchia, Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia tổ chức Hội nghị chuyên đề Mekong - Lan Thương "Chống mất cắp hiện vật khảo cổ, buôn bán, vận chuyển tài sản văn hóa".

(CLO) Vừa qua, tại Khu Du lịch tâm linh – sinh thái Tây Yên Tử (Bắc Giang) đã diễn ra sự kiện trưng bày “Không gian văn hóa Phật giáo Trúc Lâm vùng Tây Yên Tử”, giới thiệu với du khách những tiềm năng du lịch Bắc Giang.

(CLO) Đọc sách và mua sách đầu năm là một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt. Đặc biệt, ngày càng có nhiều người tìm đến những đầu sách cũ, yêu thích mùi sách cũ. Lễ hội sách cũ Hoàng Thành Thăng Long 2019 sẽ là điểm đến cho nhiều người yêu sách.

(NB&CL) Mùa xuân Kỷ Hợi - 2019 ùa về đất nước hình chữ S hình như khác hơn mọi năm. Ba mươi Tết là ngày Lập Xuân. Cả nước hồ hởi đón Tết, mừng Xuân trong náo nức của những thành tựu lớn tần tảo mưu sinh suốt năm 2018 - Mậu Tuất.

(CLO) Chuỗi 7 sự kiện "Nhạc Mới" với hòa nhạc, workshop và festival cùng các nhà soạn nhạc và nhạc công đến từ Việt Nam và quốc tế diễn ra từ 21/2 - 27/4 tại Hà Nội.

(CLO) Triển lãm "Mỹ thuật, nhiếp ảnh mừng Đảng, mừng Xuân 2019" đang diễn ra tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh (29 Hàng Bài, Hà Nội), quy tụ 92 tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh mới cũng chính là lời gửi gắm ước vọng, chúc năm mới thành công và hạnh phúc đến với mọi người.

Lung linh hoài niệm

(CLO) Đời mỗi người ai cũng lưu giữ ít nhiều hoài niệm. Có hoài niệm vui giúp ta trân trọng hơn mảnh đất ta đã cất tiếng khóc chào đời; tình người dành cho nhau, nhất là lúc gian nan, hoạn nạn. Có hoài niệm buồn giúp ta hiểu thêm nỗi niềm nhân thế, để chọn đúng đường đi, tìm được bạn hiền tri kỷ...

(CLO) Kéo dài từ ngày 15 - 21/2 tại 3 địa điểm: Hà Nội, Quảng Ninh và Bắc Giang, Ngày Thơ Việt Nam 2019 đang hứa hẹn với nhiều hoạt động tôn vinh, quảng bá văn học, trở thành sân chơi văn chương hấp dẫn cho những người yêu thơ Việt Nam.

(NB&CL) Mùa xuân này, mùng 5 Tết Kỷ Hợi - 2019, Tổ quốc ngàn vạn lần yêu quý của con Hồng cháu Lạc kỷ niệm 230 năm ngày Quang Trung - Nguyễn Huệ đại thắng quân nhà Thanh xâm lược. Đó là trang sử vẻ vang, bản tráng ca bất tử của nước Đại Việt vào năm 1789 thế kỷ XVIII...

(NB&CL) Từng là một trong bốn nghề truyền thống bậc nhất Kinh thành Thăng Long xưa, nghề đậu bạc làng Định Công trước đây (nay là phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã trở thành một nét độc đáo nhất nhì của đất Hà Nội nghìn năm văn hiến.

CLO) Buổi giới thiệu cuốn sách nói về 14 cái Tết đại diện cho 14 dân tộc thiểu số đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Nam Morava, thành phố Brno, Cộng hòa Czech vừa diễn ra tại Viện bảo tàng dân tộc Morava. Điểm đặc biệt là cuốn sách này cũng được ra mắt vào dịp Tết Nguyên đán của người Việt.

Xuân về bên thềm giếng

(NB&CL) Cũng như những đứa trẻ khác, chỉ cần trời hửng nắng sau những cơn mưa dằng dặc là tôi nhảy đứng nhảy ngồi ngó chừng Tết.

(NB&CL) Làng Đào Thục vốn nổi tiếng khắp chốn Kinh kỳ về nghề rối nước suốt 300 năm qua. Trải qua hàng trăm năm phát triển, đến nay, phường rối nước Đào Thục đã nổi tiếng từ trong ra ngoài nước. Điều đó đã góp phần làm giàu đẹp hơn văn hóa cổ truyền cũng như đời sống của người dân nơi đây.

Chà đèn đón Tết...

(NB&CL) Giáp Tết, mẹ bảo: thằng Năm với thằng Út làm gì thì làm cũng phải nhớ chà đèn, đừng quên… Quên sao được, cuối năm, việc nhà cửa bộn bề cách mấy cũng không thể thiếu khâu chà đèn. Chưa chà đèn là chưa thấy Tết!

Tết ở trong tim…

(NB&CL) Tết quê hương luôn mang một hương vị rất riêng mà dù đi đâu, ở đâu người ta vẫn luôn khắc khoải muốn quay trở về, để lại được khóc được cười, đắm chìm trong cái không khí thân thương ấy. Tết đôi khi chỉ gói gọn trong những ký ức mà chỉ cần nhắc đến tim ta lại xao xuyến.

(CLO) Nhân dịp kỷ niệm 40 năm Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc (17/2/1979 - 17/2/2019), Thư viện Quân đội đang tổ chức trưng bày sách chuyên đề với gần 200 tài liệu viết về đề tài này.

(NB&CL) GS.TS Hoàng Chí Bảo là người nổi tiếng. Nổi tiếng trong nghiên cứu lý luận chính trị. Nổi tiếng về nghệ thuật giảng dạy lý luận chính trị. Nổi tiếng về sức cảm hóa người nghe qua các buổi nói chuyện trước đám đông; đặc biệt là các cuộc nói chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

(CLO) Sau 10 năm sưu tập, nghiên cứu 30 dòng tranh dân gian Việt Nam và 3 năm khôi phục lại tranh Kim Hoàng, nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, NXB Thế giới đã cho ra mắt cuốn sách "Dòng tranh dân gian Kim Hoàng".

(CLO) Ngày 30/1, tại Hà Nội, nhân dịp chào mừng kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2019) và mừng Xuân Kỷ Hợi 2019, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức triển lãm “Những nẻo đường mùa xuân”.

(CLO) Từ ngày 15 đến 21/2 tại 3 địa điểm Hà Nội, Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) và Bắc Giang, Hội Nhà văn Việt Nam sẽ tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVII – Nguyên Tiêu Kỷ Hợi 2019.

(CLO) Báo Nhân Dân hằng tháng (NDHT) - Chuyên san của Báo Nhân Dân, chiều 29/1 đã tổ chức lễ ra mắt bộ sách tuyển chọn những tác phẩm đặc sắc đã in ở các thể loại: Truyện ngắn, thơ và đối thoại trong năm 2018.