Điều chỉnh kích thước chữ

"Nghẽn lệnh", Ủy ban Chứng khoán yêu cầu nâng cấp hệ thống dự phòng

(CLO) Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu HoSE nghiên cứu nâng cấp hệ thống giao dịch dự phòng, khắc phục tình trạng “nghẽn lệnh” xảy ra gần đây.

Audio
Tình trạng

Tình trạng "nghẽn lệnh" xảy ra khá thường xuyên trên thị trường chứng khoán những ngày qua

Thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho hay từ ngày 21/12/2020 đến nay, có hiện tượng một số lệnh giao dịch của nhà đầu tư qua các công ty chứng khoán không gửi được vào hệ thống giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE).

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, hiện tượng này xảy ra khá thường xuyên.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã khẩn trương họp với HoSE và các công ty chứng khoán lớn để đánh giá thực trạng, phân tích nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục để đảm bảo giao dịch thông suốt trên thị trường.

Qua khảo sát và kiểm tra thực tế, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đánh giá hiện tượng “nghẽn lệnh” do một số nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính là do năng lực thiết kế của hệ thống giao dịch của HOSE có giới hạn về số lượng lệnh trong một ngày giao dịch, không đáp ứng được nhu cầu giao dịch tăng đột biến ngoài dự đoán của thị trường chứng khoán trong thời gian vừa qua.

Trong khi năng lực thiết kế của hệ thống có hạn thì dòng tiền mới liên tục đổ vào giúp thanh khoản của thị trường cổ phiếu tăng mạnh lên mức kỷ lục.

Tính chung cả năm 2020, giá trị giao dịch bình quân trên thị trường cổ phiếu đạt trên 7.400 tỷ đồng/phiên, tăng hơn 2 lần so với mức bình quân phiên năm 2019. Riêng trong tháng 12/2020, giá trị giao dịch bình quân phiên đạt trên 15.000 tỷ đồng/phiên, tăng rất mạnh so với đầu năm 2019. Số lượng tài khoản nhà đầu tư mở mới tăng khoảng 109% so với năm 2019.

Để đảm bảo cho hoạt động thông suốt của thị trường, khắc phục tình trạng quá tải hệ thống giao dịch, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã báo cáo Bộ Tài chính và chỉ đạo HoSE triển khai đồng thời và đồng bộ nhiều giải pháp kể cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Theo đó, về ngắn hạn, các đơn vị liên quan thực hiện ngay các giải pháp để tối ưu hóa lượng lệnh giao dịch nhập vào hệ thống.

Trong đó, thực hiện nâng đơn vị giao dịch từ 10 lên 100 cổ phiếu/lô để hạn chế giao dịch lô lẻ và tiếp tục nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật khác để hạn chế, tối ưu hoá lượng lệnh vào hệ thống.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã chỉ đạo HoSE khẩn trương phối hợp và yêu cầu các công ty chứng khoán rà soát, hạn chế lỗi phát sinh từ phía công ty, hạn chế giao dịch tự động... nhằm tránh tác động xấu đến hệ thống.

Bên cạnh đó, HOSE đã được yêu cầu tiến hành thực hiện rà soát nội bộ, kiểm soát rủi ro, hạn chế lỗi có thể xảy ra đối với hệ thống giao dịch, cải tiến các quy trình xử lý sự cố, tăng cường trực ca vào các thời gian giao dịch cao điểm…

Về giải pháp trung hạn, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã yêu cầu HoSE nghiên cứu nâng cấp hệ thống dự phòng cho hệ thống giao dịch hiện tại, đảm bảo các giao dịch diễn ra suôn sẻ, thông suốt cho đến khi hệ thống Công nghệ thông tin thị trường chứng khoán mới (KRX) chính thức đi vào hoạt động.

Trong dài hạn, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu HoSE và các đơn vị đẩy nhanh tiến độ đưa hệ thống KRX sớm vào hoạt động, thay thế cho hệ thống hiện nay trong thời gian sớm nhất để có thể giải quyết triệt để vấn đề quá tải hệ thống giao dịch.

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, những giải pháp ngắn hạn và trung hạn nêu trên đã cho những kết quả ban đầu.

Tuy nhiên, các giải pháp này chỉ có hiệu quả trong ngắn hạn và trung hạn, không giải quyết được triệt để vấn đề quá tải hệ thống, nhất là trong xu thế thị trường chứng khoán đang ngày một tăng trưởng mạnh hơn hiện nay.

Do đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng, giải pháp sớm đưa dự án KRX vào hoạt động sẽ giải quyết triệt để vấn đề quá tải hệ thống giao dịch.

Thế Vũ