Điều chỉnh kích thước chữ

Nghiêm túc thực hiện cách ly y tế đối với người đến từ vùng dịch nhập cảnh vào Việt Nam

(CLO) Chiều 5/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra.

Audio
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Ảnh: TTXVN

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19, thế giới đã có 95.383 trường hợp mắc COVID-19, 3.285 trường hợp tử vong tại 84 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tình hình dịch tại Trung Quốc đang có xu hướng chững lại và giảm dần, từ 12h ngày 2/3 đến 12h ngày 5/3, số mắc mới là 383 trường hợp, 99 trường hợp tử vong. Tuy nhiên, cùng thời gian, một số nước có số mắc và tử vong tăng cao gồm: Iran (1.944 trường hợp mắc, 38 tử vong), Hàn Quốc (1.554 trường hợp mắc, 13 tử vong), Italy (1.395 trường hợp mắc, 73 tử vong)...

Tại Việt Nam, từ ngày 13/2/2020 đến nay không ghi nhận các trường hợp mắc mới. Hiện chúng ta đang theo dõi sức khỏe (cách ly) 16.191 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch.

Ban Chỉ đạo cho biết, chuyến bay mang số hiệu VN814 từ Siem Reap (Campuchia) về Thành phố Hồ Chí Minh do Vietnam Airlines khai thác vận chuyển 73 hành khách, trong đó có 1 hành khách mang quốc tịch  Nhật Bản, chuyển tiếp chuyến bay VN340 đi Nagoya, Nhật Bản. Khi đến Nhật Bản, hành khách này có biểu hiện sốt và đã được Y tế Nhật Bản kiểm tra sức khoẻ, kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh, Bộ Y tế có công điện gửi Bộ Công an, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị tiến hành cách ly tập trung tại Thành phố Hồ Chí Minh 51 khách và toàn bộ tổ bay; 22 khách nối chuyến cũng được cách ly trước khi làm thủ tục nối chuyến; khử trùng máy bay thực hiện chuyến bay. Lịch trình đi lại của hành khách Nhật tại Campuchia đang được các cơ quan Việt Nam phối hợp với Nhật Bản làm rõ.

Đối với 43 chuyên gia Trung Quốc tham gia Dự án Đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Ban Chỉ đạo đồng ý để nhập cảnh vào Việt Nam, nhưng phải được kiểm dịch y tế và được cách ly tại khách sạn theo đề nghị của UBND thành phố Hà Nội, khách sạn thực hiện cách ly phải ngoài khu vực đông dân cư và phải được thực hiện kiểm soát nghiêm ngặt, không để người phải cách ly đi ra ngoài.

Ngày 4/3/2020, tại cuộc giao ban của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm thông tin về 1 trường hợp sốt, ho, tức ngực phải nhập viện, có tiền sử đi từ Italy về. Đó là cô giáo 39 tuổi ở Bắc Từ Liêm, đi theo đoàn hội thảo gồm 30 người do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tại Italy từ ngày 22 - 26/2, đến ngày 4/3/2020 có triệu chứng sốt, ho, tức ngực. Ban Chỉ  đạo cho biết, sau khi xét nghiệm, cô giáo này có kết quả  âm tính với COVID-19.

Dự báo trong thời gian tới, công dân Việt Nam từ các nước, trong đó có Hàn Quốc, nhập cảnh vào Việt Nam số lượng lớn. Ban Chỉ đạo đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND các tỉnh, thành phố có phương án huy động một số cơ sở khách sạn, cơ sở lưu trú để thực hiện việc tổ chức cách ly, khi đã hết cơ sở cách ly do quân đội bố trí.

Công dân thuộc tỉnh, thành phố nào thì được theo dõi, cách ly tại đó theo nguyên tắc: Khi nhập cảnh vào Việt Nam được đưa vào khu cách ly tập trung ban đầu; tại đây được khám sàng lọc, những trường hợp không có biểu hiện sốt, ho, khó thở và không đến hoặc đi qua vùng dịch thì được chuyển về địa phương để theo dõi, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng bày tỏ vui mừng về việc chúng ta sản xuất được bộ kit xét nghiệm virus corona mới. Tiếp tục quán triệt tinh thần không chủ quan với dịch bệnh, Thủ tướng nêu, vấn đề lớn, nóng hiện nay của Ban Chỉ đạo là gì để tập trung xử lý; có địa phương nào chần chừ, do dự hay không, có khó khăn nào không.

PV