Điều chỉnh kích thước chữ

“Nghiên cứu đưa văn hóa truyền thống vào sâu hơn nữa trong giáo dục”

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt vấn đề: "Văn hóa truyền thống lịch sử là nguồn lực quan trọng của sự phát triển tại sao chưa được quan tâm đúng mức, nhận thức còn khác nhau".

Audio

Sáng nay (28/8), phát biểu tại Hội nghị toàn quốc tổng kết năm học 2020-2021 và triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có một số chỉ đạo mới đối với ngành giáo dục.

Theo Thủ tướng, Hội nghị diễn ra trong điều kiện, bối cảnh đại dịch COVID- 19 hoành hoành trên toàn cầu, đặc biệt các biến chủng mới. Đến bây giờ, không ai khẳng định có thể chiến thắng nhanh đại dịch này. Diễn biến dịch còn rất phức tạp vì thế luôn luôn không được chủ quan, lơ là. “Một người lơ là, cả xã hội vất vả” – Thủ tướng nhấn mạnh.

nghien cuu dua van hoa truyen thong vao sau hon nua trong giao duc hinh 1

Hội nghị toàn quốc tổng kết năm học 2020-2021 và triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022 diễn ra sáng 28/8 dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính (ảnh TL).

Tính phức tạp không chỉ Việt Nam mà phổ biến toàn cầu, đặc biệt ở châu Á. Nhiều quốc gia phát triển đang lâm vào tình trạng quá tải y tế. Do đó, đặc điểm năm học này cần phải được nhận thức khách quan, sâu sắc, hành động một cách quyết liệt để có thắng lợi. 

Nhiều địa phương thực hiện giãn cách, tăng cường giãn cách xã hội, nhân dân gặp khó khăn về vật chất, tinh thần trong đó có học sinh, sinh viên. Chỉ còn ít ngày nữa đến năm học mới, các cháu háo hức trở lại trường sau kỳ nghỉ hè vất vả. Nhưng có lẽ, năm học này nhiều địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội nên chưa thực hiện được việc tựu trường.

“Bác Hồ từng nói, vì sự nghiệp mười năm trồng cây, vì sự nghiệp trăm năm trồng người. Chúng ta cần phải kiên định, dù khó khăn đến mấy cũng phải làm” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nêu: "Nền giáo dục phải từng bước nhưng quyết liệt thực hiện các giải pháp để đổi mới toàn diện, nâng cao chất lượng giáo dục ở tất cả các cấp, với phương châm lấy học sinh làm trung tâm".

“Việc lấy học sinh làm trung tâm chưa đủ mà cần phải thêm chủ trương lấy nhà trường làm nền tảng, lấy thầy giáo làm động lực.

Cuộc đời đi học của mình tôi rút ra, nếu chỉ lấy học sinh làm trung tâm sẽ chưa đủ. Bên cạnh đó cần có thêm các thành tố như nhà trường là nền tảng, thầy giáo động lực", Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, Nhà trường làm nền tảng vì trường phải có cơ sở vật chất, nội dung chương trình học tập…, tất cả đều hết sức quan trong và luôn luôn đổi mới phù hợp với tình hình. Nền tảng này phải tốt thì mới tác động tốt đến chủ trương lấy học sinh làm trung tâm.

Thầy giáo là động lực, bởi thầy giáo có kiến thức, truyền cảm hứng tốt thì giờ học nhanh, hấp dẫn. Còn thầy giáo không có chuẩn bị tốt, truyền cảm hứng không tốt, kiến thức không phù hợp thì giờ học dài”.

Thủ tướng đánh giá ngành giáo dục đã chuyển đổi linh hoạt trong bối cảnh dịch COVID-19.  Dịch bệnh cũng không chỉ toàn là khó khăn mà còn có thời cơ. Đó là việc chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số. Cần phải nắm thời cơ để thúc đẩy sự phát triển. 

Bênh cạnh kết quả tích cực, Thủ tướng còn chỉ đạo ngành giáo dục cần nhìn nhận các tồn tại để tháo gỡ. “Mình chỉ xấu hổ khi nhìn thấy khuyết điểm mà không chịu sửa” – Thủ tướng nói.

Cũng theo Thủ tướng, hiện nay hội nhập sâu rộng với quốc tế, nhưng đào tạo của ta đang ở mức độ nhất là ngoại ngữ và tin học. Việc học ngoại ngữ và tin học vừa lợi ích quốc gia, lợi ích mỗi người. Vì thế, cần phát động phong trào này đi lên.

Một vấn đề Thủ tướng rất tâm huyết đó là vấn đề văn hóa trong giáo dục con người Việt Nam ở các cấp phổ thông, đại học. Theo ông, văn hóa truyền thống lịch sử là nguồn lực quan trọng của sự phát triển tại sao chưa được quan tâm đúng mức, nhận thức còn khác nhau.

“Cần nghiên cứu đưa văn hóa, truyền thống lịch sử của dân tộc vào sâu hơn nữa trong giáo dục của chúng ta. Truyền thống văn hóa đoàn kết, hào hùng của dân tộc là nguồn lực quan trọng cần đặt đúng vị trí” – Thủ tướng nêu.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng còn đề cập nhiều đến đời sống giáo viên, đặc biệt giáo viên tư thục mất việc, giảm thu nhập do dịch COVID-19. Tác động của dịch COVID-19 đến tinh thần, tâm lý của các em học sinh. Thủ tưởng chia sẻ nhiều thông tin liên quan đến chiến lược vắc xin cho trường học để sớm đưa học sinh trở lại trường an toàn.

Một vấn đề nữa mà Thủ tướng rất trăn trở và tới đây muốn làm một cách quy cũ là việc quy hoạch trường lớp, trong đó ông chỉ ra nhiều bất cập trong quy hoạch các trường đại học trọng điểm.

Quan điểm của Thử tướng Phạm Minh Chính là quy hoạch phải có tầm nhìn chiến lược dài hạn, không thể phát triển một trường đại học tầm cỡ quốc tế mà quy mô trường bé, một vài héc ta sẽ không đáp ứng được.

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Giá Bitcoin hôm nay 23/10: Tiếp tục điều chỉnh về mức 60.000 USD

(CLO) Sự nhiệt tình của nhà đầu tư đối với Hợp đồng tương lai (ETF) Bitcoin đã phai nhạt nhưng một số nhà đầu tư kỳ vọng sự thoái lui sẽ vẫn còn hạn chế trong thời gian còn lại của năm.

Nhiều nước ASEAN nới lỏng biện pháp phòng dịch

(CLO) Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại khu vực ASEAN đã khả quan hơn rõ rệt trong mấy ngày gần đây; nhiều nước đã qua đỉnh dịch, cho phép nhà chức trách nới lỏng biện pháp phòng ngừa.

Văn Toản vào top 8 cầu thủ đáng xem nhất vòng loại U23 châu Á

(CLO) Trước vòng loại U23 châu Á 2022, trang chủ Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) chọn ra 8 tài năng trẻ đáng xem nhất. Thủ môn Nguyễn Văn Toản của U23 Việt Nam là một trong những cái tên được nhắc đến.

Đề xuất dùng ngân sách thanh toán tất cả chi phí điều trị bệnh nhân Covid-19

(CLO) Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội cho phép sử dụng ngân sách nhà nước thanh toán toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân Covid-19, bao gồm cả chi phí khám chữa bệnh các bệnh nền.

Những cung đường ven biển tuyệt đẹp ở Việt Nam

(CLO) Trải dài trên dải đất hình chữ S của đất nước ta là đường bờ biển với chiều dài 3.260 km. Đối với những tín đồ 'xê dịch', việc vi vu trên các cung đường ven biển đẹp luôn được coi là những liều thuốc bổ cho tinh thần sau những ngày làm việc mệt nhoài.

Hà Nội: Tiếp tục kiểm tra, thu hồi các dự án “bỏ hoang” chậm triển khai

(CLO) UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 235 KH-UBND về tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật đất đai. Đồng thời, thu hồi đất trên thực địa để giao cho UBND quận, huyện, thị xã quản lý.

Số ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến, Đức cảnh báo bùng dịch vào mùa đông

(CLO) Bộ Y tế Đức cho biết hôm thứ Sáu (22/10) nước này đang chứng kiến ​​sự gia tăng các ca nhiễm virus Corona và cảnh báo rằng tình hình có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn khi mùa đông đến gần.

3 siêu mẫu lấy chồng giàu sang, sống hạnh phúc trong nhung lụa

(CLO) Từng tạo nên tên tuổi, ở nhiều đấu trường nhan sắc, tuy nhiên sau khi kết hôn, những người đẹp này, chọn dành thời gian cho người thân, tập trung xây dựng tổ ấm gia đình nhiều hơn.

Một tháng tác nghiệp trong tâm dịch: Hành trình của biết bao cung bậc cảm xúc

(CLO) Xung phong tình nguyện vào công tác tại TP. Hồ Chí Minh để thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phóng viên Thi Uyên – Báo Điện tử VOV (vov.vn) có thêm nhiều kinh nghiệm cho hành trình nghề của mình. Nhưng quan trọng hơn đó là chuyến trải nghiệm của tuổi thanh xuân, được sống với nhiều cung bậc cảm xúc.