Điều chỉnh kích thước chữ

Ngoại trưởng Blinken: Mỹ sẵn sàng ngoại giao rộng mở ngay lập tức với Iran

(CLO) Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm thứ Ba (16/2) cho biết, “con đường dẫn tới ngoại giao đang rộng mở ngay lập tức với Iran" về thỏa thuận hạt nhân năm 2015, nhưng không cho biết liệu chính quyền Biden có cuộc gặp trực tiếp với các quan chức Iran hay không.

Audio
Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken cho biết sẵn sàng mở rộng ngoại giao ngay tập lức với Iran nếu nước này tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken cho biết sẵn sàng mở rộng ngoại giao ngay tập lức với Iran nếu nước này tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - Ảnh: Reuters

“Con đường ngoại giao đang rộng mở ngay lập tức. Iran vẫn còn một khoảng cách xa để tuân thủ với thỏa thuận. Vì vậy, chúng tôi sẽ phải xem nó có tác dụng gì”, ông Blinken phát biểu trên đài National Public Radio.

Khi được hỏi liệu có bất kỳ động thái nào để nối lại ngoại giao trực tiếp hay không, Ngoại trưởng Blinken chỉ ra lập trường công khai của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden rằng, nếu Iran tiếp tục tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015, Hoa Kỳ cũng sẽ làm như vậy.

“Tổng thống đã công khai rất rõ ràng, lặp đi lặp lại, về vị trí của chúng tôi. Và chúng tôi sẽ xem phản ứng của Iran về điều đó, nếu có”, ông nói.

Về câu hỏi liệu thể có một cuộc gặp trực tiếp ở đâu đó trong tương lai, Ngoại trưởng Blinken cũng thừa nhận “có lẽ tại một số thời điểm, nếu có bất kỳ sự can dự nào về vấn đề này, điều đó sẽ phải cần đến ngoại giao. Đó là những gì chúng tôi đang làm”.

Vào năm 2018, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ rút khỏi thuận hạt nhân vốn hạn chế hoạt động làm giàu uranium của Iran để khiến Tehran khó phát triển vũ khí hạt nhân, một tham vọng mà Iran từ lâu đã phủ nhận, đổi lại việc Mỹ và các lệnh trừng phạt khác được nới lỏng.

Khi ông Trump rời khỏi thỏa thuận mà Iran đã ký với sáu cường quốc lớn, ông đã áp dụng lại các biện pháp trừng phạt làm tê liệt nền kinh tế của Iran.

Đáp lại, Tehran đã vi phạm các giới hạn chính của thỏa thuận, làm giàu uranium lên 20% - trên mức giới hạn 3,67% nhưng dưới mức 90% cần thiết cho vũ khí - mở rộng kho dự trữ uranium làm giàu thấp và sử dụng máy ly tâm tiên tiến để làm giàu.

Iran đã nói với cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc rằng họ sẽ cắt giảm hợp tác với họ trong một tuần, nhằm phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ vẫn đang bóp nghẹt nền kinh tế của nước này.