Điều chỉnh kích thước chữ

Ngoại trưởng Mike Pompeo: Mỹ muốn tránh chiến tranh với Iran

(CLO) Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua cho biết Mỹ muốn tránh chiến tranh với Iran nhưng vẫn tiếp tục cử thêm quân tới vùng Vịnh.

Audio
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Ông nói rằng số lính mới được điều đến vùng Vịnh chỉ nhằm mục đích "phòng bị và bảo vệ"

Tuy nhiên, ông chắc chắn Tổng thống Trump sẽ có hành động nếu những động thái phòng bị này thất bại.

"Nhiệm vụ của chúng tôi là tránh chiến tranh", ông  Pompeo nói. "Mọi người đều biết Bộ trưởng Quốc phòng Marke Esper đã tuyên bố gì hồi cuối tuần trước, chúng tôi sẽ tăng thêm lực lượng tại quân đội để bảo vệ và phòng bị", ông nói.

Căng thẳng Mỹ - Iran đã trở nên nóng hơn kể từ sau vụ tấn công vào nhà máy dầu của Saudi Arabia hồi cuối tuần trước đó, làm gián đoạn một nửa sản lượng dầu của nước này, đồng thời cắt giảm 5% sản lượng dầu của toàn thế giới. Hiện Mỹ và Saudi Arabia đang đổ lỗi cho Iran đứng sau vụ tấn công.

Mỹ cũng đã công bố thêm các hình phạt nhằm vào ngân hàng trung ương Iran đồng thời cử thêm quân tới vùng Vịnh, tăng cường khâu phòng bị tên lửa và trên không.

Iran đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ. Phiến quân Houthi của Yemen đã đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ việc này.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng vụ tấn công tại Saudi Arabia là một vụ tấn công vào nền kinh tế thế giới. Ông tin tưởng rằng bất kỳ nước nào có liên quan tới hệ thống đồng đô Mỹ sẽ tuân thủ các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran.

Hoàng Việt (Theo Reuters)