Điều chỉnh kích thước chữ

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích kênh chi trả đặc biệt của EU dành cho Iran

(CLO) Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua cho biết, kế hoạch phát triển kênh chi trả đặc biệt của EU nhằm tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào sản lượng xuất khẩu dầu của Iran là không hợp lý.

Báo nói Công luận

 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: DPA

Mới đây, sau một cuộc họp đa phương, các cường quốc bao gồm Anh, Đức, Pháp, Nga, Trung Quốc và Iran đã tuyên bố những nỗ lực của mình trong việc thiết lập nên một kênh tài chính đặc biệt nhằm "lách" những lệnh trừng phạt của Mỹ.

"Rất tiếc rằng tối qua tôi đã nghe được thông tin về hành động mới nhất của những bên còn lại trong thỏa thuận hạt nhân 2015", ông Pompeo nói. 

"Tôi rất thất vọng về hành động thiết lập nên một hệ thống mới nhằm tránh đi các lệnh trừng phạt của Mỹ".

"Đây là một trong những biện pháp không hợp lý nhất của các nước thành viên trong việc duy trì hòa bình và an ninh thế giới", ông Pompeo khẳng định.

"Bằng việc tiếp tục duy trì nguồn tài nguyên này của Iran, các bạn đang củng cố vị trí hàng đầu trong tài trợ khủng bố của Iran", ông Pompeo nói nhằm vào các đồng minh G7.

Phía Cố vấn an ninh Nhà Trấng John Bolton cũng lên án hành động này và khẳng định Mỹ sẽ theo dõi sát sao tiến triển vụ việc.

Hoàng Việt (Theo Reuters)