Điều chỉnh kích thước chữ

Ngoại trưởng Mỹ: Sẽ tiếp tục điều tra vụ việc của nhà báo Khashoggi

(CLO) Ngoại trưởng Mỹ cho hay, nước này vẫn đang tiếp tục điều tra và làm rõ vụ việc nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại bên trong lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul hôm 2/10/2018.

Audio
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

"Mỹ không che giấu cho một vụ giết người", ông Pompeo nói trong chuyến thăm Hungary. Ông nói thêm rằng phía Mỹ sẽ có những hành động trừng trị thích đáng với những người liên quan tới cái chết của ông Khashoggi.

Sau khi chối bỏ những liên quan, phía Saudi Arabia đã thừa nhận rằng những đặc vụ của nước này đã sát hại ông Khashoggi. Riyadh bác bỏ những thông tin rằng vụ việc này là chỉ thị của các lãnh đạo cấp cao.

Các nhà làm luật Mỹ đã mong muốn có một hành động trừng phạt tương xứng, tại thời điểm mà Saudi Arabia đang ủng hộ cuộc nội chiến tại Yemen.

Chính phủ ông Trump đáng ra phải đưa ra một câu trả lời vào ngày 8/2 vừa qua để trình Quốc hội xem xét về việc có hay không áp dụng các biện pháp trừng phạt Saudi Arabia.

Tổng thống Trump lại đang chần chừ đưa ra quyết định trong việc này, khi ông coi trọng việc bán vũ khí cho Saudi Arabia hơn, khẳng định đây là một nguồn kích cầu kinh tế quan trọng. Ông cũng coi trọng quan hệ với Saudi Arabia khi đây là nước đối trọng hàng đầu của Mỹ chống lại tầm ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

Cuối tuần trước, một nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Pompeo đã có báo cáo gửi các nhà làm luật Mỹ về cuộc điều tra này nhưng không cung cấp thêm chi tiết nào.

Hoàng Việt (Theo Reuters)