Điều chỉnh kích thước chữ

Ngừng cấp phép liên vận cho phương tiện đến vùng có dịch corona

(CLO) Để chủ động phòng chống dịch nCoV, Tổng cục đường bộ Việt Nam đề nghị các Sở Giao thông vận tải (GTVT) có đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc tạm thời ngừng cấp phép liên vận cho phương tiện từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc và chiều ngược lại.

Tổng cục đường bộ Việt Nam đề nghị Sở GTVT Hà Nội chỉ đạo các bến xe tạm dừng hoạt động các phương tiện vận tải hành khách từ Trung Quốc về Việt Nam và ngược lại

Tổng cục đường bộ Việt Nam đề nghị Sở GTVT Hà Nội chỉ đạo các bến xe tạm dừng hoạt động các phương tiện vận tải hành khách từ Trung Quốc về Việt Nam và ngược lại

Theo đó, Tổng cục đường bộ Việt Nam vừa có công điện gửi các Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Cục Quản lý đường bộ I, II, III và IV tăng cường các giải pháp nhằm chủ động kiểm soát, ngăn chặn và hạn chế tối đa sự phát tán và lây nhiễm của virus Corona (nCoV).

Sở GTVT các tỉnh, Thành phố chỉ đạo các đơn vị kinh doanh khai thác bến xe phối hợp với các cơ sở y tế, trung tâm y tế dự phòng phun thuốc sát trùng trong và ngoài khu vực bến xe, các phương tiện trong bến.

Bố trí dung dịch, xà phòng rửa tay và khẩu trang dự phòng cũng như niêm yết các khuyến cáo của Bộ Y tế và WHO về hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô cấp cấp do chủng mới của vi rút Corona tại các điểm tập trung đông người trong khu vực bến xe.

Phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách quốc tế kiểm soát chặt chẽ phương tiện kinh doanh vận tải liên vận qua lại biên giới với các nước bạn Lào, Campuchia và Trung Quốc.

Đặc biệt, để chủ động phòng chống dịch, Tổng cục đường bộ Việt Nam đề nghị các Sở GTVT có đường biên giới giữa Việt Nam - Trung Quốc tạm thời ngừng cấp phép liên vận cho phương tiện từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc và chiều ngược lại.

Đồng thời đề nghị Sở GTVT Hà Nội, Sở GTVT Hải Phòng chỉ đạo các bến xe tạm dừng hoạt động các phương tiện vận tải hành khách từ Trung Quốc về Việt Nam (Tuyến Hà Nội - Nam Ninh, Tuyến Hải Phòng - Hạ Long - Nam Ninh).

Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt, xe taxi hướng dẫn, yêu cầu lái xe lưu ý luôn để điều hòa từ 26 độ C trở lên. Khuyến cáo hành khách hạn chế đi lại bằng phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt để tránh tình trạng lây nhiễm vi rút Corona.

Luôn giữ gìn vệ sinh phương tiện sạch sẽ, niêm yết các khuyến cáo của Bộ Y tế, Tổ chức y tế Thế giới (WHO) về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV tại những điểm đón, trả khách và nhà chờ xe buýt.

Bên cạnh đó, Tổng cục đường bộ Việt Nam cũng đề nghị xem xét điều chỉnh kế hoạch sát hạch, số lượng học viên tham dự mỗi kỳ sát hạch lái xe phù hợp, đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh, hạn chế sự lây nhiễm. 

Tại các cơ sở đào tạo lái xe, hạn chế các lớp học tập trung đông người trong quá trình đào tạo, khuyến cáo học viên sử dụng các biện pháp phòng tránh dịch bệnh như: đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn… trong thời gian tham gia học lái xe.

Thế Anh