Người Anh sẽ đón bữa tiệc Giáng sinh “đắt đỏ”
(CLO) Năm nay, người Anh sẽ phải hạn chế lựa chọn gà tây tươi hơn sau khi 1,6 triệu con gia cầm chết hoặc bị tiêu hủy, hơn nữa, mức giá cho loại thực phẩm này cũng không phải rẻ!
Giá gà tây tươi phục vụ trong dịp Giáng sinh đã tăng tới 45% do tình trạng thiếu hụt nguồn hàng do bùng phát dịch cúm gia cầm, giết chết 1,6 triệu con gia cầm ở Anh.
Không chỉ giá tăng mà việc lựa chọn gà tây tươi còn hạn chế hơn ở các siêu thị lớn, với số lượng lựa chọn gà tây nguyên con và gà mái giảm khoảng một phần ba trong năm nay.

Gà tây quay - món ăn yêu chuộng của người dân Anh mỗi dịp Giáng sinh, Ảnh: Sưu tầm.
Theo tạp chí The Grocer, ước tính, người tiêu dùng có 65 sản phẩm để lựa chọn vào thời điểm này năm ngoái, nhưng con số đó hiện đã giảm xuống còn 44.
Giá sản phẩm có sẵn trong khoảng hai ngày đã tăng giá ít nhất 12%. Theo báo cáo dựa trên dữ liệu từ các nhà phân tích siêu thị Assosia, mức tăng giá trung bình trong nhóm này là 24,4%.
Trong đó, mức tăng chóng mặt nhất phải kể đến là giá gà tây nguyên con cỡ lớn Morrisons tại Anh tăng 45,3% lên 31,44 bảng Anh (~912.000 vnd), tiếp theo là mức tăng 41,6% đối với gà tây loại vừa Morrisons lên 23,45 bảng Anh (~646.000vnd). Giá của một con gà tây chạy bộ, chăn nuôi hữu cơ M&S Collection nặng 5kg bán qua trang siêu thị trực tuyến Ocado hiện có mức tăng lớn thứ ba khoảng 35,7% - 95 bảng Anh (~2.756.000 vnd).
Đồng thời, giá gà tây đông lạnh cũng đắt hơn, với mức tăng giá trung bình là 18,1% đối với 49 dòng sản phẩm đông lạnh có sẵn trong cả năm nay và năm ngoái. Động thái lớn nhất là tăng 30,8% cho mặt hàng gà tây Anh cỡ trung Braemoor được bán ở Lidl, tăng từ 12,99 bảng lên 16,99 bảng Anh (~560.000 vnd).
Tháng trước, Hội đồng Gia cầm Anh (BPC) đã phát biểu trước một phiên điều trần của Ủy ban môi trường, thực phẩm và các vấn đề nông thôn rằng trong tổng số 8,5 triệu đến 9 triệu con gà tây được sản xuất mỗi năm trong thời gian lễ hội cuối năm, khoảng 1,6 triệu con đã chết vì dịch bệnh hoặc đã chết.
Giám đốc điều hành BPC, Richard Griffiths, cho hay các nhà chăn nuôi thả rông đã bị ảnh hưởng “rất, rất nặng nề”, có khoảng một nửa số gà tây và ngỗng của ngành, tương đương với 600.000 con gia cầm, đã bị chết vì dịch bệnh.
Với lạm phát giá lương thực ở mức cao nhất kể từ năm 1977, gà tây không phải là yếu tố duy nhất làm tăng giá bữa tiệcGiáng sinh truyền thống tại Vương quốc Anh.
Với một cuộc khảo sát riêng của Kantar dự đoán các hộ gia đình sẽ phải trả thêm khoảng 10%. Vì thế, chi phí cho một bữa ăn cho bốn người – bao gồm gà tây đông lạnh, cà rốt, súp lơ, khoai tây và bánh pudding Giáng sinh – là 31 bảng Anh (~900.000 vnd) trong năm nay, tăng 9,3% so với năm 2021.
Khánh Vy (Theo Guardian)