Điều chỉnh kích thước chữ
Thanh Hóa:

Người đã chết vẫn phát sinh chi phí khám, chữa bệnh BHYT

(CLO) BHXH tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện một số trường hợp bệnh nhân đã chết nhưng vẫn phát sinh chi phí khám, chữa bệnh BHYT tại 5 cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Audio

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cho biết, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh này vừa gửi thông báo về việc phát hiện một số trường hợp người bệnh đã chết nhưng vẫn phát sinh chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT).

nguoi da chet van phat sinh chi phi kham chua benh bhyt hinh 1

BHXH tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện 5 trường hợp người đã chết vẫn phát sinh chi phí khám, chữa bệnh BHYT. Ảnh: QD

Qua rà soát dữ liệu trên hệ thống thông tin giám định BHYT kết hợp giám định tại nơi cư trú của bệnh nhân đi khám, chữa bệnh BHYT năm 2021, BHXH tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện một số trường hợp phát sinh chi phí khám, chữa bệnh sau ngày chết. Theo đó, có 5 cơ sở khám, chữa bệnh xảy ra tình trạng trên.

Cụ thể: Bệnh nhân B.Đ.C phát sinh 1 lượt khám, chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Mắt Bình Tâm (TP. Thanh Hóa), tổng số tiền là: 6.453.255 đồng; Bệnh nhân T.T.M phát sinh 1 lượt khám, chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện đa khoa thành phố Thanh Hóa, tổng số tiền là: 3.676.352 đồng; Bệnh nhân H.H.L phát sinh 3 lượt khám, chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện đa khoa Trí Đức Thành (huyện Yên Định), tổng số tiền là: 560.970 đồng; Bệnh nhân L.Đ.K phát sinh 1 lượt khám, chữa bệnh BHYT tại Phòng khám đa khoa Chợ Kho (Thị xã Nghi Sơn), tổng số tiền là: 256.140 đồng; Bệnh nhân  Đ.V.T phát sinh 1 lượt khám, chữa bệnh BHYT tại Trạm y tế xã Triệu Lộc (huyện Hậu Lộc), tổng số tiền là: 52.900 đồng.

nguoi da chet van phat sinh chi phi kham chua benh bhyt hinh 2

Bệnh viện Mắt Bình Tâm (TP. Thanh Hóa) là 1 trong 5 cơ sở khám, chữa bệnh phát sinh chi phí khám, chữa bệnh BHYT đối với người đã chết. Ảnh: QD

Giám đốc BHXH tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Văn Tám cho biết, BHXH đã có văn bản thông báo đến Sở Y tế. Theo ông Tám, về nguyên tắc, trong quá trình giám định, khi phát hiện các trường hợp như trên, cơ quan BHXH sẽ chuyển thông tin đến Thanh tra Sở Y tế vì Sở Y tế mới có chức năng thanh tra, xử phạt khi phát hiện sai phạm. “Trường hợp người chết vẫn phát sinh chi phí khám, chữa bệnh BHYT trước đây chưa từng xảy ra tại Thanh Hóa”, ông Tám cho biết thêm.

BHXH tỉnh Thanh Hóa cũng đã đề nghị Sở Y tế kiểm tra, chấn chỉnh, có hình thức xử lý theo quy định của pháp luật và thông tin đến cơ quan BHXH về nguyên nhân và kết quả xử lý.

Trao đổi với PV báo Nhà báo & Công luận, ông Lê Hồng Quang, Chánh thanh tra Sở Y tế Thanh Hóa xác nhận, cơ quan này đã nhận được thông báo của BHXH tỉnh Thanh Hóa về 5 trường hợp người đã chết vẫn phát sinh chi phí khám, chữa bệnh BHYT và sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý theo quy định.

Báo điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin sự việc trên đến bạn đọc.

Quang Duy

Bình Luận
 
 
Tin mới
Bắt kẻ nổ súng bắn người trước quán cơm từ thiện ở Hải Phòng

(CLO) Đỗ Mạnh Tuấn, kẻ nổ súng gây thương tích cho người trước quán cơm từ thiện đã bị lực lượng công an Hải Phòng bắt giữ tại một nhà nghỉ ở huyện Vĩnh Bảo.

Các thị trưởng thúc giục Mỹ chấp nhận hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân

(CLO) Một nhóm thị trưởng có ảnh hưởng lớn ở Mỹ đã nhất trí thông qua một nghị quyết kêu gọi Washington chấp nhận Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân (TPNW), như một bước tiến cuối cùng để xóa bỏ thế giới vũ khí hạt nhân.

Xâm phạm chỗ ở công dân, Đường “Nhuệ” cùng con nuôi tiếp tục hầu tòa

(CLO) Đường “Nhuệ” cùng con nuôi đã cho đàn em đến trụ sở Công ty TNHH chế biến gỗ Lâm Quyết vầ đuổi hết công nhân ra khỏi công ty, chiếm giữ đồ đạc, đe dọa đánh, giết và đưa hình ảnh gia đình ông Lẫm, bà Quyết lên mạng xã hội.

Chuẩn bị chạy thử nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2

(CLO) Dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 đã hoàn thành 86% tiến độ tổng thể, đang trong giai đoạn chuẩn bị triển khai chạy thử.

Hơn 136 nghìn tấn gạo dự trữ đến với người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19

(CLO) Hơn 136 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia đã được các Cục Dự trữ Nhà nước cấp phát đến tay hàng triệu người dân tại những vùng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Người sơ tán Afghanistan đón nhận cuộc sống mới ở Hàn Quốc

(CLO) Gần hai tháng sau bước ngoặt ở Kabul, khi Taliban tiếp quản thủ đô của nước này, hàng vạn người Afghanistan đã, đang tìm kiếm cuộc sống mới ở nơi xứ lạ. Hàn Quốc là một trong những quê hương mới của người tị nạn Afghanistan.

Nghệ An: Người đàn ông bị cuốn vào cống nước, vợ giải cứu bất thành

(CLO) Khi thấy miệng cống bị rác thải che lấp, anh T. lấy chân để gỡ rác thì bị dòng nước cuốn vào trong. Người vợ lập tức gọi điện chính quyền địa phương đến ứng cứu nhưng không kịp.

Trên “mở khóa” dưới “cài then”

(CLO) Nghị quyết 128 của Chính phủ được xem như chủ trương “mở khóa”, chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid -19”. Tuy nhiên, mỗi địa phương lại triển khai một kiểu, thậm chí một số nơi vẫn “cài then”, “mua dây” thay vì cởi nút thắt, tháo điểm nghẽn.

Trung ương Đoàn có hai tân Bí thư

(CLO) Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đoàn ngày 17/10, bà Nguyễn Phạm Duy Trang và ông Nguyễn Minh Triết đã được bầu bổ sung tham gia Ban Bí thư Trung ương Đoàn.