Điều chỉnh kích thước chữ
Ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên ở Hà Nội:

Người dân hãy tin tưởng vào khả năng kiểm soát dịch của Thành phố

(CLO) Ngày 7/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP. Hà Nội họp phiên đột xuất lần 2 nhằm khẩn trương làm rõ quá trình đi lại, người tiếp xúc với trường hợp dương tính với COVID-19 tại Hà Nội.

Báo nói Công luận
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị nhân dân tin tưởng khả năng kiểm soát dịch bệnh của Thành phố. Ảnh: HNM

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị nhân dân tin tưởng khả năng kiểm soát dịch bệnh của Thành phố. Ảnh: HNM

Lập danh sách người tiếp xúc gần với bệnh nhân

Tại cuộc họp, Tổng Giám đốc Việt Nam Airlines Dương Trí Thành cho biết, chuyến bay VN0054 chở bệnh nhân N.H.N đi từ Anh về Việt Nam có 201 hành khách. Hiện đã tiến hành khử trùng toàn bộ máy bay có chở hành khách nhiễm COVID-19 và đã cho cách ly cả tổ bay. 27 hành khách ngồi cùng khoang với bệnh nhân này trên chuyến bay VN0054 đã được cách ly tại chỗ, hiện sức khỏe tốt.

Lực lượng Công an TP. Hà Nội đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức phong tỏa khu phố Trúc Bạch; phối hợp với đơn vị liên quan rà soát những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Ngành y tế Hà Nội giám sát ngày 2/lần đối với người dân trong khu cách ly ở phố Trúc Bạch. Bất kỳ ai trong gần 200 công dân trong khu cách ly ở phố Trúc Bạch có biểu hiện ho sốt sẽ được đưa vào diện nghi ngờ nhiễm bệnh và sẽ được thăm khám.

Theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền, ngay từ 20h30 tối 6/3, thành phố đã điều tra lập danh sách 33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân này và 90 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần.

Hiện đã lấy 27/33 mẫu xét nghiệm của người tiếp xúc gần với bệnh nhân và có kết quả: 2 trường hợp nghi ngờ (người lái xe 27 tuổi, địa chỉ 113 Trúc Bạch, Ba Đình và bác gái bệnh nhân, 64 tuổi, địa chỉ 125 Trúc Bạch, Ba Đình); 25 trường hợp còn lại âm tính.

Hiện các đơn vị chức năng đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp còn lại; phối hợp với sân bay Nội Bài để thu thập thông tin 217 trường hợp hành khách và phi hành đoàn đi cùng chuyến bay VN 0054 với bệnh nhân.

Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết quận đã tiến hành trích xuất camera nhưng chưa phát hiện được bệnh nhân có đi tiếp xúc với người dân trong phố Trúc Bạch hay không. Tuy nhiên theo khai báo của cửa hàng bên cạnh nhà bệnh nhân thì ngày 4/3, bệnh nhân có tới mua hàng. Hiện 9 nhân viên cửa hàng đã được cách ly, toàn bộ người thân của chủ cửa hàng là người tiếp xúc với bệnh nhân này cũng đã được cách ly toàn bộ.

Lãnh đạo quận Ba Đình khẳng định khu vực này có 129 nhân khẩu, quận đã lên danh sách nhu yếu phẩm phục vụ người cách ly, địa bàn có khoảng 30 siêu thị và các chợ nên hoàn toàn có thể đảm bảo được nhu yếu phẩm của người dân tại đây trong một thời gian dài. Các mặt hàng nhu yếu phẩm được thống kê theo định lượng, so với các cửa hàng cung cấp trên địa bàn, quận khẳng định thực phẩm ở khu vực cách ly đủ cung cấp cho người dân.

Đại diện quận Long Biên cho biết từ 8h tối 6/3 đến nay, xác định có 31 trường hợp tiếp xúc với người bệnh tại Bệnh viện Hồng Ngọc. Quận Long Biên đã ra quyết định cách ly tại nhà với các trường hợp này.

Hiện tổng số người được cách ly trên địa bàn quận Long Biên là 59 người, 17 trường hợp đang theo dõi.Trên chuyến bay 0054, địa bàn Long Biên có 4 trường hợp, hiện quận đang chỉ đạo tiến hành rà soát để cách ly và rà soát các trường hợp tiếp xúc với 4 trường hợp này.

Quang cảnh phiên họp sáng 7/3 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP. Hà Nội. Ảnh: VGP

Quang cảnh phiên họp sáng 7/3 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP. Hà Nội. Ảnh: VGP

Quận Bắc Từ Liêm cho biết cả đêm 6/3 đã triển khai rà soát sau khi có thông tin lái xe chở bệnh nhân dương tính với COVID-19 di chuyển đến địa điểm của quận để sửa xe. Qua rà soát cho thấy đúng là lái xe chở bệnh nhân từ sân bay về, sau đó đã đưa xe này đi sửa chữa tại một cửa hiệu rửa xe trên địa bàn quận.

Điều tra tại cửa hiệu rửa xe này cho thấy lái xe khi đưa xe đến có ngồi nói chuyện, bắt tay chủ cửa hiệu. Cửa hiệu sửa xe này có 15 nhân viên, ngoài ra lái xe này trong thời gian chờ còn ngồi lên một xe khác, chiếc xe này cũng chở 6 người.

Đến 3h sáng nay (7/3), quận đã có đầy đủ danh sách những người tiếp xúc gần, đã ra quyết định cách ly 11 người của cửa hiệu sửa xe, 4 người ở điểm sửa xe.

Dừng, hoãn tất cả các hoạt động không cần thiết

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị các đơn vị thực hiện ngay tất cả những biện pháp phòng chống dịch theo đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia và chỉ đạo của Thành uỷ Hà Nội.

Trước mắt, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị tạm dừng, hoãn tất cả các hoạt động không cần thiết, các đoàn công tác nước ngoài, lễ hội, hội họp không cần thiết để tập trung phòng chống dịch bệnh COVID-19; tránh tập trung đông người, trừ các trường hợp đặc biệt.

Ông Vương Đình Huệ yêu cầu phải có sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành trong cung cấp lịch trình bệnh nhân; chính quyền cơ sở triển khai việc nắm chắc thông tin, việc điều tra dịch tễ của những người tiếp xúc và người tiếp xúc gần. Những con số đã thống kê mới chỉ là tạm tính, phải lập danh sách bằng văn bản, cập nhật thường xuyên.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội cũng cho biết ông đã trao đổi với Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc về kinh nghiệm trong khoanh vùng dịch; lưu ý hai khu vực là nơi phát sinh dịch ở phố Trúc Bạch và Bệnh viện Hồng Ngọc; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, đồng thời kêu gọi người dân không hoang mang quá mức.

Tại cuộc họp, ông Vương Đình Huệ đề nghị UBND Thành phố cho học sinh các cấp nghỉ học đến hết ngày 15/3; với học sinh, sinh viên các trường nghề đã đi học rồi cũng cho nghỉ.

Khu vực nơi ở của bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 đã bị cách ly. Ảnh: VNN

Khu vực nơi ở của bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 đã bị cách ly. Ảnh: VNN

Sở Y tế Hà Nội chuẩn bị, liên hệ, phối hợp với Bộ Y tế để có công bố dịch theo đúng quy định. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 cần có chế độ thông tin thường xuyên, báo cáo hàng giờ cho lãnh đạo Thành phố.

"Chúng ta không nói chung chung, quan trọng là hiệu quả thực hiện, trách nhiệm với người dân và cộng đồng. Lúc này hơn ai hết cần bàn tay của chính quyền, cần bản lĩnh của người đứng đầu các cấp bình tĩnh, sáng suốt, thận trọng để chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ", Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Ông Vương Đình Huệ cũng mong người dân tin tưởng vào khả năng kiểm soát dịch của Thành phố, không hoang mang, dao động để các hoạt động sinh hoạt không bị xáo trộn, hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn diễn ra bình thường.

Thế Vũ