Điều chỉnh kích thước chữ

Người dân mong chờ bản án công tâm của Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai

(CLO) Cho rằng các cơ quan tố tụng huyện Văn Bàn xét xử tội danh “Cố ý gây thương tích” có dấu hiệu làm sai lệch bản chất vụ án, không đúng người, đúng tội. Bà Hoàng Thị Huệ (có con trai là Bùi Việt Hoàng, nạn nhân đã chết trong vụ án hình sự xảy ra tại xã Tân An) có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng.

Nguồn cơn vụ việc

Vào chiều ngày 23/11/2017 tại khu vực bờ kè Sông Hồng thuộc xã Tân An, sau khi có xô sát, Bùi Việt Hoàng đã bị nhóm thanh niên gồm Bàn Văn An (SN 1991), Vi Văn Đạt (SN 1999), Lý Văn Huấn (SN 1996)  đều trú tại xã Tân An và Lý Văn Quý (SN 1998, trú tại xã Tân Thượng) đẩy ngã xuống đất rồi cả nhóm xông vào dùng chân tay đấm đá rất mạnh liên tiếp vào vùng đầu và mặt cho đến khi bất tỉnh không còn khả năng kháng cự. Lý Văn Huấn cầm dao phay “ đập” vào thái dương Hoàng, sau đó Bàn Văn An kéo Hoàng đến chân lan can bờ kè rồi cầm đầu đập mạnh liên tiếp vào gờ kè bê tông gây vỡ hộp sọ. Sau đó, Hoàng được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cấp cứu, nhưng do thương tích quá nặng vỡ hộp sọ nên đã tử vong vào ngày 26/11/2017.

Báo Công luận
Người dân mong chờ bản án công tâm của Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai. Ảnh A.Đ 

Sau quá trình điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra huyện Văn Bàn đã kết luận Bàn Văn An ,Vi Văn Đạt, Lý Văn Huấn, Lý Văn Quý phạm tội “Cố ý gây thương tích”. Viện Kiểm sát Nhân dân (VKS) huyện Văn Bàn đã ra cáo trạng truy tố các bị cáo ra tòa xét xử với tội danh “Cố ý gây thương tích” theo khoản 3 Điều 104 BLHS 1999.

Ngày 26/6/2018, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự TAND huyện Văn Bàn đã “trả hồ sơ, yêu cầu VKSND huyện Văn Bàn làm rõ thủ phạm gây ra 3 vết thương ở vùng đầu bị hại và xác định chân các bị cáo đi gì khi đá vào đầu, mặt bị hại; Khi điều tra bổ sung, nếu đủ dấu hiệu của tội nặng hơn thì chuyển Tòa có thẩm quyền giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật.”

Theo bà Huệ cho biết, sau đó VKSND huyện Văn Bàn chỉ lấy lại lời khai của các bị cáo và giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo theo nội dung bản cáo trạng cũ, nhưng không thông báo, không giao quyết định người đại diện người bị hại.

Đến ngày 21/8, TAND huyện Văn Bàn đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm (lần 2) và tuyên phạt các bị cáo Bàn Văn An 9 năm tù; Lý Văn Huấn 8 năm 6 tháng tù; Vi Văn Đạt và Lý Văn Quý mỗi bị cáo 8 năm tù, cùng về tội “Cố ý thương tích” (khoản 3 Điều 104 BLHS 1999).

Cần làm rõ nhiều vấn đề có căn cứ

Tuy nhiên, trong đơn bà Huệ cho rằng, việc kết luận điều tra, truy tố và xét xử các bị cáo phạm tội “Cố ý gây thương tích” là không đúng người đúng tội. Bởi, "theo các tài liệu chứng cứ Biên bản hiện trường, Kết luận giám định pháp y, lời khai của các bị cáo, người làm chứng có trong hồ sơ, lời khai của các bị cáo tại phiên tòa đều thể hiện rất rõ hành vi phạm tội. Nhóm người này đã tấn công đánh con tôi một cách quyết liệt, có chủ đích đánh chết người vào các vùng trọng yếu trên cơ thể như: đầu, mặt dẫn đến tử vong. Mặc dù có nhiều người can ngăn nhưng bị cáo Lý Văn Huấn vẫn cầm dao phay “đập” vào thái dương con tôi. Sau đó bị cáo Bàn Văn An kéo con tôi đến chân lan can bờ kè rồi cầm đầu đập mạnh liên tiếp vào gờ kè bê tông cho đến khi vỡ hộp sọ chết. Đây là hành vi giết người một cách dã man” – Đơn của bà Huệ nêu.

Bởi thế, bà Huệ đã gửi đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm TAND tỉnh Lào Cai đề nghị hủy bản án hình sự sơ thẩm của TAND huyện Văn Bàn, trả hồ sơ để điều tra truy tố xét xử các bị cáo với tội danh “ Giết người” theo điều 93 BLHS năm 1999 .

Xung quanh vụ án, LS Nhâm Mạnh Hà, Cty Luật TNHH Luật Gia Vũ cho rằng, căn cứ vào lời khai của các bị cáo, người làm chứng tại hồ sơ vụ án cũng như tại hai phiên tòa xét xử công khai ngày 26/6/2018 và 21/8/2018 tại Tòa án Nhân dân huyện Văn Bàn, cùng các hung khí vật chứng thu được tôi khẳng định các bị cáo đã phạm tội “Giết người” được quy định tại điều 93 Bộ luật hình sự 1999.

Tại Biên bản khám nghiệm hiện trường và Kết luận giám định số 6188/C54(TT3) của Viện Khoa học hình sự ngày 8/1 đều nêu các bị cáo đều chủ động tấn công đánh nạn nhân Hoàng một cách quyết liệt, liên tục từ khi Hoàng bị Bàn Văn An đẩy ngã đến cho khi đã bất tỉnh không còn sức chống đỡ các bị cáo vẫn cùng nhau dùng tay chân đấm, đá, đạp vào đầu vào mặt.

Mặc dù có nhiều người can ngăn nhưng khi Hoàng đã bất tỉnh không còn khả năng kháng cự bị cáo bị cáo Lý Văn Huấn vẫn giằng lấy con dao từ Vi Văn Đạt rất to và sắc nhằm vào đầu, thái dương để “đập”, bị cáo Bàn Văn An tiếp tục ngồi lên bụng, kéo và nhấc đầu Hoàng kê lên gờ kè bê tông, dùng hai tay nắm tóc hai bên thái dương liên tiếp đập xuống gờ kè cho đến khi Trần Văn Hùng đứng gần đó nói “Hoàng chết rồi” mới thôi.

Về vị trí tác động, tất cả các bị cáo đều tập trung nhằm vào vào vùng đầu để tấn công. Đây là vùng trọng yếu nhất trên cơ thể con người có thể dẫn đến cái chết khi bị tổn thương nặng.   

LS Hà cho biết thêm, trong quá trình giải quyết vụ án các cơ quan tiến hành tố tụng chưa làm rõ nhiều vấn đề có căn cứ như: Tại kết luận Giám định pháp y về tử thi số 108/2017/GĐTT-TTPY ngày 6/12/1017 của Trung tâm pháp y tỉnh Lào Cai kết luận về nguyên nhân chết là ngừng tuần hoàn- hô hấp do vỡ xương nền sọ, chảy máu não lan tỏa sau chấn thương sọ não kín; Cơ chế thương tích: Chấn thương trực tiếp; Vật gây thương tích:Vết thương tại đầu, trán: Vật cứng có cạnh sắc; Vết thương tại mặt: vỡ xương sàng, xương bướm, xương mũi, vách ngăn mũi: Vật cứng tày.

Hay mâu thuẫn trong các lời khai của bị cáo Huấn, xác định Huấn dùng dao đập mấy phát thì lưỡi dao bị tuột khỏi chuôi dao (tại Cáo trạng và lời khai của bị cáo tại các bút lục). Trong kết luận điều tra, cáo trạng truy tố chỉ có duy nhất bị cáo Lý Văn Huấn dùng dao đập vào đầu nạn nhân 1 phát nhưng tại kết luận giám định pháp y về tử thi, lại có 06 vết thương tại đầu, trán do vật cứng có cạnh sắc gây nên. Chưa xác định rõ hung khí, cơ chế hình thành các vết thương ở vùng đầu đỉnh chẩm, trán, mặt của nạn nhân để xác định rõ hành vi phạm tội của các bị cáo.

“Với những căn cứ và phân tích trên, tôi khẳng định Quyết định của Bản án hình sự sơ thẩm vụ án “Cố ý gây thương tích” số 32/2018/HS-ST ngày 21/8/2108 Tòa án Nhân dân huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai là không đúng với nội dung các tình tiết khách quan, lời khai của bị cáo, người làm chứng. Tòa án cấp phúc thẩm xem xét trả hồ sơ cho cơ quan tố tụng có thẩm quyền điều tra lại để làm rõ nội dụng vụ án và hành vi phạm tội của các bị cáo”, LS Hà đề nghị.

Được biết, ngày 7/11, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai đã có quyết định hoãn phiên tòa hình sự phúc thẩm này.

Nhóm PV

 
 
Tin mới
Việt Nam sẽ là thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất Đông Nam Á

(CLO) Trang Fibre2 Fashion của Mỹ dẫn báo cáo nghiên cứu đánh giá Việt Nam sẽ là thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á vào năm 2026, với tổng giá trị hàng hóa thương mại điện tử đạt 56 tỷ USD, gấp 4,5 lần giá trị ước tính vào năm 2021.

(CLO) Nhà phát hành CGV vừa thông báo Fast & Furious 9 sẽ chính thức ra mắt tại Việt Nam từ 7/1/2022. Đáng lẽ phần 9 của bom tấn tốc độ này đã ra rạp Việt từ cuối tháng 5/2021 nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh khiến các rạp phim đóng cửa nên Fast & Furious 9 đành phải đắp chiếu.

Neymar la hét đau đớn vì chấn thương gập chân kinh hoàng

(CLO) Siêu sao Neymar đã gặp phải chấn thương kinh hoàng trong trận đấu giữa Saint-Etienne và PSG. Cầu thủ người Brazil phải rời sân bằng cáng.

Bộ GTVT không ủng hộ việc nhập khẩu 37 toa tàu cũ từ Nhật Bản

(CLO) Theo Bộ Giao thông Vận tải, căn cứ theo các quy định, 37 toa xe này vừa không được phép nhập khẩu do có năm sản xuất quá 10 năm, vừa không được phép vận hành khai thác tại Việt Nam do đã có niên hạn sử dụng quá 40 năm.

Singapore có thể trì hoãn nới lỏng giãn cách để phòng ngừa biến thể Omicron

(CLO) Trước sự xuất hiện của biến thể mới Omicron, ngày 28/11, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết đảo quốc Sư tử có thể phải trì hoãn việc nới lỏng giãn cách.

Nhận định trận Newcastle vs Norwich, 02h30 ngày 1/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Newcastle vs Norwich, 02h30 ngày 1/12 vòng 14 Premier League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Newcastle vs Norwich cùng các chuyên gia phân tích.

Nhận định trận Leeds vs Crystal Palace, 03h15 ngày 1/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Leeds vs Crystal Palace, 03h15 ngày 1/12 vòng 14 Premier League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Leeds vs Crystal Palace cùng các chuyên gia phân tích.

Kia Niro 2022 ra mắt tại Hàn Quốc, nội thất làm từ vật liệu tái chế

(CLO) Mẫu Kia Niro 2022 vừa được cho ra mắt tại Hàn Quốc. Ngoài thiết kế mới và động cơ xanh, mẫu xe này còn có nội thất làm từ vật liệu tái chế.

WHO chưa xác định liệu biến thể Omicron có gây ra bệnh nặng hơn hay không

(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hôm Chủ nhật (28/11) rằng vẫn chưa rõ liệu biến thể mới Omicron có khả năng lây truyền cao hơn so với các biến thể SARS-CoV-2 khác hay nó gây ra bệnh nặng hơn.