Điều chỉnh kích thước chữ

Người đàn ông 62 tuổi ở Cần Thơ bị máy cưa cắt gần lìa tay chân

(CLO) Sáng 9/12, thông tin từ Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung Ương Cần Thơ, Bác sĩ CK2 Phạm Thanh Phong cho biết, các bác sĩ Trung tâm Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một trường hợp đứt gần lìa cổ tay và cổ chân do tai nạn trong lúc sử dụng máy cưa.

Audio

Trước đó, ông Nguyễn Ngọc P. V. (62 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) dùng máy cưa cắt tỉa cây. Tuy nhiên, máy cắt trúng thân cây quá cứng nên dội ra cắt trúng vào cổ tay phải, sau đó, máy cưa rớt xuống đất trúng cổ chân 2 bên của ông V.

Bệnh nhân được đưa đến bệnh viện trong tình trạng cổ tay phải đứt gần lìa 2 đoạn, bàn tay tím tái, đau nhức dữ dội, lộ gân xương, không cử động được các ngón tay, kèm vết thương phức tạp ở cổ chân trái.

Hình ảnh X Quang xương bị đứt do máy cưa. Ảnh: tienphong.vn

Hình ảnh X Quang xương bị đứt do máy cưa. Ảnh: tienphong.vn

Các bác sĩ tiếp nhận bệnh nhân và nhanh chóng xử trí cấp cứu. Nhận định đây là trường hợp phức tạp nên đã kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện cần phải phẫu thuật ngay.

Ekip phẫu thuật vi phẫu và chấn thương đã tiến hành vi phẫu thuật sử dụng kính hiển vi phẫu thuật có độ phóng đại từ 8 - 25 lần để phẫu tích và khâu nối bằng kim chỉ loại cực nhỏ, khâu nối chính xác các mạch máu nhỏ có đường kính ≈ 1mm và các bao bó sợi thần kinh.

Vết thương vùng cổ tay phải rất phức tạp, do 2 đường cắt khoảng 2/3 chu vi cổ tay, đứt gần hết mạch máu, gân cơ và thần kinh. Trong đó xương quay và một số gân cơ, mạch máu vùng cổ tay đứt 2 đoạn.

Ông Nguyễn Ngọc P. V. suýt mất tay và chân khi sử dụng máy cưa. Ảnh: vtc.vn

Ông Nguyễn Ngọc P. V. suýt mất tay và chân khi sử dụng máy cưa. Ảnh: vtc.vn

Đặc biệt động mạch quay đứt 2 đoạn, dập nát không thể khâu nối như bình thường. Các bác sĩ phải lấy tĩnh mạch ở nơi khác để ghép vào thay đoạn động mạch dập nát.

Vết thương vùng cổ chân trái 6cm, đứt toàn bộ gân gấp, gân gót, mạch máu thần kinh, được tiếp tục khâu nối mạch máu, thần kinh và gân gót.

Do vết thương phức tạp ở cả tay và chân và chạy đua với thời gian nên bệnh viện đã huy động cùng lúc 2 ê kíp vi phẫu để phẫu thuật cho bệnh nhân. Sau 5 giờ 30 phút phẫu thuật căng thẳng, bàn tay bệnh nhân hồng trở lại.

Hai ê-kíp cùng tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: cand.com.vn

Hai ê-kíp cùng tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: cand.com.vn

Hiện tại, các ngón tay bệnh nhân hồng, sờ mạch rõ, các ngón tay cử động được, vết thương cổ chân ổn định, có thể khẳng định bước đầu giữ lại bàn tay cho bệnh nhân gần như đã thành công. Tuy nhiên bệnh nhân cần điều trị tích cực để tránh nhiễm trùng, lành xương và tập vật lí trị liệu để phục hồi chức năng bàn tay.

Khi gặp tai nạn đứt rời một phần cơ thể cần sơ cứu bảo quản giữ gìn đúng cách. Đồng thời, nhanh chóng chuyển đến bệnh viện, tốt nhất phải trước 6 giờ kể từ thời điểm bị đứt rời, để bác sĩ có nhiều cơ hội vi phẫu thuật ghép nối thành công.