Điều chỉnh kích thước chữ

Người dân sẽ bị ảnh hưởng ra sao từ vụ tấn công nhà máy dầu tại Saudi Arabia?

(CLO) Vụ tấn công vào nhà máy dầu tại Saudi Arabia đã gây ra một sự náo loạn lớn nhất trong ngành dầu mỏ trong 50 năm qua, tạm cắt đi 5% sản lượng dầu thô của thế giới.

Audio
Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Người tiêu dùng trên toàn thế giới có thể cảm nhận được mức giá tiêu dùng hàng ngày sẽ tăng, từ xăng dầu tới khí đốt và vé máy bay.

Dầu thô là nhiên liệu chính trong việc sản xuất nên xăng và dầu diesel. Khi giá dầu thô tăng, giá nhiên liệu cũng tăng theo.

Khi chi phí vận chuyển tăng, điều đó đồng nghĩa với việc mức giá của những mặt hàng khác, trong đó có thực phẩm và tiêu dùng hàng ngày, có thể tăng trong những tháng tới.

Vì sao Saudi Arabia lại quan trọng?

Saudi Arabia là nước xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, đồng thời cũng là 1 trong những nhà khai thác hàng đầu. Vụ tấn công đã khiến đất nước này sụt giảm đi một nửa sản lượng của mình, ước tính lên tới 5 - 7 triệu thùng mỗi ngày, tương đương với 5% sản lượng dầu trên toàn thế giới.

Saudi Arabia cũng là nước sỡ hữu khả năng hỗ trợ dự phòng cho toàn thế giới. Điều này đồng nghĩa với việc trong trường hợp không may, nước này có khả năng tăng sản lượng của mình để bình ổn thị trường.

Vậy điều này đồng nghĩa với việc vụ tấn công nhằm vào Saudi Arabia ảnh hưởng nghiêm trọng hơn so với những quốc gia khác khi không còn ai có khả năng hỗ trợ dự phòng nữa cả.

Trước vụ tấn công, Saudi Arabia xuất khẩu khoảng 7 triệu thùng dầu mỗi ngày, hầu hết tới châu Á.

Khi nào giá sẽ tăng?

Các mức giá sẽ tăng trong vài ngày tới. Giá cả thường phản ứng theo thị trường phái sinh của tài chính, vốn đã tăng cao vào hôm qua sau vụ tấn công.

Tại Mỹ, các tài xế cũng bắt đầu nhận thấy mức giá tại các cây xăng bắt đầu tăng trong tuần này, đồng nghĩa với việc chi phí vận chuyển các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm từ nông trại tới nhà máy sẽ tăng.

Các công ty chế biến sử dụng nhiều nguồn năng lượng cũng sẽ cảm nhận được chi phí gia tăng sau vụ việc, và cách duy nhất để bù trừ cho thiệt hại này là tăng giá.

Tùy thuộc vào việc xuất khẩu của Saudi Arabia bị ảnh hưởng bao lâu, người dân cũng có thể cảm nhận được giá vé máy bay tăng nhẹ.

Vậy còn các quỹ dự trữ xăng dầu?

Đúng là có tồn tại các quỹ xăng dầu. Các thành viên của tổ chức Năng lượng quốc tế IAE buộc phải lưu kho các mặt hàng xăng dầu nhập khẩu trong 90 ngày để đề phòng cho tình huống như thế này diễn ra. Mỹ đã nói rằng sẽ sử dụng quỹ dự phòng của mình nếu cần, và Saudi Arabia có đủ dự trữ để đảm bảo tính bình ổn trong xuất khẩu trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, các thị trường vẫn bị ảnh hưởng khi câu hỏi Saudi Arabia sẽ bị ảnh hưởng trong bao lâu và sẽ mất bao nhiêu thời gian để khôi phục hậu quả vẫn chưa thể được trả lời.

Hoàng Việt