Điều chỉnh kích thước chữ

Người dân tố “quan thôn” lạm quyền, vi phạm quản lý đất đai

(NB&CL) Người dân thôn Kim Ngưu, xã Tân Tiến (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) thời gian vừa qua liên tục gửi đơn thư đến các cơ quan chức năng để tố cáo hàng loạt vi phạm trong quản lý, sử dụng đất tại địa phương. Mặc dù UBND xã Tân Tiến đã tiếp nhận đơn thư của công dân nhưng đến nay đã nhiều tháng trôi qua, sự việc vẫn chưa được làm sáng tỏ. Cách giải quyết của lãnh đạo xã này chỉ là những lời “hứa suông” với người dân.

Audio

Báo Nhà báo và Công luận nhận được đơn thư  của một số công dân thôn Kim Ngưu (xã Tân Tiến, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên), đứng đơn là ông Phó Đức Nùng (sinh năm 1958), tố cáo cán bộ thôn Kim Ngưu là các ông Chu Quốc Sự - Bí thư Chi bộ thôn; Chu Văn Lương - Trưởng thôn; Nguyễn Đức Toản – Nguyên Trưởng thôn khóa 2009 – 2016; Chu Quốc Minh – Trưởng Ban Mặt trận thôn. Theo đó, những người này trong thời gian làm việc, đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, độc đoán, xâm phạm quyền làm chủ của nhân dân, có những vi phạm nghiêm trọng trong quản lý đất đai, nhưng không bị UBND xã Tân Tiến phát hiện, xử lý.

Cụ thể, tại khu Năng (trước cửa làng), các cán bộ thôn đã tự ý giao khoảng 5 sào đất (mỗi sào Bắc Bộ bằng 360m2) cho các gia đình không có hộ khẩu tại địa phương. Sau đó, các hộ đã tiến hành xây tường bao “xí phần” chiếm đoạt trái phép đất nghĩa trang của nhân dân. Có mặt tại khu Năng, ông Phó Đức Nùng chỉ cho chúng tôi từng phần đất đã được một số hộ dân trên Hà Nội về mua, xây dựng tường bao quanh, diện tích khoảng 50m2 đến 150m2. Theo ông Nùng, những khu đất này đã được các ông Chu Quốc Sự, Nguyễn Đức Toản “bán thẳng” mà người dân không hề hay biết. “Bây giờ người dân địa phương có chết rồi sau đó cải táng muốn đưa về đây cũng không được nữa vì đã có người nhận của họ rồi”, ông Nùng bức xúc.

Phần diện tích cán bộ thôn bán trái phép được xây tường bao “xí phần” đất nghĩa trang tại thôn Kim Ngưu 

Việc vi phạm luật đất đai, cho thuê thầu trái thẩm quyền diễn ra trong suốt một thời gian dài tại thôn Kim Ngưu. Những ao làng được cho là lá phổi xanh, điều hòa nguồn nước cũng đã được cán bộ thôn tự ý để một số hộ thuê thầu san lấp như: khu ao nhà ông Chu Quốc Vịnh, khu ao nhà ông Chu Quốc Lưu, khu ao nhà bà Chu Thị Khánh, khu ao nhà ông Chu Quốc Đức. Những khu ao này trước đó, thời bà Hoàng Thị Bái làm Trưởng thôn đã công khai trước nhân dân cho thuê thầu 60 năm với mục đích giữ nước, thả cá, thả bèo. Theo ghi nhận của chúng tôi, nhiều diện tích ao đã được san lấp để dựng chuồng trại chăn nuôi, xây dựng các công trình kiên cố. Người dân thôn Kim Ngưu rất bức xúc cho rằng để xảy ra việc vi phạm nghiêm trọng này có trách nhiệm của người đứng đầu UBND xã Tân Tiến là ông Lê Đức Huy – Chủ tịch UBND xã.

Vào năm 2012, ông Chu Quốc Sự và ông Nguyễn Đức Toản đã bị người dân phát hiện tự ý bán thầu tiếp 2 mẫu 2 sào đất 03 (tại cánh đồng Bùng trũng giáp máng do người dân đóng góp) của 136 hộ dân cho ông Chung và ông Cổn (người dân địa phương) nhưng không thông qua đấu thầu công khai trước nhân dân. Hai ông này đã dựa vào văn bản hợp đồng cũ (bản hợp đồng trước đó đã ký đến năm 2013) để tiếp tục ký bán thầu.

Cán bộ thôn còn tự ý bán hơn 100m2 đất nghĩa trang chung với thôn Phượng Trì cho ông Chu Văn Thành (Hà Nội) để lấy số tiền 40.000.000 đồng, đã bị người dân thôn Phượng Trì tố cáo đến UBND xã nhưng cho đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Thậm chí số tiền bán được 40.000.000 đồng nhưng thôn chỉ thông báo với dân 30.000.000 đồng “sử dụng để xây dựng địa phương”. Sau khi bị dân phát hiện, tại Hội nghị toàn dân đầu tháng 7/2018, các vị này mới báo cáo “còn 10.000.000 đồng”(?).

Khu đất Đám Mạ - thôn Kim Ngưu cũng bị ông Nguyễn Đức Toản và ông Chu Quốc Sự chuyển đổi từ đất 03, bán thầu cho ông Nguyễn Văn Sỹ, sau đó “lách luật” để chuyển cho ông Nguyễn Văn Oánh (đều người dân địa phương)  sử dụng lâu dài, thông báo với nhân dân “bán 50.000.000 đồng để lấy tiền kiến thiết địa phương”.

Tại diện tích gần 2 sào ao của ông Đàn, ông Chu Quốc Sự và ông Nguyễn Đức Toản chuyển cho 3 hộ được sử dụng lâu dài (gồm ông Chu Quốc Minh, ông Chu Quốc Chữ, ông Nguyễn Văn Oánh cùng ở thôn Kim Ngưu); sau đó thông báo với dân là bán lấy 150.000.000 đồng. Trong các văn bản viết là “đổi ruộng 03” của 3 hộ trên nhưng thực tế 3 hộ trên không có đất 03 nào để đổi. Ngoài ra, ông Chu Quốc Sự và ông Chu Văn Lương, Trưởng thôn hiện nay đã tự ý chuyển đổi gần 200m2 ao của tập thể thôn Kim Ngưu vào đất nghĩa trang của dòng họ Chu Văn.

Để làm rõ những nội dung phản ánh trong đơn thư của người dân, chúng tôi đã liên hệ với UBND xã Tân Tiến. Trong buổi làm việc, ông Hoàng Trọng Phận - Phó Chủ tịch xã cho biết những nội dung mà đơn thư người dân phản ánh là có.

Trụ sở UBND xã Tân Tiến, huyện Văn Giang

Ông Phận cho biết: “Tôi là Phó Chủ tịch UBND xã mới được giao nhiệm vụ này. Gần đây UBND xã có nhận được đơn thư của người dân thôn Kim Ngưu phản ánh tố giác cán bộ thôn tự ý gia hạn đất thuê thầu, trong đơn có 5 nội dung tố cáo. Ngày 23/8/2018, Chủ tịch UBND xã đã có Quyết định giao cho tôi làm tổ trưởng tổ công tác để xác minh sự việc. Ngay sau đó, chúng tôi đã mời 4 công dân đứng đơn lên làm việc và giải thích thời gian quá trình xác minh sự việc. Hiện nay, chúng tôi phân công làm 3 tổ xác minh 5 nội dung, có tổ đã hoàn thành nhưng chúng tôi chưa có báo cáo để UBND xã kết luận được nhưng đã có 2 lần báo cáo Ban thường vụ về quá trình xác minh sự việc để xin ý kiến chỉ đạo. Chúng tôi mong muốn trong tuần tới sẽ hoàn thiện báo cáo để UBND xã kết luận...”.

Ông Hoàng Trọng Phận hứa với phóng viên sang tuần khi có kết luận về vụ việc sẽ cung cấp thông tin chính xác, nhưng khi phóng viên liên hệ lại, ông Phận cho biết vụ việc vẫn chưa được xác minh xong.

Ngày 14/09/2018, UBND huyện Văn Giang có công văn gửi Chủ tịch UBND xã Tân Tiến, yêu cầu giải quyết vụ việc theo đơn thư của người dân thôn Kim Ngưu, báo cáo về UBND huyện trước ngày 15/10/2018. Tuy nhiên, người dân thôn Kim Ngưu cho biết, họ vẫn chưa nhận được kết luận làm rõ vụ việc từ UBND xã Tân Tiến. Tất cả vẫn chỉ là những lời hứa suông.

Những vi phạm trong  quản lý đất đai của cán bộ thôn Kim Ngưu, xã Tân Tiến theo tố cáo của người dân là rất nghiêm trọng, biểu hiện sự lạm quyền, gây mất lòng tin trong nhân dân. Đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên, UBND huyện Văn Giang chỉ đạo làm rõ sự việc trên, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần