Điều chỉnh kích thước chữ
Cẩm Giàng (Hải Dương):

Người dân xã Cẩm Văn tố lãnh đạo xã có nhiều sai phạm

(NB&CL) Người dân thôn Văn Thai (xã Cẩm Văn, Cẩm Giàng, Hải Dương) tố cáo lãnh đạo xã là ông Nguyễn Công Hùng - Bí thư Đảng ủy, ông Nguyễn Tiến Chức - Chủ tịch UBND xã đã để xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến các dự án như xây dựng, cải tạo chợ Văn Thai; làm đường bê tông tại Đồng Mốt...

Báo nói Công luận

Người dân thôn Văn Thai (xã Cẩm Văn, Cẩm Giàng, Hải Dương) tố cáo lãnh đạo xã là ông Nguyễn Công Hùng - Bí thư Đảng ủy, ông Nguyễn Tiến Chức - Chủ tịch UBND xã đã để xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến các dự án như xây dựng, cải tạo chợ Văn Thai; làm đường bê tông tại Đồng Mốt; xây dựng lò xử lý rác gây thất thoát, lãng phí ngân sách Nhà nước.

Báo Nhà báo và Công luận nhận được đơn thư của người dân thôn Văn Thai (xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) tố lãnh đạo xã Cẩm Văn trong đó có ông Nguyễn Tiến Chức – Chủ tịch UBND xã đã để xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến dự án xây dựng, cải tạo chợ Văn Thai. Cụ thể, ông Nguyễn Tiến Chức đã ký dự án đầu tư vượt thẩm quyền. Căn cứ Chỉ thị số 11/2010/QĐ-UBND ngày 22/6/2010 của UBND tỉnh Hải Dương thì cấp xã chỉ được quản lý đầu tư công trình dưới 1 tỷ đồng. UBND xã Cẩm Văn chỉ định nhà thầu (nhà thầu là Công ty TNHH Thương mại xây dựng Thành Đông) để làm dự án mà không qua đấu thầu gây bức xúc trong một bộ phận nhân dân.

Chợ Văn Thai bị người dân tố nhiều sai phạm liên quan đến Chủ tịch UBND xã Cẩm Văn, ông Nguyễn Tiến Chức.

Chợ Văn Thai bị người dân tố nhiều sai phạm liên quan đến Chủ tịch UBND xã Cẩm Văn, ông Nguyễn Tiến Chức.

Đặc biệt, vào ngày 6/1/2017, diễn ra Hội nghị gồm Đảng ủy, UBND, các ban ngành đoàn thể, ban giám sát, giám sát kỹ thuật và nhà thầu họp để nghiệm thu chợ chính; nhưng do còn quá nhiều sai sót được ban giám sát chỉ ra nên chưa nghiệm thu được. Hội nghị yêu cầu nhà thầu phải khắc phục đầy đủ những phần thiếu sót và trừ đi phần khối lượng phát sinh giảm, nhưng Chủ tịch UBND xã Cẩm Văn đã không tổ chức họp và đôn đốc nhà thầu. Ngược lại, ông Nguyễn Tiến Chức còn thông đồng với thiết kế, tư vấn giám sát, nhà thầu lập khống 4 biên bản gồm: Biên bản hiện trường ngày 11/11/2014; Biên bản nghiệm thu thực tế thi công ngày 22/6/2015 (phần công trình chợ chính); Biên bản nghiệm thu thực tế thi công ngày 22/6/2015 (phần phát sinh); Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng ngày 20/5/2015.

Khu vực xây dựng của chợ Văn Thai vi phạm hành lang an toàn đê điều nhưng chưa được xử lý.

Khu vực xây dựng của chợ Văn Thai vi phạm hành lang an toàn đê điều nhưng chưa được xử lý.

Ông Nguyễn Công Hùng - Bí thư Đảng ủy xã cũng bị người dân tố cáo nhiều sai phạm liên quan đến việc xây dựng lò đốt rác nhưng đến nay công trình bị bỏ hoang gây lãng phí ngân sách Nhà nước.

 Thông báo số 248/TB-UBND ngày 8/5/2018 của UBND huyện Cẩm Giàng trả lời nội dung kiến nghị, phản ánh của một số công dân thôn Văn Thai, xã Cẩm Văn cho thấy: Vào năm 2011, Đảng ủy, UBND xã Cẩm Văn thống nhất chủ trương đầu tư, xây dựng lò đốt rác theo mô hình tại xã Cẩm Phúc (huyện Cẩm Giàng). Cuối năm 2011, UBND xã Cẩm Văn đầu tư, xây dựng các hạng mục: nền đường ra bãi rác: 426.895.000 đồng; lò đốt rác: 132.139.000 đồng; nhà chứa rác: 83.916.000 đồng; bể xử lý rác: 19.530.000 đồng và sân phơi rác: 135.745.000 đồng (tổng cộng: 798.225.000 đồng).

Lò đốt rác - công trình có tổng đầu tư gần 800 triệu đồng đã bị bỏ hoang, lãng phí ngân sách. Ảnh: người dân cung cấp.

Lò đốt rác - công trình có tổng đầu tư gần 800 triệu đồng đã bị bỏ hoang, lãng phí ngân sách. Ảnh: người dân cung cấp.

Đầu năm 2012, các hạng mục công trình được xây dựng xong, UBND xã tạm giao cho công chức địa chính – giao thông thủy lợi vận hành lò đốt rác nhưng được khoảng 1 tuần thì dừng hoạt động do UBND xã không thuê được người trông coi, phân loại rác, phơi rác, vận chuyển rác vào lò và đốt rác. Ngân sách xã không bố trí được kinh phí để chi trả công cho người vận hành lò đốt rác; các hộ gia đình chỉ đồng ý đóng góp kinh phí để chi trả công thu gom, vận chuyển rác, không đồng ý đóng góp thêm kinh phí cho việc phân loại và đốt rác. Vì vậy, lò đốt rác dừng hoạt động từ đó đến nay. Năm 2016, UBND xã tiếp tục đổ bê tông mặt đường trên nền đường ra bãi rác.

Như vậy, Đảng ủy, UBND xã chưa khảo sát đầy đủ, chưa nghiên cứu kỹ để có giải pháp xử lý rác thải, phương án vận hành lò đốt rác dẫn đến việc đầu tư xây dựng lò đốt rác, nhà chứa rác, bể xử lý rác và sân phơi rác chưa phù hợp và chưa phát huy được hiệu quả. Trách nhiệm này thuộc về Đảng ủy, UBND xã Cẩm Văn thời điểm cuối năm 2010 và năm 2011.

Một sự việc khác cũng khiến người dân vô cùng bức xúc là về chỉnh trang đồng ruộng và làm đường bê tông tại Đồng Mốt, thôn Văn Thai. Sự việc này cũng đã được UBND huyện Cẩm Giàng chỉ rõ: Việc chỉnh trang đồng ruộng và làm con đường tại Đồng Mốt chưa công khai kết quả thực hiện với nhân dân; không thực hiện quản lý thu, chi thông qua kế toán; không thực hiện làm đường bê tông đến đâu, nghiệm thu tới đó; chiều dày của đường bê tông không đều nhau, chỗ thừa, chỗ thiếu so với hợp đồng đã ký kết; có 3 văn bản tổng hợp nhưng kết quả thu, chi mỗi văn bản khác nhau; văn bản thứ 3 huy động nhân dân đóng góp thêm 311.600đ/sào nhưng kết quả tổng hợp thu, chi chưa đầy đủ, chưa cụ thể, chưa chính xác và chưa được Quân dân chính đảng nhất trí.

Một đoạn đường tại Đồng Mốt, thôn Văn Thai bị hư hỏng nặng.

Một đoạn đường tại Đồng Mốt, thôn Văn Thai bị hư hỏng nặng.

Khi phát hiện ra sai phạm về quá trình thi công làm đường bê tông Đồng Mốt với chiều dài khoảng 12 km, người dân đã cùng nhau lập ra một tổ làm việc và tiến hành thuê đơn vị có chức năng để nghiệm thu khối lượng. Kết quả cho thấy số liệu nghiệm thu của tổ công tác thấp hơn số liệu của biên bản nghiệm thu cũ là 806,03 m3 bê tông (theo biên bản nghiệm thu cũ là 4.846,83 m3).

Người dân cho rằng ông Nguyễn Công Hùng - Bí thư Đảng ủy xã phải chịu trách nhiệm về sự việc trên bởi ông Hùng chính là Trưởng ban chỉ đạo, chỉ đạo trực tiếp tại hiện trường. Tuy nhiên, UBND huyện Cẩm Giàng lại chưa chỉ rõ trách nhiệm của ông Hùng và đến nay cũng chưa biết vị Bí thư Đảng ủy xã phải chịu trách nhiệm ra sao đối với sai phạm này.

Tại buổi phóng viên làm việc với ông Nguyễn Công Chức - Chủ tịch UBND xã Cẩm Văn liên quan đến đơn thư của người dân về việc xây dựng chợ Văn Thai, ông Chức cho biết tố cáo của người dân là sai sự thật và hiện nay việc quyết toán cho công trình này vẫn chưa được thực hiện; việc chỉ định thầu là do UBND huyện chỉ đạo, nếu có sai thì sai từ cấp huyện.

Tuy nhiên, trong buổi làm việc ông Chức thừa nhận việc nhà thầu thi công có làm sai thiết kế như việc  không thi công đường ống nước vào bể cứu hỏa; tôn lợp không đúng chủng loại, ký hiệu. Ông Chức lý giải nếu nhà thầu thực hiện sai sẽ giảm trừ khi quyết toán.

“Những văn bản nghiệm thu mà công dân có đơn thư nói là làm khống là chúng tôi lập để chuẩn bị cho đoàn thanh tra của huyện nhưng sau đó đoàn thanh tra không làm vì quá thời hạn phải báo cáo huyện nên không tiến hành thanh tra nữa...”, ông Chức cho biết.

Văn bản nghiệm thu khối lượng làm đường bê tông tại Đồng Mốt thể hiện việc tố cáo của người dân là có cơ sở.

Văn bản nghiệm thu khối lượng làm đường bê tông tại Đồng Mốt thể hiện việc tố cáo của người dân là có cơ sở.

Về việc làm đường bê tông tại Đồng Mốt, thôn Văn Thai, ông Nguyễn Công Hùng - Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Văn cho biết: “Hiện nay dự án làm đường tại Đồng Mốt đã được quyết toán xong. Việc này là dưới cấp thôn họ làm, xã không có dính dáng gì. Người dân nghiệm thu kết quả mới so với cũ thì thấp hơn khoảng 800 m3 bê tông nhưng cái này nhà thầu nói bảo lỗ vốn mấy trăm triệu, đường đổ bê tông thì có chỗ dày, chỗ mỏng chứ không thể bằng nhau được. Nhà thầu ban đầu cũng không đồng ý với con số nghiệm thu của người dân nên tôi đã phải thuyết phục họ...”.

Trước những sự việc nêu trên, đề nghị UBND tỉnh Hải Dương, UBND huyện Cẩm Giàng chỉ đạo làm rõ, công khai trả lời người dân, tránh khiếu nại kéo dài.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần