Điều chỉnh kích thước chữ

Người giàu nhất Ấn Độ muốn cùng Google chế tạo điện thoại rẻ nhất thế giới

(CLO) Điện thoại JioPhone của tỷ phú Mukesh Ambani sẽ ra mắt vào tháng 9 trên hệ điều hành được thiết kế riêng cho Ấn Độ.

Audio
Vào tháng 9, Jio, chi nhánh viễn thông của Reliance Industries, sẽ tung ra một điện thoại thông minh giá cả phải chăng được phát triển đặc biệt cho thị trường Ấn Độ rộng lớn với sự hợp tác của Google.

Vào tháng 9, Jio, chi nhánh viễn thông của Reliance Industries, sẽ tung ra một điện thoại thông minh giá cả phải chăng được phát triển đặc biệt cho thị trường Ấn Độ rộng lớn với sự hợp tác của Google.

Tỷ phú Mukesh Ambani, Chủ tịch Reliance Industries, hôm thứ Năm đã công bố một kế hoạch chế tạo điện thoại thông minh “đột phá” được phát triển bởi Jio, chi nhánh viễn thông của tập đoàn ông, hợp tác với Google và sẽ ra mắt vào ngày 10 tháng 9.

Ambani cho biết JioPhone Next là điện thoại Android chạy “một hệ điều hành cực kỳ tối ưu hóa” mà Jio và Google đã phát triển đặc biệt cho thị trường Ấn Độ.

Ambani lưu ý rằng Jio là nhà mạng đầu tiên bên ngoài Trung Quốc có hơn 400 triệu thuê bao tại một quốc gia. Công ty cũng là nhà cung cấp dữ liệu di động lớn thứ hai thế giới, xử lý lưu lượng hàng tháng hơn 6,3 tỷ gigabyte.

“Tôi hứa rằng JioPhone Next sẽ là một trong những điện thoại thông minh có giá cả rẻ nhất không chỉ ở Ấn Độ mà còn trên toàn cầu”, Ambani, người được báo cáo là người giàu nhất châu Á vào năm 2021 cho biết.

Mặc dù Jio cung cấp dịch vụ băng thông rộng 4G giá cả phải chăng, Ấn Độ vẫn có khoảng 300 triệu người dùng di động không thể nâng cấp từ các dịch vụ 2G kém hiệu quả khi ngay cả điện thoại thông minh 4G cơ bản cũng vượt quá khả năng của họ. Ambani cho biết: “Vì vậy, một chiếc điện thoại thông minh 4G giá cả phải chăng là điều cần thiết để giúp những người dân Ấn Độ không có mạng 2G”.

Các tính năng của JioPhone Next bao gồm trợ lý giọng nói, tự động đọc to văn bản trên màn hình, dịch ngôn ngữ và camera thông minh với bộ lọc tăng cường.

Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai đã tham gia Đại hội cổ đông và cho biết Google-Jio rất nóng lòng để ra mắt thiết bị vào cuối năm và tin rằng nó sẽ tiếp tục phát triển trong lĩnh vực 5G và Google Cloud. Điều đó sẽ cho phép hơn một tỷ người Ấn Độ kết nối với internet nhanh hơn và tốt hơn, hỗ trợ các doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của họ và hỗ trợ Jio xây dựng các dịch vụ mới trong các lĩnh vực như y tế và giáo dục - đặt nền móng cho giai đoạn tiếp theo của quá trình số hóa của Ấn Độ."

Đầu tháng này, đối thủ cạnh tranh của Reliance Jio là Bharti Airtel được cho là đã bắt đầu thử nghiệm 5G lần lượt ở các thành phố Mumbai và Gurgaon, sau khi chính phủ “bật đèn xanh” vào tháng 5.

Hôm thứ Hai, Airtel đã công bố quan hệ đối tác chiến lược với Tập đoàn Tata để theo đuổi các giải pháp mạng 5G cho Ấn Độ trong nỗ lực cạnh tranh rõ ràng với đối thủ công nghệ Jio. Quá trình thí điểm dự kiến bắt đầu vào tháng 1 năm 2022.

Trong một thông báo khác, Ambani cho biết ông mong đợi thỏa thuận trị giá 15 tỷ USD của Reliance Industries với Saudi Aramco sẽ được chính thức hóa trong năm nay một cách “khẩn trương”.

Thỏa thuận, được công bố vào năm 2019, kêu gọi bán 20% cổ phần trong hoạt động kinh doanh từ dầu thành hóa chất (O2C) của tập đoàn Ấn Độ. Nhưng thỏa thuận bị đình trệ do đại dịch coronavirus khiến nhu cầu dầu và giá cả lao dốc.

Ông nói: “Chúng tôi mong muốn được chào đón Saudi Aramco với tư cách là đối tác chiến lược trong lĩnh vực kinh doanh O2C của chúng tôi.

Ambani cũng cho biết Chủ tịch Aramco Yasir al-Rumayyan - người kiêm chức thống đốc của Quỹ đầu tư công, quỹ tài sản có chủ quyền của Ả Rập Xê Út - sẽ tham gia hội đồng quản trị của Reliance Industries với tư cách là giám đốc độc lập.

Al-Rumayyan "là một trong những tên tuổi nổi tiếng nhất trong lĩnh vực năng lượng và tài chính trên toàn cầu", Ambani nói. "Tôi chắc chắn rằng chúng ta sẽ vô cùng hưởng lợi từ kinh nghiệm dày dặn của ống ấy với một trong những công ty lớn nhất thế giới, và cũng là một trong những quỹ tài sản có chủ quyền lớn nhất trên thế giới."

Ambani cho biết, việc al-Rumayyan tham gia hội đồng quản trị đánh dấu “sự khởi đầu của quá trình quốc tế hóa Reliance”, với nhiều thông báo hơn về các kế hoạch toàn cầu sắp tới, Ambani nói.

Ông Ambani cho biết, Reliance đã huy động được 44,4 tỷ USD trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 thông qua việc bán cổ phần, các vấn đề về quyền và kiếm tiền từ tài sản, đồng thời lưu ý rằng con số này là cao nhất đối với bất kỳ công ty nào trên toàn cầu trong một năm - và đạt được trong bối cảnh đại dịch.

Huy Hoàng