Điều chỉnh kích thước chữ

Người lãnh đạo và câu chuyện trách nhiệm

(CLO) Một nhà khoa học xuất sắc không lấy gì đảm bảo sẽ trở thành một nhà quản lý giỏi và ngược lại. Nhưng Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh lại đang phải cùng lúc gánh hai vai. Dư luận đang đặt ra câu hỏi về vai trò của người lãnh đạo và câu chuyện trách nhiệm?

Audio
Với việc trong một tuần đảm nhiệm thêm 2 chức vụ: Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long và Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, ông Nguyễn Văn Thắng sẽ là một trong số ít những vị lãnh đạo có nhiều chức danh nhất Việt Nam. Ảnh: TL

Với việc trong một tuần đảm nhiệm thêm 2 chức vụ: Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long và Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, ông Nguyễn Văn Thắng sẽ là một trong số ít những vị lãnh đạo có nhiều chức danh nhất Việt Nam. Ảnh: TL

Ngày 18/5, ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh ký Quyết định công nhận ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh này là Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long.

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, việc ban hành Quyết định này là đúng… quy trình. Đại học Hạ Long là trường công lập non trẻ trực thuộc UBND tỉnh. Trước đó, một vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng kiêm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng nhà trường.

Việc ông Thắng, đương kim Chủ tịch UBND tỉnh kiêm nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long tất nhiên cũng đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh thống nhất.

Nghĩa là về chủ trương và quy trình, việc ông Nguyễn Văn Thắng ngồi ghế Hiệu trưởng một trường đại học là điều bình thường.

Tuy nhiên, Luật Giáo dục đại học sửa đổi quy định, một trong những tiêu chí để đảm nhận chức vụ hiệu trưởng trường đại học là phải có kinh nghiệm quản lý giáo dục đại học. Thông thường thì một hiệu trưởng đại học phải từng trải qua các chức vụ như trưởng, phó khoa, phòng, phó hiệu trưởng tại các cơ sở giáo dục đại học và tương đương.

Theo như lý lịch được công bố, ông Nguyễn Văn Thắng là tiến sỹ kinh tế, trưởng thành và công tác trong ngành ngân hàng, trước khi được luân chuyển về Quảng Ninh làm Phó chủ tịch tỉnh này vào năm 2018.

Nghĩa là vị tân hiệu trưởng của Trường Đại học Hạ Long thậm chí chưa từng là giảng viên cơ hữu ở một cơ sở giáo dục đại học. Vậy thì kinh nghiệm quản lý giáo dục đại học theo như tiêu chí của Luật Giáo dục sửa đổi đối với ông hiệu trưởng Thắng đến từ đâu?

Cần phải hiểu kinh nghiệm quản lý giáo dục đại học không phải là kinh nghiệm quản lý nhà nước trong lĩnh vực này một cách chung chung, mà là thực hiện quản lý hoạt động chuyên môn học thuật, trực tiếp tham gia nghiên cứu khoa học và giảng dạy.

Trả lời báo chí chiều ngày 21/5, ông Thắng phân trần: tỉnh Quảng Ninh xác định nguồn lực trong giai đoạn này là tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, ổn định mô hình hoạt động nên xác định người lãnh đạo quản lý nhà trường không chỉ đơn thuần là người quản lý mà còn phải là người có kinh nghiệm trong triển khai các dự án. Cũng theo vị tân hiệu trưởng trường Đại học Hạ Long, dù mới thành lập hơn 5 năm nhưng trường đã có hàng chục ngàn sinh viên.Vậy thì chục ngàn sinh viên cần một ông hiệu trưởng đi triển khai dự án hay đi dạy học, nghiên cứu khoa học?

Dù chỉ là chức danh kiêm nhiệm nhưng Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng vẫn là người đại diện pháp luật, chủ tài khoản, con dấu của trường Đại học Hạ Long. Ảnh: TL

Dù chỉ là chức danh kiêm nhiệm nhưng Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng vẫn là người đại diện pháp luật, chủ tài khoản, con dấu của trường Đại học Hạ Long. Ảnh: TL

Trong lúc các cơ sở giáo dục đang hướng đến cơ chế tự chủ thì tỉnh Quảng Ninh lại mang tư duy bao cấp trong việc phát triển trường đại học địa phương bằng ngân sách và cử đích thân chủ tịch tỉnh làm hiệu trưởng.

Tại sao không tổ chức thi tuyển để có một hiểu trưởng đủ tâm, tầm và tài, đáp ứng tiêu chí hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học theo quy định của luật?

Chưa kể cùng với việc, ngày 21/5, ông Nguyễn Văn Thắng vừa nhận thêm một trọng trách mới: Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh. Nghĩa là giờ đây, “ông” chủ tịch, “thầy” hiệu trưởng có tên Nguyễn Văn Thắng sẽ được giới thiệu trang trọng đầy đủ các chức danh là: Tiến sỹ Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh, Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long.

Ít lâu nữa, theo lẽ thường, nếu có thành tích trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học, rất có thể, vị chủ tịch UBND tỉnh Quang Ninh sẽ được gắn thêm các chức danh khoa học, danh hiệu như: Phó Giáo sư, Nhà giáo Ưu tú… Đó là chưa kể, Chủ tịch UBND tỉnh cũng sẽ đồng thời là Trưởng của khoảng vài chục Ban chỉ đạo của tỉnh.

Làm người điều hành chính quyền của một tỉnh phát triển sôi động nhưng đồng thời cũng là địa bàn phức tạp như Quảng Ninh rất cần sự chuyên tâm. Nhân dân chắc chắn không trông đợi một ông Chủ tịch tỉnh đồng thời phải là nhà khoa học, nhà giáo xuất sắc.

Một tỉnh phát triển như Quảng Ninh, không lẽ thiếu thốn nguồn nhân lực chất lượng cao đến mức phải để vị chủ tịch tỉnh trăm công ngàn việc cáng đáng thêm trọng trách đứng đầu một trường đại học? 

Quang Duy