Điều chỉnh kích thước chữ

Người mẫu nổi tiếng bị lên sóng VTV vì nói tục, chửi bậy

(CLO) Trong bản tin thời sự phát trên sóng VTV1 tối 13/6, đã có phóng sự về chủ đề "Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội", "phát ngôn gây thù hận" ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục thu hút sự quan tâm của cư dân mạng.

Audio

Theo đó, trong phóng sự, một người mẫu nổi tiếng của showbiz Việt đã bị lên án vì hành vi phản cảm trên mạng xã hội. Người này vì tức tối nhân viên của mình đã lên mạng chửi rủa với những lời lẽ không thể tục tĩu hơn. 

Được biết, người này từng là người mẫu nổi tiếng của showbiz Việt, nhiều năm nay cô chuyển hướng sang lĩnh vực kinh doanh và được cư dân mạng đặt biệt danh "thánh chửi" trên mạng xã hội vì những video livestream sử dụng nhiều từ ngữ phản cảm.

Đây không phải lần đầu tiên người mẫu nổi tiếng này lên sóng VTV. Trước đó, vào tháng 10/2020, hình ảnh người mẫu này đang bán hàng online cũng lên sóng VTV trong bản tin 24h với tiêu đề "Mạng xã hội tràn ngập các video phản cảm kiếm tiền".

Theo biên tập viên chương trình, một vấn nạn được gọi là phát ngôn gây thù hận đang xuất hiện trên mạng xã hội. Đây thật sự là một vấn nạn cần có biện pháp điều chỉnh kịp thời.

VTV

Gần đây nhất, bị bắt nạt trên không gian mạng là gia đình cố ca sĩ Vân Quang Long, những người vừa phải ôm nỗi đau mất con, vừa bị tấn công trên mạng suốt nửa năm qua. Đủ thứ chuyện bị thêu dệt, thậm chí họ còn bị gọi là gia đình tà đạo, nhà giáo u tối, vợ chồng thất đức.

Qua khảo sát của chương trình Nghiên cứu Internet và xã hội thời gian qua cho thấy, gần 80% người dùng mạng tại Việt Nam cho biết từng là nạn nhân hoặc biết những trường hợp phát ngôn gây thù ghét trên mạng xã hội. Các biểu hiện cơ bản là: kỳ thị dân tộc, kỳ thị giới tính, kỳ thị tôn giáo, kỳ thị khuyết tật cơ thể, vu khống bịa đặt thông tin, và đặc biệt nói xấu phỉ báng là hình thức phổ biến nhất với tỷ lệ 61,68%. 

Theo TS Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội: "Với mạng xã hội, mỗi người chúng ta giống như là nhân đôi cuộc đời và nếu cả hai cuộc đời mà tràn đầy những lời thóa mạ, công kích, câu nói phản cảm thì cuộc sống đó rất nặng nề". 

Khánh Ngọc