Điều chỉnh kích thước chữ

Người Mỹ sẽ trở lại Mặt trăng vào năm 2024 nhờ phi thuyền của tỷ phú Elon Musk?

(CLO) NASA đã trao cho công ty vũ trụ tư nhân SpaceX của tỷ phú Elon Musk hợp đồng trị giá 2,9 tỷ USD để chế tạo tàu vũ trụ đưa các phi hành gia Mỹ lên Mặt trăng sớm nhất là vào năm 2024.

Audio
Elon Musk ra mắt phi thuyền Starship khổng lồ bằng thép. Ảnh: TL

Elon Musk ra mắt phi thuyền Starship khổng lồ bằng thép. Ảnh: TL

Theo Reuters, thông báo trên được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) công bố ngày 16/4 (theo giờ địa phương).

Theo đó, SpaceX của Elon Musk đã vượt qua đối thủ Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos và nhà thầu quốc phòng Dynetics để thắng thầu hợp đồng khủng đưa người Mỹ trở lại Mặt trăng.

NASA đã công bố hợp đồng chế tạo tàu đổ bộ thương mại đầu tiên của con người lên Mặt trăng, như một phần của chương trình Artemis, trong một cuộc họp qua vieo. Theo cơ quan này, tàu đổ bộ sẽ đưa hai phi hành gia người Mỹ lên bề mặt Mặt Trăng.

Steve Jurczyk, quyền Giám đốc NASA cho biết: “Chúng ta nên hoàn thành chuyến hạ cánh tiếp theo càng sớm càng tốt. Đây là thời điểm tuyệt vời để tham gia vào hoạt động khám phá của con người, cho toàn nhân loại.”

Ông Jurczyk nói thêm: “Nếu họ [SpaceX] đạt được các mốc quan trọng, chúng tôi sẽ có cú hạ cánh Mặt trăng vào năm 2024”. 

NASA cho biết họ sẽ yêu cầu một chuyến bay thử nghiệm lên Mặt trăng trước khi tổ chức chuyến bay có người lái.

"NASA đang yêu cầu một chuyến bay thử nghiệm để kiểm tra đầy đủ tất cả các hệ thống tham gia hạ cánh trên bề mặt Mặt trăng trước khi thực hiện sứ mệnh chính thức của chúng tôi", bà Lisa Watson-Morgan, quan chức của NASA, nói với các phóng viên.

Một quan chức NASA khác là Mark Kirasich cho biết cơ quan này hy vọng sẽ chứng kiến cả ba công ty đã tham gia đấu thầu chuyến đổ bộ lên Mặt trăng đầu tiên sẽ tiếp tục cạnh tranh hợp đồng cung cấp phương tiện vận chuyển định kỳ lên vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái đất.

Theo ông Kirasich, Phó giám đốc bộ phận Hệ thống Thăm dò tiên tiến thuộc NASA, cơ quan này “phải có năng lực cung cấp các dịch vụ lên Mặt trăng định kỳ”, đồng thời cho biết thêm rằng NASA sẽ tổ chức một cuộc cạnh tranh tiếp theo cho các sứ mạng Mặt trăng “định kỳ thường xuyên”.