Điều chỉnh kích thước chữ

Người Mỹ sẽ trở lại Mặt trăng vào năm 2024 nhờ phi thuyền của tỷ phú Elon Musk?

(CLO) NASA đã trao cho công ty vũ trụ tư nhân SpaceX của tỷ phú Elon Musk hợp đồng trị giá 2,9 tỷ USD để chế tạo tàu vũ trụ đưa các phi hành gia Mỹ lên Mặt trăng sớm nhất là vào năm 2024.

Audio
Elon Musk ra mắt phi thuyền Starship khổng lồ bằng thép. Ảnh: TL

Elon Musk ra mắt phi thuyền Starship khổng lồ bằng thép. Ảnh: TL

Theo Reuters, thông báo trên được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) công bố ngày 16/4 (theo giờ địa phương).

Theo đó, SpaceX của Elon Musk đã vượt qua đối thủ Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos và nhà thầu quốc phòng Dynetics để thắng thầu hợp đồng khủng đưa người Mỹ trở lại Mặt trăng.

NASA đã công bố hợp đồng chế tạo tàu đổ bộ thương mại đầu tiên của con người lên Mặt trăng, như một phần của chương trình Artemis, trong một cuộc họp qua vieo. Theo cơ quan này, tàu đổ bộ sẽ đưa hai phi hành gia người Mỹ lên bề mặt Mặt Trăng.

Steve Jurczyk, quyền Giám đốc NASA cho biết: “Chúng ta nên hoàn thành chuyến hạ cánh tiếp theo càng sớm càng tốt. Đây là thời điểm tuyệt vời để tham gia vào hoạt động khám phá của con người, cho toàn nhân loại.”

Ông Jurczyk nói thêm: “Nếu họ [SpaceX] đạt được các mốc quan trọng, chúng tôi sẽ có cú hạ cánh Mặt trăng vào năm 2024”. 

NASA cho biết họ sẽ yêu cầu một chuyến bay thử nghiệm lên Mặt trăng trước khi tổ chức chuyến bay có người lái.

"NASA đang yêu cầu một chuyến bay thử nghiệm để kiểm tra đầy đủ tất cả các hệ thống tham gia hạ cánh trên bề mặt Mặt trăng trước khi thực hiện sứ mệnh chính thức của chúng tôi", bà Lisa Watson-Morgan, quan chức của NASA, nói với các phóng viên.

Một quan chức NASA khác là Mark Kirasich cho biết cơ quan này hy vọng sẽ chứng kiến cả ba công ty đã tham gia đấu thầu chuyến đổ bộ lên Mặt trăng đầu tiên sẽ tiếp tục cạnh tranh hợp đồng cung cấp phương tiện vận chuyển định kỳ lên vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái đất.

Theo ông Kirasich, Phó giám đốc bộ phận Hệ thống Thăm dò tiên tiến thuộc NASA, cơ quan này “phải có năng lực cung cấp các dịch vụ lên Mặt trăng định kỳ”, đồng thời cho biết thêm rằng NASA sẽ tổ chức một cuộc cạnh tranh tiếp theo cho các sứ mạng Mặt trăng “định kỳ thường xuyên”.

 
 
Tin mới
Gần 230 công dân Việt Nam từ Nhật Bản được đón về nước

(CLO) Tỉnh Nghệ An đón chuyến bay chở theo 224 công dân từ Nhật Bản về nước nhập cảnh qua Cảng hàng không Quốc tế Vinh. Đây là các công dân của nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Giấu 6 F0 trong thùng xe tải luồng xanh

(CLO) Kiểm tra xe tải “luồng xanh” có dấu hiệu khả nghi, CSGT phát hiện 6 người bị “nhét” trong các thùng hàng.

Dàn con lai nổi tiếng trong showbiz Việt

(CLO) Hồ Ngọc Hà, Kim Lý, Hari Won, Vĩnh Thụy... là những ngôi sao con lai trong showbiz Việt, sở hữu ngoại hình “không phải dạng vừa” gây chú ý cộng đồng mạng.

Hà Tĩnh: Phát hiện hổ đông lạnh nặng 160kg trong nhà dân

(CLO) Tại cơ quan công an, chủ nhà cho biết cá thể hổ nặng 160kg và xương động vật là của một lái xe container gửi.

Amazon “khai tử” 3.000 cửa hàng Trung Quốc vì giả mạo đánh giá người tiêu dùng

(CLO) Việc đóng cửa 3.000 cửa hàng trực tuyến của các thương nhân Trung Quốc trên Amazon đã bắt đầu một chiến dịch làm sạch sâu rộng kể từ tháng 5, nhắm mục tiêu vào các hành vi lạm dụng đánh giá của người tiêu dùng trên nền tảng thương mại trực tuyến này.

Lô thuốc 200.000 lọ Remdesivir đặc trị Covid-19 về Việt Nam được phân bổ thế nào?

(CLO) Lô thuốc đặc trị Covid-19 gồm 100.000 lọ Remdesivir đã về Việt Nam theo đơn hàng tài trợ của Tập Đoàn DB – Cổ đông sáng lập Tập đoàn Ecopark. 100.000 lọ tiếp theo đang được gấp rút đưa về Việt Nam trong vài ngày tới.

Hậu chia tay, nữ thần bóng bàn Nhật Bản hẹn hò với đô vật Sumo?

(CLO) Sau khi chia tay chồng cũ, vận động viên bóng bàn người Trung Quốc - Chiang Hung Chieh, nữ thần bóng bàn Nhật Bản - Ai Fukuhara được đồn đoán đang hẹn hò tình cảm với cựu đô vật Sumo Asashoryu Akinori.

Bình Dương: Thông tin 149.000 liều Moderna hết 'đát' chỉ là hiểu nhầm

(CLO) Giám đốc Sở Y tế Bình Dương khẳng định 149.000 liều vắc xin Moderna đã được tỉnh tiêm hết cho người dân, thông tin số vắc xin này 'hết hạn sử dụng' chỉ là hiểu nhầm.

Hiệp ước quốc phòng AUKUS: Dấu hiệu cho một trật tự thế giới mới

(CLO) Hiệp ước liên minh quốc phòng Úc-Anh-Mỹ (AUKUS) vừa được ký kết vào ngày 15/9. Sự bắt tay giữa 3 quốc gia ở 3 châu lục khác nhau này được đánh giá sẽ thiết lập một trật tự mới cho thế giới trong tương lai gần.