Điều chỉnh kích thước chữ

Người Mỹ vẫn lạc quan về tiền điện tử

(CLO) Một nghiên cứu mới trên 30.000 người Mỹ cho thấy có 50% người Mỹ xem tiền điện tử là khoản đầu tư an toàn. Cuộc khảo sát cũng tiết lộ 57% nhà đầu tư nghĩ rằng các công ty nên chấp nhận tiền điện tử như một khoản thanh toán bình thường.

Audio
Cuộc khảo sát về bitcoin vừa qua đã tiết lộ rằng có 57% người Mỹ nghĩ rằng các công ty lớn nên bắt đầu chấp nhận tiền điện tử làm phương tiện thanh toán như bình thường. Ảnh: Getty Images

Cuộc khảo sát về bitcoin vừa qua đã tiết lộ rằng có 57% người Mỹ nghĩ rằng các công ty lớn nên bắt đầu chấp nhận tiền điện tử làm phương tiện thanh toán như bình thường. Ảnh: Getty Images

Bất chấp các nhà phê bình tranh luận chống lại tính hợp pháp của những tài sản này, một nghiên cứu mới đã cho thấy rằng tiền điện tử được 50% người Mỹ coi là khoản đầu tư an toàn. Ngoài ra, 41% những người được khảo sát cho biết đầu tư vào thị trường chứng khoán và tiền điện tử là những khoản đầu tư rủi ro như nhau.

Được thực hiện bởi Piplsay, một nền tảng nghiên cứu người tiêu dùng toàn cầu, nghiên cứu đã khảo sát hơn 30.000 người vào tháng 2 về quan điểm của họ về tiền tệ kỹ thuật số.

Pavel Matveev, Giám đốc điều hành của Wirex, một nền tảng thanh toán kỹ thuật số cho biết: “Cuộc chạy đua tăng giá tiền điện tử đã thu hút sự chú ý của hàng triệu người, những người trước đây chưa bao giờ coi các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin là một tài sản thay thế. Bitcoin và các loại tiền tệ khác đều có một số mục đích sử dụng chung, đặc biệt là dễ dàng trao đổi, mua bán và thanh khoản.”

Cuộc khảo sát cũng tiết lộ rằng có 57% người Mỹ nghĩ rằng các công ty lớn nên bắt đầu chấp nhận tiền điện tử làm phương tiện thanh toán như bình thường. Trong một cuộc khảo sát riêng với 1.050 người Mỹ do DealAid thực hiện, 50% nhà đầu tư cho biết họ sẽ sẵn sàng trả tiền cho các sản phẩm sử dụng bitcoin.

Một số công ty trong năm nay đã thực hiện các bước hướng tới việc chấp nhận tiền điện tử như một phương tiện thanh toán. PayPal vào tháng 10 năm 2020 cho biết họ sẽ bắt đầu cho phép mọi người sử dụng tiền điện tử bắt đầu từ năm nay, trong khi Tesla đã thông báo vào tháng 1 rằng họ có kế hoạch bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng bitcoin. Các ngân hàng đầu tư lớn như JP Morgan và Morgan Stanley đều bày tỏ sự quan tâm đến việc coi tiền điện tử là khoản thanh toán.

Tuy nhiên, các nhà phê lại bình nhanh chóng lập luận rằng sự biến động của tiền điện tử khiến chúng trở thành phương tiện trao đổi kém.

Robert Minter , Giám đốc Chiến lược Đầu tư, Aberdeen Standard Investments cho biết: “Nếu bạn mua một chiếc Tesla 50.000 USD với bốn bitcoin vào ngày 1 tháng 10, thì giao dịch mua đó hiện có chi phí cơ hội là 212.000 USD, vì giá USD của bitcoin đã tăng từ 10.000 USD lên 53.000 USD trong bốn tháng rưỡi đó. Loại biến động đó hoàn toàn không thích hợp để giao dịch trong nền kinh tế.”

Bitcoin đã tăng vọt trong những ngày gần đây, cụ thể nó đã tăng 60% chỉ trong tháng này. Ethereum, tiền điện tử lớn thứ hai theo giá trị thị trường, cũng tăng vọt lên mức cao kỷ lục vào thứ 5 vừa qua. Ngay cả dogecoin, một loại tiền điện tử bắt đầu như một trò đùa, cũng đã thu hút được sự chú ý trong những tuần gần đây.

Adam Liposky, Trưởng nhóm Hoạt động Hệ sinh thái tại Pocket Network, một hệ sinh thái dữ liệu blockchain cho các ứng dụng Web3, cho biết: “Vốn hóa thị trường của Bitcoin đạt 1 nghìn tỷ USD, điều đó chứng tỏ sự thịnh hành của tiền điện tử như một kho lưu trữ giá trị. Chúng tôi kỳ vọng rằng Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên trong số nhiều loại khác có giá trị vốn hóa thị trường 1nghìn tỷ USD mà chúng ta sẽ thấy trong nền kinh tế blockchain.”

Những người đam mê tranh luận cho rằng bitcoin có thể chỉ tồn tại như một dạng giá trị tương tự như “vàng kỹ thuật số”, trong khi các dạng tiền tệ kỹ thuật số khác sẽ nổi lên như một hình thức thanh toán.

Mike Venuto nói với tờ Insider rằng anh ấy nghi ngờ “mọi người trên thế giới rất có thể sẽ mua cà phê bằng bitcoin.”

Venuto, người quản lý quỹ ETF trị giá 1 tỷ USD, cho biết: “Sự phấn khích của các nhà đầu tư trên thế giới đã che khuất thực tế của luận điểm ban đầu về phân quyền của bitcoin, đó là nó đóng vai trò thay thế bên thứ ba đáng tin cậy và cũng có thể được coi như một ngân hàng trung gian. Tuy nhiên, vai trò trọng tâm của bitcoin bây giờ dường như chỉ là một tài sản lưu trữ giá trị với nguồn cung hạn chế.”

Huy Hoàng