Điều chỉnh kích thước chữ
Hà Nội:

Người phụ nữ bị mất 6,1 tỷ trong tài khoản sau khi cài phần mềm lạ

(CLO) Người phụ nữ ở Hà Nội đã tin lời một người tự xưng mình là cán bộ điều tra cài đặt app mang tên ‘Bộ Công an’, sau đó đã bị bay hơi mất 6,1 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng.

Audio

Vào ngày 30/1, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết đang phối hợp các cơ quan chức năng xác minh vụ giả danh cán bộ Bộ Công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với số tiền chiếm đoạt lên tới hơn 6 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 26/1, Công an quận Đống Đa tiếp nhận đơn trình báo của chị M. (trú tại Hà Nội) về việc nhận được một cuộc điện thoại từ một người lại tự xưng là cán bộ điều tra.

Giao diện app giả mạo Bộ Công an.Ảnh: Công an cung cấp

Giao diện app giả mạo Bộ Công an.Ảnh: Công an cung cấp

Người này thông báo đang điều tra về vụ án ma túy liên quan đến chị M. và yêu cầu chị kê khai số tiền trong các tài khoản ngân hàng, tiếp đó yêu cầu chị đổi sang dùng điện thoại hệ điều hành Android.

Lấy lý do "bảo mật thông tin tài khoản", người này yêu cầu chị M. tải và cài đặt ứng dụng mạo danh Bộ Công an có hình ảnh hiển thị công an hiệu và mang tên "Bộ Công an" (vn84app.apk).

Sau khi cài đặt app, chị M. được hướng dẫn điền thêm các thông tin: tên đăng nhập, mật khẩu, tài khoản ngân hàng, họ tên, số chứng minh nhân dân (căn cước công dân)...

Ngay khi đăng nhập các thông tin cá nhân và mã OTP tài khoản ngân hàng, chị M. bị rút mất 6,1 tỷ đồng trong tài khoản. Lúc này chị M. mới biết bị lừa và đến công an trình báo.

Công an TP Hà Nội khuyến cáo

Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân tuyệt đối không truy cập vào các phần mềm giả mạo này, trường hợp đã tải tệp tin "vn84app.apk" thì nhanh chóng gỡ bỏ, xóa tệp tin mã độc, tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.