Điều chỉnh kích thước chữ

Người tố cáo kêu gọi quy định khẩn cấp kiểm soát Facebook

(CLO) CEO Facebook Mark Zuckerberg "có quyền kiểm soát đơn phương đối với 3 tỷ người", bà Frances Haugen nói với các nghị sĩ Anh khi kêu gọi ban hành các quy định bên ngoài khẩn cấp để kiềm chế công ty này.

Audio

Bà Haugen, một cựu nhân viên của Facebook, người đã công bố hàng chục nghìn tài liệu gây tổn hại về hoạt động bên trong công ty, đã từ Mỹ đến London để điều trần trước quốc hội và ủng hộ các đề xuất của chính phủ Anh về việc điều chỉnh các nền tảng truyền thông xã hội và khiến họ phải chịu một số trách nhiệm về nội dung trên các trang web của họ.

nguoi to cao keu goi quy dinh khan cap kiem soat facebook hinh 1

Bà Haugen trong cuộc điều trần tại Anh. Ảnh: AP

Bài liên quan

Bà Haugen cho biết, văn hóa nội bộ của công ty ưu tiên lợi nhuận hơn tác động của nó đối với thế giới rộng lớn hơn.

Bà nói thêm: “Cho đến khi chúng ta mang đến một đối trọng, những thứ này sẽ được vận hành vì lợi ích của cổ đông chứ không phải lợi ích của công chúng”.

Bà cảnh báo rằng Instagram, thuộc sở hữu của Facebook và được sử dụng bởi hàng triệu trẻ em trên toàn thế giới, có thể chưa bao giờ an toàn cho lứa tuổi thanh thiếu niên.

Phát biểu trước một nhóm nghị sĩ và những người đồng cấp vào thứ Hai, bà Haugen cho biết phần lớn nguyên nhân khiến nền chính trị ngày càng phân cực của thế giới nằm ở các mạng xã hội và tác động mạnh mẽ của các dịch vụ như Facebook Groups.

Những điều này có thể khuyến khích các cộng đồng nhỏ và cường độ cao tạo ra các thuyết âm mưu, bà nói.

“Tôi vô cùng lo ngại rằng họ đã tạo ra một sản phẩm có thể khiến mọi người rời xa cộng đồng thực của họ và cô lập họ trong những bóng ảo này. Những gì bạn nhận thấy là khi mọi người nhận được những thông tin sai lệch có chủ đích, điều đó có thể gây khó khăn cho việc tái hòa nhập vào xã hội rộng lớn hơn bởi vì những cá nhân này không nhận được sự thật", bà cho hay.

Trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về tác động của Instagram đối với sức khỏe tinh thần và cơ thể của thanh thiếu niên, bà Haugen cho biết nghiên cứu của riêng Facebook đã ví người dùng trẻ của ứng dụng như những người nghiện cảm thấy không thể rời bỏ một dịch vụ.

“Điều cuối cùng những người trẻ nhìn thấy vào ban đêm là ai đó đang nói xấu họ. Điều đầu tiên họ nhìn thấy vào buổi sáng cĩmg là một câu nói đầy căm thù và điều đó còn tồi tệ hơn rất nhiều", bà cho biết.

Bà khẳng định nghiên cứu của riêng công ty cho thấy Instagram nguy hiểm hơn các phương tiện truyền thông xã hội khác như TikTok và Snapchat vì nền tảng này tập trung vào “so sánh trên mạng xã hội về cơ thể, về lối sống của mọi người và đó là điều khiến trẻ em trở nên tồi tệ hơn”.

Bà nói thêm: “Tôi vô cùng lo lắng rằng Instagram có thể không an toàn cho một đứa trẻ 14 tuổi điều đó càng lo ngại với lứa tuổi nhỏ hơn".

Người tố cáo cũng kêu gọi Facebook làm chậm việc chia sẻ thông tin thù địch và sai lệch, đồng thời tăng cường nhiều nội dung từ gia đình và bạn bè của mọi người vào nguồn cấp dữ liệu của người dùng. “Chuyển sang các hệ thống có quy mô con người là cách an toàn nhất để thiết kế phương tiện truyền thông xã hội", bà nhận định.

Một trong những mối quan tâm đặc biệt của bà là làm thế nào Facebook có thể "đánh lừa" công chúng nghĩ rằng họ đang ưu tiên giải quyết thông tin sai lệch bên ngoài thế giới nói tiếng Anh, đồng thời nhấn mạnh tác động của nó đối với sự chia rẽ xã hội ở Myanmar và Ethiopia.

Quyền sở hữu của Facebook được cấu trúc để ông Zuckerberg, với tư cách là người sáng lập công ty, có một loại cổ phần đặc biệt, nghĩa là cuối cùng một mình ông ấy kiểm soát doanh nghiệp. Điều này mang lại cho ông quyền kiểm soát rất lớn đối với mạng xã hội cùng tên cũng như Instagram và WhatsApp thuộc sở hữu của Facebook.

Bà Haugen cho biết công ty có đầy đủ “những người tốt, tử tế, tận tâm”, nhưng họ đang làm việc với những ưu đãi tồi do ban lãnh đạo đặt ra và yêu cầu tối đa hóa lợi nhuận tài chính cho các cổ đông. “Facebook đã không sẵn lòng chấp nhận việc hy sinh lợi nhuận dù chỉ vì sự an toàn của cộng đồng. Và điều đó không thể chấp nhận được", bà nói.

Bà nói rằng có rất ít động lực bên trong công ty để nêu ra những sai sót và đối phó với những tác động phụ của mô hình kinh doanh. “Facebook không bao giờ đặt ra ưu tiên cho nội dung phân cực và mang tính quyết định; nó chỉ là một tác dụng phụ của những lựa chọn mà họ đã thực hiện", bà cho hay.

Phát biểu trong cuộc gọi thu nhập với các nhà đầu tư vào thứ Hai, ông Zuckerberg đã nói về vụ rò rỉ tài liệu nhưng không đề cập trực tiếp đến nội dung, nói rằng các vấn đề mà công ty đang phải đối mặt "chủ yếu không liên quan đến mạng xã hội" mà liên quan đến "sự phân cực bắt đầu tăng lên ở Mỹ từ trước khi tôi được sinh ra ”.

“Quan điểm của tôi về những gì chúng ta đang thấy là nỗ lực phối hợp sử dụng có chọn lọc các tài liệu bị rò rỉ để tạo ra một bức tranh sai lệch về công ty của chúng tôi,” ông nói thêm, khi công ty báo cáo lợi nhuận hàng quý là 9 tỷ đô la.

Người phát ngôn của Facebook cho biết: “Trọng tâm của những câu chuyện này là sai sự thật. Đúng, chúng tôi là một doanh nghiệp và chúng tôi tạo ra lợi nhuận, nhưng ý tưởng rằng chúng tôi làm như vậy bằng cách đánh đổi sự an toàn hoặc sức khỏe của mọi người là nói dối. Sự thật là chúng tôi đã đầu tư 13 tỷ đô la và có hơn 40.000 người làm một công việc: giữ mọi người an toàn trên Facebook".

Quốc Thiên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ông Tô Dũng Thái làm Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT

(CLO) Ông Tô Dũng Thái, thành viên Hội đồng thành viên tập đoàn VNPT được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên tập đoàn VNPT từ ngày 7/12/2021.

Chính phủ quyết tâm thực hiện tốt 3 đột phá chiến lược theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Chính phủ quyết tâm thực hiện tốt 3 đột phá chiến lược trong đó ưu tiên cho nhiệm vụ xây dựng và hoàn thiện thể chế; xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng; đào tạo nguồn nhân lực...

Khống chế tên cướp táo tợn, dùng dao chống trả người dân truy bắt

(CLO) Để có tiền mua ma túy, đối tượng Hậu lượn khắp các tuyến phố ở quận Bình Tân (TP.HCM) nhằm tìm “con mồi” để cướp tài sản. Khi bị người dân truy đuổi, Hậu đã dùng dao đâm 1 nạn nhân gây thương tích.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa Ban Dân vận Trung ương và Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam

(CLO) Chiều 7/12, tại Ban Dân vận Trung ương đã diễn ra Hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp giữa Ban Dân vận Trung ương và Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2016 – 2021.

Dự báo thời tiết 8/12/2021: Hà Nội đêm và sáng trời rét, ngày nắng

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Hà Nội đêm và sáng trời rét, ngày nắng, sáng sớm sương mù nhẹ rải rác.

Metro Hà Nội:

(CLO) Đầu giờ tối 7/12, có thông tin cho biết đã xảy ra sự cố ở máy đếm trục tín hiệu ga Cát Linh. Tuy nhiên, trả lời báo chí, lãnh đạo Metro Hà Nội cho rằng, đây chỉ là hoạt động diễn tập mà chính công ty này cũng nhận được thông báo khá chậm về hoạt động này.

Mỳ Hảo Hảo bị thu hồi tại Pháp, Acecook Việt Nam phản hồi bất ngờ

(CLO) Một sản phẩm của Acecook Việt Nam bị thông báo thu hồi ở Pháp, đại diện doanh nghiệp cho rằng, đơn vị chủ động thu hồi để kiểm tra, chứ không phải cơ quan chức năng tại Pháp thu hồi.

Hải Phòng hướng dẫn người dân cách ly, điều trị COVID-19 tại nhà

(CLO) Tối 7/12, UBND thành phố Hải Phòng ban hành Phương án Cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Top 10 nữ golfer tài năng, xinh đẹp bậc nhất thế giới năm 2021

(CLO) Giới thượng lưu không quá xa lạ với môn golf, đặc biệt những vận động viên nữ chơi môn thể thao này luôn gây ấn tượng mạnh bởi tài năng và vẻ ngoài trời phú. Dưới đây là danh sách 10 nữ golfer xinh đẹp bậc nhất thế giới năm 2021 mà bạn nên biết.