Điều chỉnh kích thước chữ

Nguồn vốn FDI giúp TP Hà Nội hội nhập sâu rộng với nền kinh tế toàn cầu

(CLO) Trong những năm qua, Hà Nội luôn là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút FDI và là nhóm 3 địa phương được doanh nghiệp FDI ưu tiên lựa chọn.

Sáng 4/10, tại Hội nghị nhìn lại sự nghiệp 30 năm thu hút FDI tại Việt Nam “Tầm nhìn mới, cơ hội mới cho FDI trong kỷ nguyên mới”, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, kể từ năm 1989, khi Hà Nội ghi nhận những dự án FDI đầu tiên được cấp phép, đến nay thu hút FDI của Thành phố liên tục tăng trưởng cả về số lượng dự án và vốn đăng ký.

Lũy kế đến tháng 9/2018, trên địa bàn Thành phố có 4.372 dự án FDI, vốn đầu tư đăng ký đạt 33,381 tỷ USD. Kết quả 9 tháng đầu năm 2018, với 6 tỷ 265 triệu USD vốn đầu tư, thành phố Hà Nội tạm đứng thứ nhất cả nước về thu hút FDI. Với việc mở rộng quan hệ đối ngoại và hợp tác kinh tế quốc tế đã góp phần nâng cao uy tín, vị thế của Thủ đô trong cộng đồng doanh nghiệp quốc tế.

Báo Công luận
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: CGTĐT TP Hà Nội 

Theo ông Nguyễn Đức Chung, nguồn vốn FDI chiếm khoảng 10 - 15% trong tổng vốn đầu tư xã hội, góp phần duy trì mức tăng trưởng GRDP cao của Thành phố trong những năm qua; giúp Thành phố hội nhập sâu rộng với nền kinh tế toàn cầu, tham gia vào chuỗi sản xuất khu vực và đa dạng hóa xuất khẩu. Đồng thời, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động trẻ; tạo sức ép cạnh tranh mạnh mẽ trong từng ngành, tạo động lực cho các doanh nghiệp trong nước cải tiến công nghệ, thay đổi mẫu mã, chất lượng sản phẩm và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Thủ đô.

Khu vực FDI cũng đã góp phần xây dựng đô thị Hà Nội văn minh, hiện đại, với các công trình thương mại, dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế, tiêu biểu như: Trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng Lotte 65 tầng; Tổ hợp nhà ở, thương mại, dịch vụ Keangnam 72 tầng, các Trung tâm thương mại Aeon MALL, các khách sạn 5 sao quốc tế như Metropole, Hilton, Sheraton…, đã góp phần đưa Hà Nội vào nhóm 10 thành phố được xếp hạng có mức tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới. 

Trong những năm qua, kinh tế Thủ đô luôn giữ vị trí đầu tàu, là động lực phát triển Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vùng Đồng bằng sông Hồng và ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với kinh tế của cả nước. Hà Nội tiếp tục thu hút đầu tư trong và ngoài nước theo hướng mở rộng hợp tác liên kết mạnh với các tỉnh, thành phố.

Ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, Thành phố Hà Nội xác định một số ngành, lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư phù hợp với xu hướng phát triển chung, có thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu và khai thác được các lợi thế của Thủ đô như: Đầu tư phát triển hạ tầng, giao thông đô thị đồng bộ và hiện đại; hạ tầng cấp thoát nước, môi trường; dịch vụ công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, du lịch, thương mại, giáo dục đào tạo, y tế - Chăm sóc sức khỏe, logistic;...

Bên cạnh các nỗ lực triển khai và thực hiện hiệu quả đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, cải cách hành chính, đẩy mạnh chính phủ điện tử và cung cấp dịch vụ công qua mạng... Thành phố Hà Nội mong muốn hợp tác, liên kết với các tỉnh, thành phố trong vùng ngày càng chặt chẽ, hiệu quả.

P.V

 
 
Tin mới
TP. HCM thông tin ca tử vong sau khi tiêm vaccine Pfizer

(CLO) Có một trường hợp tử vong sau khi tiêm vaccine Pfizer, được xác định ban đầu không phải do chất lượng của vaccine.

Ảm đạm mùa lễ hội Lam Kinh Thanh Hóa

(CLO) Hằng năm, tới ngày 21-22/8 Âm lịch, Lễ hội Lam Kinh thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh Thanh Hoá ghé thăm. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, lễ hội năm nay mang không khí vắng vẻ, ảm đạm.

Kịp thời hỗ trợ một gia đình lang thang ở Đồng Nai về quê tránh dịch

(CLO) Lực lượng chức năng TP Biên Hòa vừa phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Tây Ninh hỗ trợ gia đình anh Nguyễn Văn Dũng về quê an toàn.

Sơn La: Xử phạt 2 đối tượng xúc phạm lực lượng công an

(CLO) Công an huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã xử phạt 2 đối tượng có hành vi xúc phạm lực lượng Công an.

TP. HCM: Liệu người lao động nghèo có cơ hội đi làm trở lại từ ngày 1/10?

(CLO) Từ ngày 1/10, TP. HCM sẽ “từng bước nới lỏng” giãn cách xã hội, nhiều lao động nghèo bị kẹt lại TP. HCM luôn trăn trở về tài chính và mong muốn được có cơ hội đi làm trở lại.

Bất động sản vùng ven dậy sóng nhờ xu hướng dịch chuyển của nhà đầu tư

(CLO) Giãn cách xã hội dần được nới lỏng, dòng tiền của các nhà đầu tư cũng bắt đầu lưu thông, đáng chú ý xu hướng đổ dồn về vùng ven, các địa phương mới để mở rộng quỹ đất, phát triển dự án vẫn duy trì.

Mỹ lên kế hoạch chống lại Sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc

(CLO) Các quan chức Mỹ sẽ đi công du châu Mỹ Latinh trong tuần này để theo dõi các dự án cơ sở hạ tầng khi họ chuẩn bị phản đối Sáng kiến Vành đai và Con đường trị giá hàng nghìn tỷ USD của Trung Quốc.

Lâm Đồng: Chốt kiểm soát dịch ùn tắc kéo dài vì tỉnh chống dịch

(CLO) Cho rằng, tỉnh Lâm Đồng áp dụng các biện pháp chống dịch "quá gắt", Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa đề nghị UBND tỉnh này xem xét, chỉ đạo giải tỏa ùn tắc, tháo gỡ khó khăn để các phương tiện lưu thông thuận lợi.

Dự báo thời tiết 29/9: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, chiều tối mưa dông

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 29/9: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa rào và dông vài nơi vào chiều tối, đêm; ngày nắng. Tây Nguyên, Nam Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa to.