Điều chỉnh kích thước chữ

Nguy cơ thất thoát hàng trăm tỷ đồng tại Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình

(CLO) Với số tiền gần 700 tỷ đồng bị thất thu, đến thời điểm này Khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình đang không thể thực hiện truy thu và nhiều khả năng số tiền này có nguy cơ thất thoát.

Audio

Không thể thực hiện truy thu?

Tháng 6/2021, Thanh tra Chính phủ có kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình, trong giai đoạn 2009-2018.

Tại Kết luận thanh tra (KLTT), Thanh tra Chính phủ (TTCP) yêu cầu Khu liên hợp thể thao Quốc gia (Khu LHTTQG) xử lí về kinh tế với tổng số tiền sai phạm là gần 777 tỷ đồng.

Cụ thể: Giảm trừ quyết toán và thu hồi số tiền 3,8 tỷ đồng từ các đơn vị thi công 03 dự án (Cải tạo nhà bảo tàng Olympic thành nhà làm việc mới; Cải tạo nền sân điền kinh Sân vận động trung tâm, cải tạo mặt sân có sẵn tập số 2).

Nộp ngân sách nhà nước số tiền thuê đất còn phải nộp và số tiền chậm nộp (giai đoạn 2009 - 2018) của: 5 điểm đất thực hiện dự liên doanh, liên kết với số tiền hơn 46,3 tỷ đồng; diện tích đất 865 m2 sử dụng hợp tác đầu tư với Công ty TNHH Tân An Bình xây dựng trạm phân phối gas với số tiền là hơn 1,9 tỷ đồng; các khu đất đã GPMB đang chờ thực hiện dự án sử dụng cho thuê mặt bằng với số tiền hơn 658 tỷ đồng (nộp về Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm).

nguy co that thoat hang tram ty dong tai khu lien hop the thao my dinh hinh 1
Bài liên quan

Đối với số tiền thuê đất phải nộp năm 2018 là hơn 22,6 tỷ đồng trong tổng số tiền hơn 658 tỷ đồng nêu trên, Khu LHTTQG có trách nhiệm làm việc với các doanh nghiệp đã ký hợp đồng thuê mặt bằng trong năm 2018 để thu tiền thuê đất của các doanh nghiệp theo thỏa thuận trong hợp đồng cho thuê mặt bằng đã ký để nộp ngân sách nhà nước.

Thu hồi số tiền hơn 3,7 tỷ đồng (từ các cá nhân, đơn vị: Nguyên Giám đốc, nguyên Phó Giám đốc phụ trách, Trưởng phòng Kế hoạch Kinh doanh, Công đoàn Khu LHTTQG, Phòng Quản lý Cung thể thao dưới nước), hạch toán vào doanh thu của Khu LHTTQG....Giảm trừ quyết toán, thu hồi số tiền sai phạm từ các doanh nghiệp, không để xảy ra thiệt hại, thất thoát nguồn vốn nhà nước...

Liên quan đến những sai phạm, mới đây Khu LHTTQG đã có báo cáo gửi Thanh tra Chính phủ, Bộ VHTT&DL về tiến độ thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Theo đó, với số tiền gần 700 tỷ đồng bị thất thu, đến thời điểm này Khu LHTTQG đang không thể thực hiện truy thu và nhiều khả năng số tiền này có nguy cơ thất thoát.

Vì vậy, Khu LHTTQG đề nghị Tổng cục TDTT báo cáo Bộ VHTT&DL thống nhất với Bộ Tài chính và UBND TP Hà Nội trình Chính phủ cho phép miễn truy thu nộp tiền thuê đất cho Nhà nước...

Làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan

Kết luận của Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều sai phạm lên tới 777 tỷ đồng (trong đó có 658 tỉ đồng tiền thuế đất chưa nộp) và có sự liên quan của các cá nhân thuộc Bộ VHTT&DL, Tổng cục TDTT và lãnh đạo Khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình giai đoạn 2009-2018.

Được biết, giai đoạn trên, Bộ VHTT&DL đã trải qua 2 đời Bộ trưởng là các ông Hoàng Tuấn Anh, Nguyễn Ngọc Thiện.

Ngoài ra, đơn vị Tổng cục TDTT cũng sẽ có trách nhiệm liên quan khi là nơi quản lý trực tiếp Khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình từ năm 2009 tới tháng 5/2014 sau đó là từ tháng 5/2018 tới nay. 

Dự kiến vào cuối tháng 9 hoặc đến tháng 10/2021, ông Cấn Văn Nghĩa – nguyên Giám đốc Khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình sẽ phải tiến hành kiểm điểm theo nội dung kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ. 

Theo tìm hiểu, trong thời kỳ giữ chức Giám đốc Khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình (từ năm 2009), ông Cấn Văn Nghĩa đã không làm đúng nhiều quy định của nhà nước về quản lý và sử dụng tài sản công.

nguy co that thoat hang tram ty dong tai khu lien hop the thao my dinh hinh 2

Ông Cấn Văn Nghĩa. Ảnh IT

Theo KLTT, Khu LHTTQG dưới thời ông Nghĩa làm giám đốc đã không thực hiện công khai (năm 2009-2012), cố ý không thực hiện công khai (từ năm 2013) các hợp đồng cho thuê mặt bằng tại các khu đất, vi phạm quy định của Bộ Tài chính.

Các hợp đồng mà khu liên hợp ký kết đều có quy định doanh nghiệp không được cho thuê lại mặt bằng nhưng hầu hết các doanh nghiệp đều cho thuê lại mặt bằng, giá cho thuê lại cao gấp 3 lần giá khu liên hợp cho thuê (năm 2018, khu liên hợp ký hợp đồng với 17 doanh nghiệp nhưng thực tế có 144 doanh nghiệp sử dụng mặt bằng đất).

Giám đốc Khu LHTTQG đã giảm trừ tiền, thời gian tính tiền thuê mặt bằng cho 15 doanh nghiệp với lý do không rõ ràng chưa khách quan, không được thông qua Đảng uỷ, Ban Giám đốc, Công đoàn; cho 7 doanh nghiệp thuê mặt bằng với đơn giá thấp hơn trong Quy chế quản lý, sử dụng, khai thác cơ sở vật chất; chưa thu được hết tiền cho thuê mặt bằng của 5 doanh nghiệp; hạch toán thiếu công nợ phải thu của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Đầu tư Kinh Bắc từ năm 2012, làm giảm nguồn thu của khu liên hợp với tổng số tiền gần 9,4 tỷ đồng.

Khi ông Nghĩa còn đương chức, Khu LHTTQG đã thanh lý hợp đồng cho thuê ngày 30/4/2018 nhưng vẫn để một số doanh nghiệp tiếp tục cho thuê lại mặt bằng sau thời điểm thanh lý. Khu LHTTQG cũng đã vi phạm quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, tài sản công. Không lập đề án sử dụng tài sản công theo quy định của Chính phủ.

Giám đốc Khu LHTTQG đồng ý chủ trương cho Công ty TNHH Thương mại và phát triển Xây dựng Thiên Sơn mượn 500m đất để làm bãi rửa xe là vi phạm Luật Quản lý sử dụng tài sản nhà nước, vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng, gây thiệt hại nguồn thu của khu liên hợp số tiền là 160 triệu đồng. Một số hợp đồng cho thuê tài sản có nội dung sử dụng tài sản không đúng mục đích, công năng của tài sản khi đầu tư xây dựng, mua sắm, không phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được giao như cho đơn vị khác thuê làm nhà hàng, kho đựng vật liệu, chợ đêm...

Giám đốc Khu LHTTQG ký hợp đồng cho thuê với giá thấp hơn so với giá trong Quy chế quản lý, sử dụng, khai thác cơ sở vật chất đã ban hành; ký 9 quyết định giảm giá đối với 9 hợp đồng cho thuê sân với lý do đề nghị giảm giá thiếu thuyết phục, không khách quan, không được thông qua Ban Giám đốc, Đảng ủy, Công đoàn khu liên hợp, làm giảm nguồn thu của khu liên hợp số tiền hơn 3,8 tỷ đồng.

Lãnh đạo khu liên hợp có chủ trương cho phép, tạo điều kiện cho công đoàn cơ quan sử dụng mặt bằng khu vực sân Mỹ Đình kinh doanh một số dịch vụ; cho phòng chức năng của khu liên hợp sử dụng mặt bằng tự tổ chức hoạt động số tiền thu được là hơn 2,8 tỷ đồng nhưng không nộp và hạch toán dịch vụ.

Đáng chú ý, Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu khu liên hợp phải thu hồi số tiền hơn 3,4 tỷ đồng từ các cá nhân, tập thể gồm nguyên giám đốc, nguyên Phó giám đốc phụ trách, trưởng phòng kế hoạch kinh doanh, Công đoàn Khu LHTTQG, Phòng Quản lý Cung thể thao dưới nước để hạch toán vào doanh thu của khu liên hợp thể thao quốc gia.

Liên quan đến kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về Khu LHTTQG, Bộ VHTT&DL đã có kế hoạch tiến hành tổ chức kiểm điểm các cá nhân, tập thể liên quan đến các sai phạm, vi phạm. 

Trả lời báo chí, mới đây, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, Bộ đang thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về Khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình.

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng cho biết: “Kết luận của Thanh tra Chính phủ rất rõ ràng và Bộ VHTT&DL cũng đã và đang tiến hành những nội dung liên quan đến công tác quản lý nhà nước thuộc Bộ VHTT&DL, Tổng cục TDTT đối với việc sử dụng đất đai, tài sản công tại khu liên hợp thể thao quốc gia. Ai sai đến đâu sẽ phải khắc phục và xử lý đến đó”.

Hiện các tài liệu hồ sơ, chứng cứ liên quan đến công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đã được kiến nghị gửi sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để thụ lý, xem xét theo quy định của pháp luật.

Minh Chí

Bình Luận
 
 
Tin mới
Real Madrid “đè bẹp” Barca 2-1 tại vòng 10 La Liga

(CLO) Với hai bàn thắng của David Alaba và Lucas Vazquez đã giúp Real Madrid đánh bại Barca tỷ số 2-1 ở vòng 10 La Liga diễn ra tối 24/10.

Quảng Ninh: Khởi công bốn dự án trọng điểm, thu hút vốn đầu tư trên 283 nghìn tỷ đồng

(CLO) Trong ngày 24/10, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức khởi công 4 dự án lớn, trọng điểm tại 4 đại phương, thu hút lượng vốn đầu tư lên đến trên 283 nghìn tỷ đồng.

Dự báo thời tiết 25/10: Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia: Khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; khu vực từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa có mưa to đến rất to.

Báo Nhà báo & Công luận đoạt giải C - Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020

(CLO) "Trong loạt bài này, chúng tôi tìm đến cơ quan quản lý báo chí để cùng thảo luận, cùng đưa ra những kiến giải làm sáng rõ vấn đề, những đề xuất, kiến nghị cũng như giải pháp giúp kinh tế báo chí ổn định, phát triển." Đó là thông điệp nhóm tác giả báo Nhà báo & Công luận chia sẻ.

Hơn 2.800 xe Chevrolet Spark Van bị triệu hồi để kiểm tra lỗi ăn mòn sàn

(CLO) Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết 2.853 chiếc Chevrolet Spark Van do General Motor Việt Nam sản xuất, lắp ráp từ tháng 3/2013 đến tháng 12/2015 bị triệu hồi để kiểm tra, thay thế thảm sàn và các chi tiết kim loại có khả năng bị ăn mòn.

TỔNG THUẬT: Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020

(CLO) Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020 là sự kiện quan trọng thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo giới cả nước, là giải thưởng cao quý nhất dành tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc có đóng góp tích cực cho sự nghiệp báo chí nước nhà.

Hãng máy ảnh Olympus tiếp tục bị hacker tấn công mã độc ransomware

(CLO) Hãng máy ảnh Nhật Bản Olympus tiếp tục trở thành nạn nhân của mã độc tống tiền ransomware lần thứ hai chỉ sau hai tháng. Lần này cuộc tấn công được thực hiện bởi nhóm tội phạm mạng Evil Corp.

Sao Việt rời công ty chủ quản: Người nở hoa, kẻ chật vật tìm lại ánh hào quang

(CLO) Sau quyết định rời công ty chủ quản để phát triển lối đi riêng của bản thân, sự nghiệp của dàn sao Việt mỗi người một “số phận”.

Phát hiện 376 ca mắc COVID-19, tỉnh Phú Thọ có 1 xã công bố dịch ở cấp độ 4

(CLO) Từ ngày 14/10 đến nay, tỉnh Phú Thọ đã phát hiện 376 ca mắc COVID-19. Hiện tỉnh công bố dịch ở cấp độ 2, trong đó có 1 xã cấp độ 4.