Điều chỉnh kích thước chữ

Công bố quyết định thanh tra khu liên hiệp thể thao quốc gia

(CLO) Đây là cuộc thanh tra đột xuất, toàn diện do Chính phủ chỉ đạo nhằm làm rõ những mặt được và chưa được trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công của Khu Liên hợp thể thao quốc gia.

Báo nói Công luận
Phó Tổng TTCP Trần Ngọc Liêm phát biểu gia nhiệm vụ cho Đoàn thanh tra. Ảnh: TTCP

Phó Tổng TTCP Trần Ngọc Liêm phát biểu gia nhiệm vụ cho Đoàn thanh tra. Ảnh: TTCP

Ngày 06/05/2019, tại trụ sở Thanh tra Chính phủ, Phó Tổng TTCP Trần Ngọc Liêm đã chủ trì công bố quyết định của Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia (KLHTTQG) theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình.

Theo Quyết định số 288/QĐ-TTCP ngày 23/04/2019 của Tổng Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại KLHTTQG; thời kỳ thanh tra từ năm 2009 đến năm 2018; thời gian thanh tra 50 ngày làm việc thực tế.

Đoàn thanh tra gồm 06 thành viên do ông Ngô Đình Long, Thanh tra viên chính, Vụ III, Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn. Cũng tại Quyết định số 304 /QĐ-TTCP ngày 06/05/2019, Tổ giám sát Đoàn thanh tra theo Quyết định số 288/QĐ-TTCP có hai thành viên do ông Hoàng Đức Quỳnh, Trưởng phòng Nghiệp vụ 3,  Vụ Giám sát, Thẩm định và Xử lý sau thanh tra làm Tổ trưởng.

Phát biểu tại buổi công bố, Phó Tổng TTCP Trần Ngọc Liêm khẳng định, đây là cuộc thanh tra đột xuất, toàn diện do Chính phủ chỉ đạo nhằm làm rõ những mặt được và chưa được trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công của KLHTTQG. 

Phó Tổng TTCP yêu cầu Đoàn thanh tra phải thực hiện nghiêm túc quy chế của đoàn thanh tra cũng như các quy định khác của pháp luật về thanh tra, thực hiện đảm bảo theo nội dung, kế hoạch thanh tra đã được Tổng Thanh tra Chính phủ phê duyệt.

Toàn cảnh khu liên hiệp thể thao quốc gia Mỹ Đình. (ảnh Vietnamnet)

Toàn cảnh khu liên hiệp thể thao quốc gia Mỹ Đình. (ảnh Vietnamnet)

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại KLHTTQG Mỹ Đình, báo cáo Thủ tướng kết quả.

Cũng liên quan đến nội dung trên, theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước (KTNN), khu đất mà LHTTQG cho thuê ngắn hạn chưa được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ VHTT&DL, Bộ Tài chính. Cụ thể, LHTTQG được phép thực hiện thí điểm hợp tác liên doanh, liên kết khai thác cơ sở vật chất nhưng phải phù hợp với quy hoạch được duyệt và chức năng nhiệm vụ của khu, không làm thay đổi mục đích sử dụng đất; phần diện tích thực hiện liên doanh, liên kết phải nộp tiền thuê đất theo quy định.

Tuy nhiên, đối với hợp đồng cho thuê ngắn hạn, việc khai thác sử dụng quỹ đất chờ dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, chưa thực hiện đấu giá, công khai mức giá theo quy định, không được cơ quan quản lý về quy hoạch xây dựng thỏa thuận dẫn đến không có biện pháp về phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường. Đơn vị này cũng chưa thực hiện đầy đủ chỉ đạo của Bộ VHTT&DL ngày 23/3/2018 về việc dừng cho thuê toàn bộ phần diện tích chờ dự án, chấm dứt hợp đồng cho thuê ngắn hạn và thu hồi mặt bằng.

Chi cục Thuế Nam Từ Liêm đã yêu cầu KLHTTQG nộp tiền thuê đất cho các hợp đồng ngắn hạn 45,4 tỷ đồng. Theo kết luận kiểm toán, hiện KLHTTQG có đến 28,1 tỷ đồng tiền nợ chưa thu được. Rất nhiều trong số đó là tiền cho thuê mặt bằng suốt từ năm 2012 - 2017.

Minh Chí