Điều chỉnh kích thước chữ

Nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng TMCP Kiên Long lãnh án 20 năm tù

(CLO) TAND tỉnh Bạc Liêu đã tuyên phạt bị cáo Lê Anh Duy, nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Hồng Dân Ngân hàng TMCP Kiên Long chi nhánh Bạc Liêu 20 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Audio
Các bị cáo tại phiên xét xử.

Các bị cáo tại phiên xét xử.

Chiều ngày 7/8, TAND tỉnh Bạc Liêu đã tuyên phạt các mức án đối với 7 bị cáo bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bạc Liêu truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Phòng giao dịch Hồng Dân Ngân hàng TMCP Kiên Long chi nhánh Bạc Liêu.

Trong đó, bị cáo Lê Anh Duy, nguyên Giám đốc phòng giao dịch Hồng Dân Ngân hàng TMCP Kiên Long chi nhánh Bạc Liêu và bị cáo Lê Kiều Phong, nguyên kế toán HTX Thuận Thành (xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình) cùng bị truy tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các bị cáo còn lại gồm Phan Hoài Nam và Lâm Dư Đức đều nguyên là nhân viên tín dụng; Trần Thị Thu Trang, nguyên Thủ quỹ; Phạm Minh Đức, nguyên Kế toán; Hà Bảo Nhân, nguyên Thủ quỹ và Kế toán, cùng bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Theo cáo trạng, bị cáo Duy với vai trò là lãnh đạo Phòng giao dịch Ngân hàng TMCP Kiên Long huyện Hồng Dân, xuất phát từ động cơ vụ lợi cá nhân để chiếm đoạt tài sản, đã quyết định cho khách hàng vay vốn ngoài huyện Hồng Dân và là người trực tiếp nhận yêu cầu vay vốn từ Lê Kiều Phong.

Quá trình cấp tín dụng từ năm 2011 đến 2012, Duy đưa ra những thông tin gian dối làm cho các nhân viên dưới quyền lầm tưởng là thật. Từ đó, nhân viên tín dụng bỏ qua quy định tiếp xúc khách hàng, thẩm định phương án sản xuất kinh doanh, kế toán lập phiếu chi tiền mặt không có khách hàng tại quầy. Còn thủ quỹ thay vì phải chi tiền trực tiếp cho người có tên trong hợp đồng, yêu cầu họ ký vào phiếu chi tiền mặt và ký tên vào bản kê nhận tiền mặt thì lại đưa tiền cho Duy kèm chứng từ đưa cho khách.

Với các sai phạm trên các nhân viên tín dụng, kế toán, thủ quỹ đã làm 36 hợp đồng tín dụng cho xã viên HTX Thuận Thành vay vốn nhưng bị vô hiệu một phần nên Phòng giao dịch Ngân hàng TMCP Kiên Long huyện Hồng Dân gặp khó khăn khi thu hồi nợ và xử lý tài sản đảm bảo.

Hậu quả số tiền cho vay trên 5,1 tỉ đồng không thu hồi được. Hành vi sai phạm của các nhân viên ngân hàng đã giúp sức, tạo điều kiện cho Duy chiếm đoạt trên 2,8 tỉ đồng của ngân hàng, bị cáo Phong chiếm đoạt 190 triệu đồng.

Tại phiên tòa, qua xem xét các chứng cứ, lời khai, các tình tiết, Chủ tọa phiên tòa đã tuyên bị cáo Duy và các bị cáo còn lại phạm vào tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, chứ không phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, như cáo trạng mà VKSND đã truy tố.

Kết thúc phiên xét xử, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lê Anh Duy 20 năm tù giam, bị cáo Lê Kiều Phong 2 năm tù giam, bị cáo Trần Thị Thu Trang 5 năm tù giam, còn các bị cáo khác từ 2 đến 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Như vậy, với án phạt 20 năm tù giam về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” cộng với mức án phạt 10 năm tù giam, đang thụ án về tội “Tàng trữ, lưu hành tiền giả” thì bị cáo Lê Anh Duy phải chấp hành tổng mức án phạt là 30 năm tù giam. Đồng thời, bị cáo Duy còn chịu trách nhiệm bồi thường cho Ngân Hàng TMCP Kiên Long số tiền 2 tỷ 865 triệu đồng.

Minh Luân