Nguyên Phó chủ tịch huyện la Grai bị khởi tố vì ký hàng loạt sổ đỏ từ hồ sơ giả

(CLO) Ông Phan Trung Tường - nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai (Gia Lai) đã cấp 14 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho 11 đối tượng không có đất trên thực tế. Từ đó, các đối tượng này đã sử dụng các sổ đỏ khống để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các ngân hàng.

Ngày 27/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Trung Tường (SN 1959, trú làng Jut 2, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai) để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

nguyen pho chu tich huyen la grai bi khoi to vi ky hang loat so do tu ho so gia hinh 1

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đọc Quyết định khởi tố bị can đối với Phan Trung Tường (Ảnh: Công an tỉnh Gia Lai).

Ngoài ra, ông Chu Sỹ Mởn (SN 1974, trú thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai - nguyên Trưởng phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Ia Grai, hiện là Bí thư Đảng ủy xã Ia Yok, huyện Ia Grai cũng đã bị khởi tố về tội danh trên.

Trước đó, bà Bùi Thị Nguyên Sáng (Nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai-Chi nhánh huyện Ia Grai); Nguyễn Phi Hùng (Nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Ia Grăng, huyện Ia Grai); Đặng Thị Xuân Sương, Kiều Thị Lê (chuyên viên Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai, Chi nhánh huyện Ia Grai) và Lê Thị Thắm (công chức địa chính-xây dựng xã Ia Grăng, huyện Ia Grai) đã không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ, tham mưu cho ông Phan Trung Tường cấp 14 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho 11 đối tượng không có đất trên thực tế.

Từ đó, các đối tượng trên đã sử dụng các GCNQSDĐ khống để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Gia Lai, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai cũng đã khởi tố 12 bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm: Lê Xuân Bằng (SN 1982), Lương Văn Tuấn (SN 1978), Phạm Thị Oanh (SN 1974), Nguyễn Văn Úy (SN 1956), Nguyễn Ngọc Quân (SN 1981), Trần Thị Hòa (SN 1981), Ngô Thị Thanh (SN 1977), Nguyễn Thị Quyến (SN 1966), Lê Xuân Nghĩa (SN 1977), Dương Thị Bình (SN 1977) cùng trú huyện Ia Grai và Trần Hữu Phong (SN 1974), Hoàng Công Mạnh (SN 1977) cùng trú phường Thống Nhất, TP. Pleiku.

nguyen pho chu tich huyen la grai bi khoi to vi ky hang loat so do tu ho so gia hinh 2

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh làm việc với đối tượng Chu Sỹ Mởn - Bí thư Đảng ủy xã Ia Yok (Ảnh: Công an tỉnh Gia Lai).

Ngoài ra Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố 5 đối tượng Sáng, Hùng, Sương, Lê, Thắm về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Quá trình điều tra cho thấy, Chu Sỹ Mởn là người trực tiếp được giao nhiệm vụ thẩm định, kiểm tra hồ sơ đề nghị UBND huyện Ia Grai cấp GCNQSDĐ của Lê Xuân Nghĩa nhưng Mởn không phát hiện hồ sơ đăng ký cấp GCNQSDĐ cho Nghĩa không thực hiện đúng quy trình cấp GCNQSDĐ lần đầu. Vì vậy, mặc dù không có đất nhưng Nghĩa vẫn được cấp GCNQSDĐ, rồi sử dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ngân hàng số tiền 620.000.000 đồng.

Còn Phan Trung Tường là người trực tiếp ký Quyết định cấp GCNQSDĐ cho Dương Thị Bình nhưng thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Hồ sơ đăng ký của Bình chưa được chuyển đến Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Ia Grai để thẩm định. Do đó, việc Bình không có đất nhưng vẫn được cấp GCNQSDĐ không bị phát hiện. Hậu quả là đối tượng Bình đã sử dụng GCNQSDĐ khống để lừa đảo chiếm đoạt 400.000.000 đồng của ngân hàng.

Xem thêm

Hưng Yên: Sát hại vợ và em vợ vì mâu thuẫn gia đình

Hưng Yên: Sát hại vợ và em vợ vì mâu thuẫn gia đình

(CLO) Một vụ án mạng nghiêm trọng xảy ra tại xã Vạn Xuân (tỉnh Hưng Yên) khiến một người tử vong, một người bị thương. Sau khi gây án, đối tượng đã rời khỏi hiện trường và đến cơ quan Công an đầu thú chỉ sau gần 3 giờ.

Vĩnh Long: Khởi tố 2 đối tượng điều hành xưởng sản xuất nước yến giả quy mô "khủng"

Vĩnh Long: Khởi tố 2 đối tượng điều hành xưởng sản xuất nước yến giả quy mô "khủng"

(CLO) Cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Long vừa triệt phá một cơ sở sản xuất nước yến giả quy mô đặc biệt lớn, thu giữ hàng trăm nghìn sản phẩm. Đáng chú ý, các loại "nước yến", "tổ yến chưng sẵn" này được pha trộn theo công thức hóa chất riêng, hoàn toàn không có thành phần yến tự nhiên.

Triệt xóa đường dây cá độ World Cup 2026, giao dịch hơn 5 tỷ đồng chỉ trong 6 ngày

Triệt xóa đường dây cá độ World Cup 2026, giao dịch hơn 5 tỷ đồng chỉ trong 6 ngày

(CLO) Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An vừa triệt phá thành công đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá trên mạng Internet, bắt giữ 11 đối tượng. Chỉ trong 6 ngày đầu vòng chung kết World Cup 2026, số tiền giao dịch đánh bạc được xác định đã vượt 5 tỷ đồng.

Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, chiếm đoạt hơn 250 tỷ đồng

Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, chiếm đoạt hơn 250 tỷ đồng

(CLO) Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình vừa triệt phá thành công một đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoạt động xuyên quốc gia trên không gian mạng, bắt giữ 12 đối tượng. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định các đối tượng đã thực hiện khoảng 500 vụ lừa đảo trên cả nước, chiếm đoạt hơn 250 tỷ đồng.

Khởi tố người phụ nữ dùng vòi xịt áp lực cao gây thương tích cho tiểu thương bán rau

Khởi tố người phụ nữ dùng vòi xịt áp lực cao gây thương tích cho tiểu thương bán rau

(CLO) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Thúy để điều tra về hành vi "Cố ý gây thương tích" sau vụ dùng vòi xịt nước áp lực cao tấn công một người phụ nữ bán rau vì mâu thuẫn trong quá trình buôn bán. Vụ việc từng gây xôn xao dư luận khi đoạn clip ghi lại diễn biến được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.

Người phụ nữ nhận gần 600 triệu đồng để "chạy án" bất thành

Người phụ nữ nhận gần 600 triệu đồng để "chạy án" bất thành

(CLO) Tự nhận có nhiều mối quan hệ và có thể giúp một bị can được tại ngoại, chuyển sang tội danh nhẹ hơn, một người phụ nữ ở Ninh Bình đã nhận 590 triệu đồng của người nhà bị can rồi chiếm đoạt hơn 559 triệu đồng để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Tài xế ô tô tông hai người chờ đèn đỏ tử vong

Tài xế ô tô tông hai người chờ đèn đỏ tử vong

(CLO) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long đã giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với tài xế ô tô gây ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên Quốc lộ 1 khiến hai người đang dừng chờ đèn đỏ tử vong để điều tra về hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Người đàn ông làm quen thiếu nữ qua ứng dụng hẹn hò rồi thực hiện hành vi xâm hại

Người đàn ông làm quen thiếu nữ qua ứng dụng hẹn hò rồi thực hiện hành vi xâm hại

(CLO) Sau khi làm quen với một thiếu nữ 13 tuổi thông qua ứng dụng hẹn hò trên mạng xã hội, một người đàn ông ở Lạng Sơn nhiều lần đưa nạn nhân đến khách sạn, nhà nghỉ. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên đã khởi tố bị can để điều tra về hành vi "Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi" theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Phát hiện 2 đối tượng đổ trái phép hơn 177 tấn chất thải rắn ra môi trường

Phát hiện 2 đối tượng đổ trái phép hơn 177 tấn chất thải rắn ra môi trường

(CLO) Lợi dụng nhu cầu san lấp mặt bằng, hai đối tượng tại tỉnh Ninh Bình đã thuê xe tải vận chuyển, đổ trái phép hơn 177 tấn chất thải rắn xuống khu đất mặt nước do Nhà nước quản lý. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can để điều tra về hành vi "Gây ô nhiễm môi trường".

Nỗi lòng người cha ngậm ngùi tiễn con vào tù

Nỗi lòng người cha ngậm ngùi tiễn con vào tù

(CLO) Đứa con trai đầu liên tiếp phạm tội gây rối trật tự khiến người cha đau buồn. Ngày con hầu tòa, ông đến dự với tư cách người giám hộ. Nỗi buồn hiện rõ trên gương mặt đen sạm của người cha.

Thanh Hóa: Khởi tố 8 bị can trong đường dây mua bán hơn 1.000 tài khoản ngân hàng

Thanh Hóa: Khởi tố 8 bị can trong đường dây mua bán hơn 1.000 tài khoản ngân hàng

(CLO) Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá đường dây chuyên thu thập, mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng và sử dụng công cụ công nghệ cao để vượt xác thực sinh trắc học. Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố 8 bị can, làm rõ việc mua bán hơn 1.000 tài khoản ngân hàng, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.

Tạm giữ đối tượng say rượu lái ô tô phá tài sản, thách thức lực lượng công an

Tạm giữ đối tượng say rượu lái ô tô phá tài sản, thách thức lực lượng công an

(CLO) Tối ngày 25/6, Công an TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị này vừa ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Phan Minh Trí (SN 1976, trú tại phường Hải Châu) để điều tra về các hành vi “Gây rối trật tự công cộng”, “Cố ý làm hư hỏng tài sản” và “Chống người thi hành công vụ”.

Xét xử lưu động đường dây ma túy ở Huế, 4 bị cáo lĩnh hơn 40 năm tù

Xét xử lưu động đường dây ma túy ở Huế, 4 bị cáo lĩnh hơn 40 năm tù

(CLO) Ngày 25/6, TAND Khu vực 1 - Huế tổ chức phiên tòa lưu động tại phường An Cựu, TP Huế xét xử sơ thẩm đối với 4 bị cáo gồm: Trần Hữu Thiện (SN 1982), Nguyễn Thi (SN 1993), Dương Thị Thu Hà (SN 1993) và Hồ Trọng Tín (SN 1987), cùng trú tại TP Huế về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Cỡ chữ bài viết: