(CLO) Ban tổ chức cuộc bầu chọn “Cầu thủ xuất sắc nhất châu Á năm 2021” mới đây đã gửi cho nhà báo Trương Anh Ngọc danh sách 25 ứng viên cầu thủ hay nhất châu Á năm nay, trong đó có một cầu thủ của Việt Nam là Nguyễn Tiến Linh.
Nguyễn Tiến Linh là cầu thủ Việt Nam thứ 2 có mặt trong danh sách đề cử này kể từ 2013, năm giải thưởng này ra đời. Cầu thủ trước đó của bóng đá Việt Nam có mặt là Quang Hải vào năm 2018 (và cuối cùng không có mặt trong top 3).
Giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất châu Á (Best footballer in Asia) do Titan Sports, nhật báo thể thao lớn nhất Trung Quốc, lập ra từ năm 2013 (giải này khác với giải thưởng trao cho Cầu thủ xuất sắc nhất năm của Liên đoàn Bóng đá châu Á- AFC).
Cầu thủ Nguyễn Tiến Linh của đội tuyển Việt Nam. Ảnh: internet
Kể từ năm đó, nhà báo Trương Anh Ngọc đã được mời là phóng viên duy nhất của Việt Nam tham gia cuộc bầu chọn này, một kiểu giải thưởng Quả bóng Vàng châu Á, với các thể thức bầu giống y hệt Quả bóng Vàng của tạp chí France Football.
Từ danh sách 25 người, các nhà báo sẽ chọn ra 5 cầu thủ mà theo họ là xuất sắc nhất, dựa trên thành tích cá nhân và thành tích tập thể của họ trong năm, sau đó đánh số điểm lần lượt là 6,4,3,2 và 1 điểm. Năm ngoái, có 51 nhà báo đại diện các quốc gia trực thuộc Liên đoàn Bóng đá châu Á tham gia bỏ phiếu (trong đó có nhà báo Trương Anh Ngọc).
Cầu thủ đoạt nhiều danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất châu Á cho tới lúc này là Son Heung Min, với 6 lần chiến thắng, 1 lần thuộc về Keisuke Honda và 1 lần thuộc về Shinji Okazaki.
Giải thưởng này có phạm vi rất rộng, không chỉ cầu thủ châu Á nói chung, mà bao gồm các cầu thủ châu Á đang đá ở các giải thuộc AFC cũng như ở các châu lục khác trên thế giới và cầu thủ không phải người châu Á, nhưng đang đá cho các CLB thuộc AFC và đá các giải của AFC.
Danh sách 25 ứng viên
Akram Afif của CLB Al Sadd (Qatar) và đội tuyển Qatar
Almoez Ali của CLB Al Duhail (Qatar) và đội tuyển Qatar
Sardar Azmoun của CLB Zenit Saint Petersburg (Nga) và đội tuyển Iran
Martin Boyle của CLB Hibernian (Scotland) và đội tuyển Úc
Theerathon Bunmathan của CLB Yokohama F. Marinos (Nhật Bản) và đội tuyển Thái Lan
Salem Al-Dawsari của Al Hilal (Ả Rập Xê Út) và đội tuyển Ả Rập Xê Út.
Wataru Endo của VfB Stuttgart (Đức) và đội tuyển Nhật Bản
Salman Al-Faraj của Al Hilal (Ả Rập Xê Út) và đội tuyển Ả Rập Xê Út.
Kyogo Furuhashi của Vissel Kobe (Nhật Bản)/Celtic (Scotland) và đội tuyển Nhật Bản
Bafétimbi Gomis của Al Hilal (Ả Rập Xê Út)
Hwang Hee-chan của RB Leipzig (Đức)/Wolves (Anh) và đội tuyển Hàn Quốc
Hwang In-beom của Rubin Kazan (Nga) và đội tuyển Hàn Quốc
Igor Coronado của Sharjah (UAE)/ Al-Ittihad (Ả Rập Xê Út)
Junya Ito của Genk (Bỉ) và đội tuyển Nhật Bản
Alireza Jahanbakhsh của Brighton (Anh)/ Feyenoord (Hà Lan) và đội tuyển Iran
Takefusa Kubo của Getafe/Real Mallorca (Tây Ban Nha) đội tuyển Nhật Bản
Leandro Damião của Kawasaki Frontale (Nhật Bản)
Ali Mabkhout của Al Jazira (UAE) và đội tuyển UAE
Nguyễn Tiến Linh của Bình Dương (Việt Nam) và đội tuyển Việt Nam
Michael Olunga của Al Duhail (Qatar) và đội tuyển Kenya
Eldor Shomurodov của Genoa/Roma (Ý) và đội tuyển Uzbekistan
Son Heung-min của Tottenham Hotspur và đội tuyển Hàn Quốc
Harry Souttar của Stoke City (Anh) và đội tuyển Úc
Mehdi Taremi của Porto (Bồ Đào Nha) và đội tuyển Iran
Takehiro Tomiyasu của Bologna (Ý)/Arsenal (Anh) và đội tuyển Nhật Bản
(CLO) Chỉ còn 2 ngày nữa là hết thời hạn khắc phục các vi phạm về PCCC của các chủ nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ, nhà ở riêng lẻ kết hợp sản xuất, kinh doanh, tuy nhiên, TP HCM mới chỉ có 7 địa phương đảm bảo về PCCC.
(CLO) Cháy rừng không chỉ tàn phá nhà cửa, cướp đi sinh mạng mà còn phơi bày thực trạng xã hội siêu già của Hàn Quốc, nơi người già đơn độc chống chọi với thiên tai trong tuyệt vọng.
(CLO) TP Hà Nội bổ sung việc hạ ngầm đồng bộ đường dây, cáp viễn thông và điện lực tại khoảng 300 tuyến phố trên địa bàn giai đoạn 2021-2025. Không chỉ tập trung tại 4 quận nội đô lịch sử như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, kế hoạch mới còn mở rộng ra các quận khác và thị xã Sơn Tây,
(CLO) UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản số 188/UBND-XDCB đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang xem xét cho ý kiến thống nhất bổ sung tuyến xe buýt liên tỉnh thành phố Bắc Ninh - thành phố Bắc Giang.
(CLO) Ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Phổ thông, Bộ GD-ĐT cho biết, dù Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các Sở GD-ĐT báo cáo tình hình triển khai thực hiện thông tư 29 nhưng vẫn còn 19 tỉnh/ thành phố chưa gửi báo cáo.
(CLO) Ban quản lý dự án 2 vừa gửi Bộ Xây dựng tờ trình thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn (Bình Định) - Pleiku (Gia Lai).
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “bật đèn xanh” cho chương trình tiêm kích F-47, chiếc máy bay mà ông mô tả rằng “đáng gờm nhất từng được chế tạo”. Vậy F-47 mạnh cỡ nào, nhất là khi so sánh với so với những máy bay tàng hình mà Nga và Trung Quốc đang phát triển?
(CLO) Với vị trí địa chính trị quan trọng, kinh tế vĩ mô ổn định, môi trường đầu tư cải thiện, Việt Nam đang có “cơ hội vàng” tham gia chuỗi trung tâm tài chính toàn cầu.
(CLO) Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đồng ý trình Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên hiệp quốc (UNESCO) xem xét, đưa Di sản văn hóa phi vật thể “Võ cổ truyền Bình Định” vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
(CLO) Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị rà soát tổng thể công tác thiết kế, thi công khe co giãn trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
(CLO) Theo dự thảo Luật Tổ chức chính quyền, địa phương (sửa đổi) đang lấy ý kiến nhân dân, Bộ Nội vụ đề xuất số lượng đại biểu Hội đồng nhân dân cấp cơ sở (xã, phường, đặc khu) tối đa là 40 đại biểu (riêng đối với các xã do có vị trí biệt lập không tiến hành tổ chức lại nếu có quy mô dân số ít thì cơ bản giữ nguyên như quy định của Luật hiện hành).
(CLO) Liên quan vụ việc nhóm người chặn hẻm đánh bóng bàn được đăng tải trên MXH, chiều 28/3, Phòng CSGT (PC08), Công an TPHCM làm việc với 2 người trong này.
(CLO) Ngày 28/3, Công an thành phố Huế cho biết, Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Huế đã tống đạt Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với đối tượng Nguyễn Xuân Bình (SN 1976, trú tại phường An Cựu, quận Thuận Hóa, thành phố Huế) về hành vi "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân."
(CLO) Ngày 28/3, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi khai mạc lớp tập huấn chuyên đề "Kỹ năng tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng". Sự kiện thu hút sự tham gia của gần 30 học viên, là lãnh đạo, phóng viên và biên tập viên đến từ các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh.
(CLO) Ngày 28/3, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh Bình Phước tổ chức lễ trao Giải báo chí miền Đông Nam Bộ lần thứ III -2025. Đến dự buổi lễ có đồng chí Trần Trọng Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.
(CLO) Sáng 28/3 tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp cùng Cục Thể dục Thể thao Việt Nam tổ chức hội thảo nhằm góp ý xây dựng chương trình phát triển các môn thể thao trọng điểm để hướng đến vươn tầm Olympic và ASIAD giai đoạn 2026-2046.
(CLO) Rạng sáng 28/3 (giờ Việt Nam), câu lạc bộ Barcelona đã có chiến thắng dễ dàng với tỷ số 3-0 trước Osasuna trong trận đá bù vòng 27 La Liga 2024/25, qua đó củng cố ngôi đầu bảng xếp hạng giải đấu.
(CLO) Ông Võ Quang Vinh - Phó trưởng Ban trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), vừa bị miễn nhiệm sau khi bị phát hiện sai phạm nghiêm trọng trong công tác kiểm tra trọng tài.
(CLO) Chiều ngày 27/3, tại thành phố Hạ Long, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ bầu chọn và vinh danh vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu của tỉnh.
(CLO) Chiều 27/3, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã tổ chức lễ bốc thăm chia bảng Vòng loại Giải vô địch bóng đá nữ châu Á 2026 (Asian Cup nữ 2026). Theo kết quả bốc thăm, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ nằm chung bảng E cùng các đội tuyển Guam, Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) và Maldives.
(CLO) Mới đây, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) công bố phiên bản mới của Club World Cup vào hè 2025 sẽ có quỹ tiền thưởng trị giá 1 tỷ USD, với nhà vô địch có thể thu về 125 triệu USD.
(CLO) Thắng lợi 5-0 trước đội tuyển Lào đã giúp đội tuyển Việt Nam được cộng thêm 6,09 điểm, qua đó tạm thời vươn lên vị trí thứ 109 trên bảng xếp hạng FIFA.
(CLO) Giải giao hữu CFA Team China 2025 khép lại với chức vô địch thuộc về U22 Trung Quốc sau trận hòa 1-1 trước U22 Việt Nam vào tối 25/3 tại sân Olympic Diêm Thành, Giang Tô. Tuy nhiên, truyền thông nước chủ nhà cũng phải thừa nhận những sai sót của trọng tài đã tác động đáng kể đến kết quả trận đấu.