(CLO) Căn nhà 4 tầng ở quận Bình Thạnh (TP HCM) đổ sập khiến 2 người bị mắc kẹt trong đống đổ nát. Bệnh viện đã khởi động quy trình báo động đỏ ngay khi tiếp nhận 2 nạn nhân này.
Hai bệnh viện điều trị 7 nạn nhân
Ngay sau khi nhận được tin báo sập căn nhà 4 tầng nằm trong hẻm đường Bình Quới, phường 27, quận Bình Thạnh (TP HCM) vào trưa 24/9 vừa qua, Trung tâm Cấp cứu 115 đã nhanh chóng điều 3 xe cấp cứu và Trạm vệ tinh Bệnh viện quận Bình Thạnh có mặt tại hiện trường.
Các y, bác sĩ của Trung tâm Cấp cứu 115 TP. HCM sơ cứu nạn nhân tại hiện trường - Ảnh: Trung tâm Cấp cứu 115 TP. HCM
7 nạn nhân đã được sơ cứu và đưa đến 2 bệnh viện trên địa bàn tiếp tục cấp cứu, điều trị.
Đại diện Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết bệnh viện đã khởi động quy trình báo động đỏ ngay khi tiếp nhận 2 nạn nhân nam.
Trường hợp thứ nhất là nam thanh niên 23 tuổi (ngụ Sóc Trăng) được chuyển đến Khoa Cấp cứu vào lúc 15h trong tình trạng đa chấn thương. Bệnh nhân bị gãy xương đùi trái, dập phổi hai bên, chấn thương vùng đầu, ngực, cổ.
Đến 16h, Khoa Cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận thêm một nạn nhân 31 tuổi bị gãy hở xương cẳng chân hai bên.
Bệnh viện đã cấp cứu cho hai bệnh nhân và hội chẩn khẩn nhiều chuyên khoa như chấn thương chỉnh hình, ngoại thần kinh, ngoại lồng ngực mạch máu… Đến 17h, hai nạn nhân được chuyển lên Khoa Gây mê Hồi sức để tiếp tục cấp cứu, phẫu thuật và điều trị tích cực.
Còn tại Bệnh viện quận Bình Thạnh tiếp nhận điều trị 5 nạn nhân gồm 3 nam, 2 nữ có độ tuổi từ 20-50. Trong đó, có 1 người được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định và 1 nạn nhân khỏe mạnh, không xây xát, đang được theo dõi.
3 trường hợp còn lại bị chấn thương phần mềm, sinh hiệu ổn. Các bệnh nhân này được chụp X-quang kiểm tra (một ca chụp thêm CT), cho kết quả bình thường.
Căn nhà có dấu hiệu bị nghiêng, được chủ nhà thuê thợ gia cố
Về nguyên nhân vụ việc, theo Thiếu tá Huỳnh Nguyên Thuận, Phó Đội trưởng Đội công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP HCM (PC07), nguyên nhân sơ bộ vụ sập là do căn nhà có dấu hiệu bị nghiêng và được chủ nhà thuê thợ về sửa chữa, gia cố.
Một nạn nhân được lực lượng CNCH đưa ra ngoài - Ảnh: PC07
Thời điểm xảy ra sập nhà có 9 người, trong đó 3 người nhà chủ và 6 người thợ. Lúc xảy ra sự việc có 2 người đứng bên ngoài nên thoát nạn, còn 7 người bị bê tông đè trúng.
Theo Thiếu tá Huỳnh Nguyên Thuận, lúc 12h52, tiếp nhận thông tin vụ việc, cơ quan chức năng quận Bình Thạnh nhanh chóng có mặt cứu được 5 người ra ngoài và đưa đi cấp cứu, còn 2 người mắc kẹt sâu bên trong. Sau đó lực lượng PCCC và CHCN thuộc PC07 đến hiện trường hỗ trợ tham gia tìm kiếm nạn nhân.
Hai nạn nhân bị mắc kẹt sâu bên trong đống đổ nát. Trong đó, 1 nạn nhân bị bê tông đè chấn thương cột sống. Để đảm bảo an toàn cho nạn nhân trước khi đưa ra ngoài, lực lượng chức năng đã động viên, đề nghị một bác sĩ của quận Bình Thạnh đến hiện trường sơ cứu ban đầu, nẹp cố định cho nạn nhân. Sau khi hoàn thành vần nẹp cố định, đảm bảo an toàn thì nạn nhân được kéo ra ngoài an toàn trong tình trạng bị chấn thương cột sống khá nặng.
Còn nạn nhân thứ 2 bị bê tông đè vào chân nên việc đưa ra ngoài rất khó khăn. Lực lượng cứu nạn cứu hộ phải dùng máy cắt các mảng bê tông xung quanh, sau nhiều nỗ lực đã đưa được nạn nhân cuối cùng ra ngoài trong tình trạng bị gãy chân.
Thiếu tá Huỳnh Nguyên Thuận cho biết, trong quá trình cứu hộ, cứu nạn lần này, ngay từ ban đầu đơn vị đã nắm thông tin chính xác bao nhiêu nạn nhân, còn sống hay không để triển khai phương án cứu hộ, cứu nạn.
Phó Đội trưởng Đội công tác PCCC&CNCH cũng cho biết, quá trình cứu hộ cứu nạn còn gặp khó khăn khi công trình có thể bị sập thêm và những bình gas không loại trừ khả năng phát nổ bất cứ lúc nào. Do đó khi triển khai phương án, lực lượng PCCC và CNCH phải dùng thêm dụng cụ chuyên dụng để ngăn cháy nổ.
(CLO) Sáng 17/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp mặt Đoàn đại biểu Quốc hội các khóa tỉnh Sóc Trăng về nguồn hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026).
(CLO) Sáng 17/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền các nước Hy Lạp, Colombia, Panama và 6 Đại sứ kiêm nhiệm tới trình Quốc thư nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.
(CLO) Những ngày này, khu vực quanh Hồ Gươm trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết khi đông đảo người dân và du khách đổ về tòa nhà “Hàm Cá Mập” để chụp ảnh, lưu giữ kỷ niệm trước thời điểm công trình này chính thức bị tháo dỡ trước 30/4. Dù từng gây tranh cãi về mặt kiến trúc, không thể phủ nhận rằng nơi đây đã trở thành một phần ký ức của nhiều thế hệ người Hà Nội.
(CLO) Ngày 17/3, lực lượng chức năng xã Đông Thạnh đang phối hợp với Công an TP HCM tổ địa bàn huyện Hóc Môn điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy xưởng sắt trên địa bàn.
(CLO) Ngày 17/3, Hội Nhà báo tỉnh Hải Dương phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND huyện Cẩm Giàng tổ chức Giải vô địch cờ tướng Hội Nhà báo tỉnh Hải Dương lần thứ 29 năm 2025 tại Văn miếu Mao Điền.
(CLO) Sự thay đổi của Nhà sách Mão đã mang đến một diện mạo mới, vừa giữ được hồn cốt của một địa chỉ văn hóa lâu đời, vừa tạo thêm điểm nhấn thú vị trong lòng phố cổ Hà Nội. Với những ai yêu sách và muốn tìm một không gian nghỉ dưỡng độc đáo giữa lòng Thủ đô, đây chắc chắn là một điểm đến không thể bỏ qua.
(CLO) Liên quan vụ xe giường nằm lấn làn, ép ô tô con vào làn khẩn cấp trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, lực lượng CSGT đã xác minh, lập biên bản xử phạt tài xế xe khách.
(CLO) Nghị sĩ châu Âu người Pháp Raphaël Glucksmann, thuộc nhóm Xã hội chủ nghĩa và Dân chủ, đã gây xôn xao khi tuyên bố rằng Tượng Nữ thần Tự do mà Pháp trao tặng Mỹ vào năm 1886 nên được trả lại.
(CLO) Liên quan đến vụ bà N (41 tuổi, ở TP Thủ Đức), lái Mercedes gây tai nạn liên hoàn tại khu vực ngã tư Thủ Đức mới đây, cơ quan chức năng đã tìm thấy một bức thư do nữ tài xế viết sẵn có nội dung tiêu cực.
(CLO) Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Quỳnh Phụ vừa đăng tải thông báo mời thầu cho gói thầu số 12, thuộc Dự án "Thảm tăng cường lớp bê tông nhựa các tuyến đường huyện trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ".
(CLO) Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã tiến hành trục xuất các thành viên bị cáo buộc thuộc một băng đảng Venezuela khỏi Mỹ, bất chấp lệnh cấm của tòa án.
(CLO) Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth đã cam kết tiếp tục các cuộc tấn công tên lửa vào lực lượng Houthi tại Yemen cho đến khi họ chấm dứt các cuộc tấn công vào tàu thuyền quốc tế. Tuy nhiên, nhóm phiến quân này cho biết sẽ leo thang căng thẳng.
(CLO) Ngày 17/3, lực lượng chức năng xã Đông Thạnh đang phối hợp với Công an TP HCM tổ địa bàn huyện Hóc Môn điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy xưởng sắt trên địa bàn.
(CLO) Lực lượng chức năng đã lập biên bản xe khách chèn ép, chuyển làn đột ngột khiến lái xe ô tô con phải đi vào làn dừng xe khẩn cấp để tránh tai nạn trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây. Đối với lỗi này, tài xế xe khách sẽ bị phạt 5 triệu đồng và trừ 4 điểm trên giấy phép lái xe.
Chiều 14/3/2025, Phú Quốc chính thức nhận Quyết định công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Kiên Giang, đồng thời tổ chức lễ khởi động các dự án phục vụ tuần lễ cấp cao APEC 2027. Tại đây, đồng chí Trần Hồng Hà – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra nhiều chỉ đạo để Phú Quốc sớm điều chỉnh quy hoạch, trở thành một đô thị hiện đại, trung tâm kết nối khu vực và thế giới.
(CLO) Liên quan đến vụ nữ tài xế ô tô tông loạt xe máy ở ngã tư Thủ Đức, TP HCM vào chiều 16/3, Bệnh viện Nhân dân Gia Định xác nhận, một nạn nhân đã tử vong.
(CLO) UBND tỉnh Thanh Hóa vừa cho phép Công ty Cổ phần đầu tư nông nghiệp Agri – Vina được đưa lợn vào nuôi thử nghiệm, với số lượng 50% thiết kế, thời gian nuôi từ 15/3.
(CLO) Trong lúc tuần tra kiểm soát, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ cao tốc số 2 (Cục Cảnh sát giao thông) đã phát hiện một trường hợp ô tô sử dụng biển kiểm soát "giả".
(CLO) Một tài xế vừa lái ô tô vừa dùng điện thoại để quay clip cảnh vật ven đường trên cao tốc, đã bị lực lượng Cảnh sát giao thông xử phạt. Với lỗi vi phạm này, tài xế sẽ bị phạt 5 triệu đồng và trừ 4 điểm giấy phép lái xe.
(CLO) Các phương tiện đang dừng chờ đèn đỏ, ô tô từ phía sau bất ngờ lao tới húc văng nhiều xe máy rồi tiếp tục tông vào các xe đang băng qua ngã tư. Vụ tai nạn khiến nhiều người phải nhập viện.